Trang chủ Kinh tế
07:48 | 21/04/2023 GMT+7

Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm

aa
Kinh tế hạ nhiệt, lạm phát cao và khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đang khiến cho nhiều người mua nhà phải cầm chừng.
Đằng sau con số 60 tỷ USD bị rút khỏi các ngân hàng nhỏ của Mỹ Đằng sau con số 60 tỷ USD bị rút khỏi các ngân hàng nhỏ của Mỹ
Tình trạng tiền gửi bị rút mạnh có nguyên nhân trực tiếp từ vụ việc sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và 2 ngân hàng cho vay khác.
Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng? Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng?
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.

Doanh số bán nhà tại Mỹ tháng 3/2023 giảm trên diện rộng, đây có thể coi như khởi đầu rất kém lạc quan của mùa bán nhà tại Mỹ. Lãi suất thế chấp tại Mỹ cao không khỏi gây tổn hại đến động lực mua nhà của người Mỹ, theo nội dung mới được Wall Street Journal đăng tải.

Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 3/2023 giảm 2,4% so với tháng liền trước xuống còn 4,44 triệu căn, theo Hiệp hội Bất động sản Mỹ công bố. Doanh số bán nhà tháng 3/2023 giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy tính đến hết tháng 3/2023, doanh số bán nhà tại Mỹ đã giảm 13 trong 14 tháng liên tiếp. Thị trường nhà đất Mỹ bất ngờ phục hồi trong tháng 2/2023, khi đó doanh số tăng 13,75% so với tháng liền trước. Tuy nhiên sau khi lãi suất thế chấp tăng cao hơn, doanh số bán nhà giảm trở lại.

Sự suy giảm của thị trường nhà đất hiện bắt đầu gây sức ép lên giá nhà. Lần đầu tiên trong 11 năm, giá nhà đã giảm liên tiếp 2 tháng. Giá nhà đang sử dụng trung bình trong tháng 3/2023 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước xuống mức trung bình 375.700USD và như vậy có mức hạ theo năm sâu nhất tính từ tháng 1/2012, NAR công bố.

Giá nhà trung bình tại Mỹ như vậy thấp hơn 9,2% so với ngưỡng kỷ lục 413.800USD/căn trong tháng 6/2022. Giá nhà tại khu vực miền Tây nước Mỹ từng tăng mạnh nhất cả nước trong nhiều năm thế nhưng giờ đây đang giảm sâu nhất.

Thị trường bất động sản Mỹ đã chững lại đáng kể trong năm vừa qua khi mà lãi suất thế chấp tăng lên, giá nhà cao cũng như người mua nhà không hài lòng khi nguồn cung trên thị trường hạn chế.

Doanh số bán nhà tháng 3 giảm như vậy phát đi thông điệp không mấy tích cực về mùa kinh doanh nhà cao điểm tại Mỹ. Mùa xuân thường là mùa người Mỹ mua nhà bởi các hộ gia đình có con nhỏ muốn chuyển nhà trước khi năm học mới bắt đầu.

Kinh tế hạ nhiệt, lạm phát cao và khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đang khiến cho nhiều người mua nhà phải cầm chừng. Nhiều người tiêu dùng giảm mua nhà sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank, theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày thứ Tư.

Lãi suất thế chấp đã không ngừng biến động trong những tháng gần đây sau khi chạm ngưỡng cao trên 7%, cao nhất trong 20 năm gần đây. Lãi suất các khoản vay thế chấp cố định trong tuần này ước tính 6,39%, cao hơn so với ngưỡng 5,11% của 1 năm trước, đồng thời nó cho thấy lãi suất thế chấp đã tăng trở lại sau 5 tuần giảm liên tiếp, số liệu của Freddie Mac cho hay.

“Người tiêu dùng dường như nhạy cảm với những thay đổi liên quan đến lãi suất thế chấp”, chuyên gia kinh tế trưởng tại NAR - ông Lawrence Yun nói.

Số liệu nhà đất cho thấy hoạt động trên thị trường này đang chững lại. So với tháng 2/2023, số lượng nhà xây mới, chỉ báo về hoạt động xây dựng tại Mỹ, giảm 0,8% trong tháng 3/2023. Số lượng giấy phép xây dựng nhà ở, hàn thử biểu của hoạt động xây dựng nhà trong tương lai, giảm 8,8%.

Rõ ràng loạt động thái nâng lãi suất mạnh tay của Fed đang gây ảnh hưởng rất rõ ràng lên thị trường bất động sản, một lĩnh vực rất quan trọng trong nền kinh tế. Bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ lãi suất cao, chi phí nhà ở cao cũng đẩy lạm phát tăng.

Phân tích yếu tố khiến giá nhà tại Mỹ giảm 7 tháng liên tiếp Phân tích yếu tố khiến giá nhà tại Mỹ giảm 7 tháng liên tiếp
Lãi suất thế chấp từng có lúc tăng vượt 7% trong tháng 10 và tháng 11/2022, sang đến năm 2023, lãi suất thế chấp nhiều lần biến động.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai
Bà Yellen khẳng định việc thay thế đồng USD không dễ làm bởi xét đến việc đồng USD được đảm bảo bởi loại tài sản an toàn và có thanh khoản tốt nhất thế giới.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhà phố 100m2 giá chỉ ngang 75m2: Bài toán đầu tư “lời ngay từ gốc” chỉ có tại Vinhomes Green Paradise

Nhà phố 100m2 giá chỉ ngang 75m2: Bài toán đầu tư “lời ngay từ gốc” chỉ có tại Vinhomes Green Paradise

Không phải chờ thị trường tăng giá, lợi thế của Boulevard Prime bắt đầu ngay tại thời điểm xuống tiền. Nhà phố 100m2 với mức giá chỉ ngang căn 75m2 cùng phân khúc ở các khu vực khác, cộng hưởng vị trí lõi trên đại lộ huyết mạch rộng 50m chạy xuyên tâm siêu đô thị Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và chính sách tài chính ổn định 5 năm, đang tạo nên một bài toán đầu tư hấp dẫn hiếm có trên thị trường hiện nay.
Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm của Quảng Ninh đang được thúc đẩy với tốc độ chưa từng có. Điều này không chỉ gia tăng khả năng kết nối, mà còn tạo lập nền tảng cho chu kỳ phát triển mới, đưa Móng Cái tiến gần hơn tới vị thế trung tâm giao thương quốc tế và đô thị biên giới hiện đại.
VinFast VF 3 “mở khóa” giấc mơ ô tô đầu đời: Mua xe 0 đồng, sạc pin 0 đồng

VinFast VF 3 “mở khóa” giấc mơ ô tô đầu đời: Mua xe 0 đồng, sạc pin 0 đồng

Giá bán hợp lý đi kèm chính sách “mua xe 0 đồng” lãi suất cố định đang kéo VinFast VF 3 đến gần hơn với nhóm khách hàng trẻ và các gia đình muốn lên đời từ xe hai bánh. Cộng hưởng với chính sách sạc miễn phí tới 3 năm chi phí bảo dưỡng thấp, VF 3 giúp bài toán sở hữu ô tô lần đầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM vừa xác lập hai kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á về ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive phẫu thuật u não, u tủy, cấp cứu đột quỵ, thoát vị đĩa đệm… thành công nhiều nhất Việt Nam và châu Á - 208 ca trong giai đoạn 2023-2025.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động