Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ?
|
Năng lực cho vay của các ngân hàng Mỹ được dự báo giảm khoảng 1% trong năm nay do cổ phiếu của nhiều ngân hàng sụt giảm bởi nhà đầu tư đánh giá lại “sức khỏe” của các ngân hàng quy mô trung bình.
|
|
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.
|
Các ngân hàng Mỹ đang ngày một lo lắng về giá trị của các bất động sản thương mại và những rủi ro mà nó có thể gây ra với bảng cân đối kế toán của các ngân hàng cho vay, theo nhiều điều hành cao cấp của các ngân hàng chia sẻ trong tuần này, theo nội dung bài đăng mới được Financial Times chia sẻ.
Tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, định giá của các tòa nhà văn phòng đặc biệt đã giảm sâu bởi lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao và việc nhiều nhân viên thích làm việc ở nhà.
Tuy nhiên, nhiều nhà điều hành trong lĩnh vực tài chính cố gắng trấn an nhà đầu tư rằng họ không hề nhận thấy có bất kỳ rủi ro hệ thống nào bởi các ngân hàng và định chế tài chính đều nắm bất động sản thương mại.
CEO tại ngân hàng State Street Bank, ông Ron O’Hanley, vào tuần này nói: “Những gì xảy ra với bất động sản thương mại, đặc biệt những bất động sản văn phòng là mối lo lớn nhất của những nhà điều hành ngành bất động sản Mỹ. Giá bất động sản loại A vẫn ổn định, giá thuê tuy giảm nhưng bất động sản nhóm này không đương đầu với vấn đề gì. Bất động sản loại B và loại C tuy nhiên lại là câu chuyện khác”.
“Câu hỏi mà chúng ta đều đang đặt ra chính là liệu những vấn đề trong lĩnh vực bất động sản văn phòng có lan ra những lĩnh vực khác. Không thể loại trừ khả năng sẽ đến lúc bất ngờ người ta có tâm lý bi quan chung về tất cả các mảng trong bất động sản và ứng xử như nhau”, trưởng bộ phận kinh doanh nợ bất động sản tại quỹ PGIM – ông Bryan McDonnell nói.
Mùa công bố kết quả kinh doanh của các ngân hàng Mỹ đã khởi động được hơn 10 ngày. Vào tuần trước, ngân hàng Wells Fargo công bố các khoản vay xấu trong lĩnh vực bất động sản của ngân hàng này tính từ cuối tháng 12/2022 đến nay đã tăng gần 50% lên 1,5 tỷ USD. Ngân hàng Morgan Stanley trong khi đó cũng lấy việc bất động sản thương mại suy giảm và triển vọng kinh tế xấu đi để lý giải cho việc ngân hàng này phải tăng dự phòng rủi ro nợ xấu.
“Theo quan điểm của tôi, chúng ta chưa rơi vào khủng hoảng ngân hàng, nhưng thực tế đã là như vậy và có thể đang xảy ra một cuộc khủng hoảng trong các ngân hàng”, CEO Morgan Stanley – ông James Gorman nói với các chuyên gia phân tích.
Tổng giá trị các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản thương mại chiếm khoảng 40% trong tổng tín dụng của các ngân hàng nhỏ, trong khi đó tỷ lệ này trong nhóm các ngân hàng cho vay lớn nhất ước tính khoảng 13%.
Ngân hàng OZK trụ sở tại bang Arkansas, ngân hàng vốn có nhiều hoạt động cho vay trong lĩnh vực bất động sản, vào ngày thứ Sáu công bố cũng đã nâng dự phòng rủi ro nợ xấu thêm 10% trong quý 1/2023, con số này thậm chí đã tăng đến 10 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ước tính khoảng 1/3 trong tổng số 4,5 nghìn tỷ USD nợ trong lĩnh vực bất động sản thương mại sẽ đáo hạn trước thời điểm cuối năm 2025, theo phân tích của các chuyên gia Morgan Stanley.
Trong tuần này, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ California State Teachers’ Retirement System – ông Christopher Ailman nói với Financial Times rằng ông ước tính giá trị bất động sản thương mại đã giảm khoảng 20% và ông đang chuẩn bị cho khả năng danh mục bất động sản giá trị 52 tỷ USD sụt giảm sâu.
Nỗi lo sợ của nhà đầu tư đang ngày một lớn dần. Kết quả khảo sát của Bank of America vào tháng này cho thấy khoảng một nửa các chuyên gia cho rằng bất động sản thương mại có thể coi như nguồn gây ra rủi ro hệ thống tín dụng lớn nhất.
Nhiều quan chức trong ngành tài chính Mỹ cũng bắt đầu thể hiện quan điểm lo lắng. Quan chức hàng đầu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng này đã coi bất động sản thương mại như “điểm nóng”.
Báo cáo ổn định tài chính mới nhất của tổ chức đa phương này cảnh báo về việc các yếu tố kết hợp bao gồm giá trị bất động sản suy giảm, điều kiện tài chính siết chặt và thị trường thiếu thanh khoản có thể khiến cho các ngân hàng cho vay chật vật trong việc tái cấp vốn các khoản vay đáo hạn, như vậy tỷ lệ vỡ nợ sẽ tăng cao hơn.
Ba tháng đầu năm nay, giá trị các thương vụ liên quan đến bất động sản văn phòng rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, theo số liệu của MSCI Real Assets.
|
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.
|
|
Kinh tế hạ nhiệt, lạm phát cao và khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đang khiến cho nhiều người mua nhà phải cầm chừng.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






