Trang chủ Quốc tế
08:27 | 16/09/2019 GMT+7

Vì sao các nước châu Âu ngày càng gia tăng hiện diện ở Biển Đông?

aa
Theo bài đăng trên tờ South China Morning Post (SCMP), giới phân tích nhận định, các quốc gia châu Âu đang ngày càng muốn gia tăng vai trò ở châu Á – Thái Bình Dương khi cho triển khai các hoạt động tự do hàng hải và lên tiếng mạnh mẽ về căng thẳng ở Biển Đông.
Liên minh châu Âu quan ngại về bất ổn trên Biển Đông gần đây Anh, Đức, Pháp cùng bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông Tàu chiến hiện diện Biển Đông, ASEAN quan ngại
vi sao cac nuoc chau au ngay cang gia tang hien dien o bien dong
Mỹ và Anh diễn tập hàng hải lần đâu tiên trên Biển Đông

“Những năm trước, các nước châu Âu thường không lên tiếng mạnh mẽ về các vấn đề an ninh khu vực ở Đông Á, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, có những sự tham gia cấp thiết mới”, SCMP dẫn lời Frans-Paul van der Putten, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Clingendael, Hà Lan.

“Đưa tàu chiến đến Biển Đông sẽ giúp châu Âu có tiếng nói hơn với Mỹ và Trung Quốc trong những vấn đề địa chính trị gần với họ”, SCMP dẫn lời ông Van der Putten.

“Châu Âu từ lâu đã quen với việc đứng giữa hai cường quốc - Mỹ và Nga, nhưng quan hệ Mỹ - Trung ngày càng định hình vị thế địa chính trị của châu Âu. Điều này tạo ra những tình thế khó xử mới với các chính phủ châu Âu khi họ chịu sức ép phải chọn bên này hay bên kia”, ông Van der Putten nói thêm.

SCMP cho biết, đánh giá của chuyên gia Van der Putten được đưa ra sau khi Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung hồi cuối tháng trước bày tỏ mối lo ngại về tình hình ở Biển Đông có thể dẫn đến sự bất an và căng thẳng ở khu vực. Trong tuyên bố, 3 nước kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng, góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hành động ngang nhiên vi phạm vùng biển chủ quyền của các nước láng giềng khu vực, gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia, SCMP nêu rõ.

Theo bài viết trên trang SCMP, dù không phải một bên liên quan, nhưng Mỹ coi Biển Đông là một phần trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm găn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

vi sao cac nuoc chau au ngay cang gia tang hien dien o bien dong
Anh lên kế hoạch gửi tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự kiến ​​vào năm 2021. Ảnh: AFP

Trong một bước đi nhằm thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết, Mỹ và Anh thực hiện một cuộc diễn tập hàng hải chung trên Biển Đông vào tháng 2/2019.

Trong khi đó, Pháp đưa tàu hải quân Dixmude và một tàu khu trục tiến gần quần đảo Trường Sa hồi năm ngoái. Anh cũng muốn khẳng định tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế và cùng với các đồng minh Mỹ, Úc đã thẳng thắn bảo vệ các hành động chống lại một Trung Quốc ngày càng “hung hăng”.

Năm ngoái, Anh đã lên kế hoạch gửi tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong lần triển khai hoạt động đầu tiên, dự kiến ​​vào năm 2021.

SCMP nhận định, dù Mỹ và châu Âu có sự khác biệt về kinh tế và chính trị nhưng họ lại có hợp tác quân sự với nhau.

Sarah Raine, chuyên gia tư vấn cao cấp về địa chính trị và chiến lược tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại London, cho biết không có gì ngạc nhiên khi EU muốn tham gia vào các tranh chấp ở Biển Đông và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

“Đây là kết quả tự nhiên của thực tế rằng ở châu Á, EU đã chán với việc bị xem như một đối tác thương mại và không liên quan đến các vấn đề chiến lược lớn của châu lục, mặc dù những nước châu Âu có vai trò quan trọng ở đó", SCMP dẫn lời bà Sarah nói.

“Khi tham gia chặt chẽ hơn các diễn biến ở Biển Đông, các quốc gia thành viên hàng đầu của EU đang hợp tác để hỗ trợ các giải pháp đa phương cho các vấn đề đa phương thông qua các đối tác đa phương - dưới hình thức khối ASEAN, và tất cả trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế”, bà Sarah nói thêm.

Còn theo ý kiến cũng được đăng trong bài viết, Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp của Chương trình chuyển giao vũ khí và chi tiêu quân sự SIPRI ở Thụy Điển cho rằng, EU đang cố gắng tăng đòn bẩy đối với Trung Quốc và Mỹ bằng cách cho thấy họ cũng có vai trò lớn trong vùng biển này..

“EU không phải là Trung Quốc, và chắc chắn không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ muốn cho thấy vẫn còn đó và vẫn còn liên quan”, Wezeman nói.

“Ba nước ra tuyên bố chung (Anh, Pháp và Đức) có lợi ích đặc biệt mạnh mẽ trong khu vực. Họ có lợi ích thương mại. Nếu có vấn đề ở Biển Đông, các ngành công nghiệp tương ứng ở châu Âu tương ứng sẽ bị ảnh hưởng”, theo ông Wezeman.

vi sao cac nuoc chau au ngay cang gia tang hien dien o bien dong Liên minh châu Âu quan ngại về bất ổn trên Biển Đông gần đây

Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/8 ra thông cáo nêu rõ quan điểm về tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây, cho ...

vi sao cac nuoc chau au ngay cang gia tang hien dien o bien dong Anh, Đức, Pháp cùng bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông

Anh, Đức và Pháp đã ra một thông cáo chung hôm 29/4 cho biết họ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông, nguy cơ ...

vi sao cac nuoc chau au ngay cang gia tang hien dien o bien dong Tàu chiến hiện diện Biển Đông, ASEAN quan ngại

Các nước ASEAN đã bày tỏ mối quan ngại về căng thẳng đang gia tăng do sự hiện diện của tàu chiến ở Biển Đông, ...

An Nhi
Nguồn: Theo SCMP

Tin bài liên quan

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Ngày 29/01, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng của truyền thống hiếu học và tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, đồng thời khảo sát đoạn ngầm tuyến metro số 3 Hà Nội - dự án tiêu biểu cho hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển đô thị bền vững.
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, là minh chứng sinh động cho tinh thần thi đua yêu nước trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu

Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu

Ngày 4/3, một loại thuốc mới điều trị xơ tủy xương, do doanh nghiệp dược Trung Quốc nghiên cứu phát triển - cũng là thuốc đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này đã được một tập đoàn công nghệ sinh học lớn của Pháp mua quyền khai thác thương mại, với tổng giá trị giao dịch lên tới 1,53 tỷ USD.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%; Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz; Hàn Quốc tung gói ngân sách “thời chiến” gần 17 tỉ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/3.
Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?

Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?

Gần đây, khái niệm “quan điểm về thành tích” trở thành từ khóa được quan tâm tại Trung Quốc. Thành tích chưa bao giờ chỉ nằm trên những báo cáo trong phòng làm việc, mà được đo bằng những đổi thay ngay trước cửa nhà người dân, là dòng sông đục trở nên trong xanh, là sa mạc dần hóa ốc đảo, là những ngôi làng nghèo ngày càng khởi sắc…

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Ngày 30/3, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bài đọc VI của V.G. Rastyannikov: Tiềm năng của BRICS và các nước đối tác trong một thế giới đang chuyển mình” diễn ra từ ngày 23-30/3 tại Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), hội thảo chuyên đề “Sự phát triển kinh tế - xã hội và khoa học - công nghệ của Việt Nam trong thế kỷ 21” đã được tổ chức, thu hút đông đảo học giả Nga và Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động