JICA cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam
| Hai bên đã có sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật. |
| Ngày 16/12, tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc (Liên hiệp Vĩnh Phúc) tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị nhân ngày Lễ Tạ ơn người lao động Nhật Bản và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản”. |
Tại buổi làm việc, 2 bên đã điểm lại những thành quả hợp tác, từ năm 1995 đến nay JICA đã và đang hỗ trợ Bộ GTVT triển khai 52 dự án (41 dự án phát triển cơ sở hạ tầng và 11 hỗ trợ kỹ thuật) với tổng số vốn khoảng trên 10 tỷ USD trong tổng số 27 tỷ USD vốn ODA Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam từ trước đến nay.
Đề cập tới một số dự án hợp tác hiện có, hai bên đã thống nhất một số nội dung quan trọng. Hai bên nhất trí tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sử dụng vốn ODA.
![]() |
| Buổi làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải với JICA. |
Hai bên cũng đồng thời trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao trên cơ sở chỉ đạo của Hai Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc Hội đàm cấp cao.
Cùng với đó, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các dự án hai bên cùng quan tâm và có khả năng hợp tác trong thời gian tới nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa hợp tác tốt đẹp vốn có của hai cơ quan Bộ GTVT - JICA.
Về phía JICA, ngài Phó Chủ tịch Nakazawa đồng tình với các ý kiến và đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam. Phía JICA cũng đã cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm liên quan tới các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Nhật Bản và đề xuất một số hợp tác với Bộ GTVT trong tương lai.
Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT trân trọng cảm ơn phía Nhật Bản đã đón tiếp và đưa ra các thông tin rất cụ thể, bổ ích và các đề xuất hợp tác trong thời gian tới. Bộ GTVT mong sẽ tiếp tục được hợp tác với JICA tại các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam trong tương lai.
| Ngày 03/11, UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan đã có buổi tiếp, làm việc với Đoàn chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến làm việc tại Nghệ An về Dự án khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với Khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki, thành công của dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo cho bà con đồng bào vùng cao huyện biên giới Kỳ Sơn. |
| Ngày 30/11, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân
Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima
Các tin bài khác
Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm
Tái hình dung giáo dục lấy con người làm trung tâm cho tương lai Châu Á – Thái Bình Dương
Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026
Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam
Đọc nhiều
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





