Vi rút cúm A/H7N9 áp sát biên giới nước ta
Mặc dù Trung Quốc vẫn phát hiện thêm một số ca nhiễm bệnh mới trong thời gian gần đây nhưng Uỷ ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia (NHFPC) vẫn khẳng định dịch H7N9 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm nhẹ sau khi Trung Quốc áp dụng các giải pháp khẩn cấp.
Trung Quốc vẫn phát hiện thêm một số ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 mới. (Ảnh minh họa)
Trong thời gian từ 24/2 - 2/3, Trung Quốc đã ghi nhận 22 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó có 4 ca tử vong.
Sau khi dịch bệnh bùng phát, các khu vực có ca nhiễm vi rút H7N9 đã đóng cửa các chợ bán gia cầm sống và đình chỉ hoạt động vận chuyển gia cầm sống giữa các khu vực để ngăn dịch bệnh lây lan.
Hiện Trung Quốc nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương như Nam Xương (tỉnh Giang Tây), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), Tô Châu (tỉnh Giang Tô), nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên và toàn bộ tỉnh Chiết Giang.
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam đã họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao trên người, có khả năng xâm nhập vào nước ta và đưa ra các giải pháp phòng chống.
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các nội dung sau để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm A (H7N9):
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Hải Yến