Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn đường sắt theo quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.
Uống nhiều cafe nguy hiểm như thế nào? Video: Ô tô mất lái đâm cây xoài, va sập tường quán cafe ở Nghệ An TP.HCM: Người đàn ông vào quán cafe rồi tử vong bất thường trong nhà vệ sinh
vi sao bo gtvt de nghi tp ha noi kien quyet tram ca phe duong tau
Cafe đường tàu gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan Thủ đô.

Nhằm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như mỹ quan của Thủ đô, mới đây Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt, bởi đây là nguy cơ tiềm ẩn, đe dọa mất an toàn, qua đó xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Văn bản đề nghị nêu rõ, qua 9 tháng năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn TP. Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt đến người dân. Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.

"UBND TP. Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật; Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt", Bộ Giao thông Vận tải đề nghị.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình đường sắt của các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt, có hành vi họp chợ, buôn bán hàng trong lòng đường sắt.

Mặt khác, cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Được biết, các quán cà phê đường tàu này tập trung ở đường Lê Duẩn, Trần Phú và Phùng Hưng, thời gian gần đây trở thành một trong những điểm “check-in” yêu thích của người dân Hà Nội và du khách nước ngoài khi đến Hà Nội.

Sau khi xuất hiện năm 2017 và bị dẹp bỏ, tình trạng này đã bùng phát trở lại trong năm nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thậm chí, truyền thông nước ngoài cũng đã làm nhiều loạt bài về vấn đề này, trong đó nhấn mạnh về sự nguy hiểm không thể lường trước.

Xem thêm video ô tô 7 chỗ bị tàu hỏa đâm văng

Truyền hình