Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng?
|
Năng lực cho vay của các ngân hàng Mỹ được dự báo giảm khoảng 1% trong năm nay do cổ phiếu của nhiều ngân hàng sụt giảm bởi nhà đầu tư đánh giá lại “sức khỏe” của các ngân hàng quy mô trung bình.
|
|
Nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với việc lạm phát tại châu Âu cao cũng như số liệu kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu trái chiều.
|
Người tiêu dùng và doanh nghiệp vay tiền ít hơn khi mà tăng trưởng kinh tế nói chung đi ngang trong những tuần sau khi nước Mỹ chứng kiến 2 vụ sụp đổ ngân hàng gây ra nhiều xáo trộn tài chính, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố trong báo cáo vào ngày thứ Tư được Wall Street Journal trích đăng.
Cụ thể, các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao sau vụ việc của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank, theo thông tin được các ngân hàng khu vực của Fed cho hay.
9/12 ngân hàng khu vực thuộc Fed công bố hoạt động kinh tế không thay đổi quá mạnh trong khoảng thời gian 6 tuần kết thúc vào ngày 10/4/2023.
Vào tháng trước, chủ tịch Fed – ông Jerome Powell nói rằng mức độ thu hẹp tín dụng sau vụ sụp đổ của loạt ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến việc liệu các quan chức ngân hàng trung ương có tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát hay không. Tháng vừa qua, Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên ngưỡng từ 4,75% - 5%, ngưỡng cao nhất tính từ tháng 9/2007.
Một số quan chức ngân hàng trung ương chia sẻ tình hình của ngành ngân hàng khiến họ phải đánh giá lại chính sách của mình. Chủ tịch Fed tại Chicago, ông Austan Goolsbee, vào tuần trước nói Fed cần phải thận trọng về việc tiếp tục nâng lãi suất nếu các số liệu kinh tế không ủng hộ cho động thái này.
“Ở thời điểm căng thẳng tài chính, cách tiếp cận tiền tệ phù hợp cần đến sự thận trọng và kiên nhẫn. Chúng ta cần thu thập thêm dữ liệu và cẩn trọng với việc nâng lãi suất quá mạnh tay cho đến khi chúng ta chứng kiến việc giảm lạm phát hiện đang đương đầu với nhiều thách thức đến như thế nào”, ông Goolsbee phân tích.
Nhiều quan chức khác thuộc Fed trong đó có thống đốc Fed Christopher Waller đã đưa ra tuyên bố khác biệt, ông khẳng định lãi suất cao chưa khiến cho các điều kiện tín dụng xấu đi đáng kể, tăng trưởng kinh tế cao vẫn đang gây áp lực lên giá cả.
“Tôi cho rằng có dấu hiệu cho thấy nhu cầu suy giảm, tuy nhiên cho đến khi nó xuất hiện thật rõ nét và lạm phát dịch chuyển về ngưỡng mục tiêu 2%, tôi tin sẽ vẫn có việc để làm”, ông Waller nói trong ngày thứ Sáu.
Các quan chức thuộc Fed sẽ phải cân nhắc đến các báo cáo kinh tế mới dược công bố khi tính toán về hướng điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp chính sách lần tiếp theo vào ngày 2-3/5/2023.
Theo nguồn tin từ các ngân hàng, hoạt động tín dụng thay đổi đáng kể sau vụ sụp đổ của các ngân hàng vào tháng 3/2023, theo Fed công bố. Các ngân hàng yêu cầu nhiều giấy tờ hơn từ khách hàng và nâng tiêu chuẩn cho vay, kết quả tín dụng tiêu dùng và tín dụng công nghiệp đồng loạt giảm tại nhiều khu vực.
Một số ngân hàng tập trung vào cấp thêm tín dụng cho các khách hàng hiện có và trở nên vô cùng thận trọng với việc cho khách hàng mới vay tiền.
Các ngân hàng đang đương đầu với tình trạng thắt chặt thanh khoản, dù rằng tỷ lệ vỡ nợ trong cả vay thương mại và tiêu dùng đều ở mức thấp.
“Tiền gửi lõi vẫn tiếp tục giảm, đó là tình huống mà các chuyên gia ngân hàng cho rằng có sự cạnh tranh về lãi suất giữa các ngân hàng và có dòng tiền dịch chuyển sang các lựa chọn thay thế lợi suất cao”, Fed tại Cleveland khẳng định.
|
Ngay cả trước khi ngành ngân hàng Mỹ chứng kiến những biến động tiêu cực trong thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng đã đẩy một phần lãi suất cao sang khách hàng của họ.
|
|
Doanh số bán lẻ gây thất vọng tuy nhiên đã làm giảm đi những sự lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm
Nâng tầm Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững ĐBSCL thành thương hiệu của Cần Thơ
Trung Quốc phê duyệt thêm 401 vùng trồng, 166 cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam
NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang



