Sau gần một tháng tạm hoãn, trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang vào chiều 14/10, danh tính về nhân vật "lão phật gia" trong mẩu giấy mà cảnh sát thu giữ được đã được hé lộ.

Danh tính nhân vật "lão phật gia" trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Sáng nay 14/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho 107 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 14- 16/10) và được xét xử công khai.

Tại phiên tòa, Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, Phó Chánh Tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, chủ tọa phiên tòa cho biết, Tòa triệu tập 187 người, tuy nhiên chỉ có 86 người có mặt; vắng mặt 101 người, trong đó có 19 trường hợp có đơn xin vắng mặt.

vu gian lan diem ha giang tinh tiet bat ngo ve nhan vat bi an lao phat gia
Các bị cáo tại phiên xử sáng 14/10. (Ảnh: kiến thức)

Trước đó, trong danh sách cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang không đề cập đến nhân vật “Lão Phật gia” từng can thiệp điểm thi là ai. Tuy nhiên, sau khi phiên tòa xét xử sáng na kết thúc, danh tính về nhân vật bí ẩn này vẫn là một ẩn số chưa có lời giải đáp.

Theo cáo trạng truy tố các bị can vụ gian lận thi cử ở Hà Giang được công bố tại tòa đã “cắt” chi tiết trên mẩu giấy ghi “lão phật gia” như trong bản kết luận của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hà Giang trước đó.

Cụ thể, trong bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang nêu 26 vật chứng thu giữ, trong đó có mẩu giấy được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Những thông tin về vật chứng là mẩu giấy này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận, tuy nhiên không đề cập đến mẩu giấy ghi “lão phật gia” như bản kết luận của Cơ quan An ninh điều tra.

Theo đó, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài có ghi biệt danh là “lão phật gia”, VTC News đưa tin.

Tiếp đó, vào khoảng 13h45 chiều cùng ngày, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang tiếp tục diễn ra để làm sáng tỏ sự việc, bắt đầu với phần xét hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

vu gian lan diem ha giang tinh tiet bat ngo ve nhan vat bi an lao phat gia
Bị cáo Vũ Trong Lương được đưa tới phiên tòa xét xử vào chiều 14/10. (Ảnh: VTC News)

Tiếp đó, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận là người khởi xướng, chủ mưu trong việc can thiệp sửa chữa nâng điểm cho các thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang. Đồng thời, cũng chính bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã tiết lộ những thông tin ban đầu về nhân vật "lão phật gia", theo Tiền Phong.

vu gian lan diem ha giang tinh tiet bat ngo ve nhan vat bi an lao phat gia
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được cho là người biết rõ nhất về nhân vật "lão phật gia" trong mẩu giấy mà lực lượng chức năng thu thập được.

Trả lời Thẩm phán Vương Thị Thu Hà và HĐXX trong phiên tòa xét xử vào chiều 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khẳng định mẩu giấy này không liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và cho biết nhân vật "lão phật gia" chính là một cựu cán bộ ở tỉnh Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012, theo VTC News.

“Lão phật gia là chị Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012. Mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do “lão phật gia” nhờ xem điểm” – Nguyễn Thanh Hoài nói.

“Trước đây trong phòng Khảo thí, nhiều anh em trong phòng biết đến tên gọi này. Cơ sở để bị cáo khẳng định số báo danh trên mẩu giấy này không phải là thí sinh của kỳ thi THPT Quốc gia là mã số báo danh khác với số báo danh được dùng trong kỳ thi này”- bị cáo Hoài nói thêm.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận việc hàng loạt cán bộ công an tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh đã nhờ nâng điểm cho các thí sinh khi HĐXX nhắc đầy đủ họ tên và cho biết đã nhận thấy hành vi của mình là vi phạm, do đó rất ân hận về hành vi của mình, báo Người Lao Động thông tin.

Truyền hình