Vì dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra, thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc khó có thể được ký kết vào tháng 9 năm nay như kế hoạch.
vi dich virus corona thoa thuan dau tu eu trung quoc co nguy co do vo CLB TP. HCM xin hoãn lịch AFC Cup 2020 vì sợ virus Corona , AFC ra quyết định gì?
vi dich virus corona thoa thuan dau tu eu trung quoc co nguy co do vo Dịch Covid-19: Hơn 3.000 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm bệnh

Hãng tin Reuters dẫn lời Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về Thương mại Phil Hogan ngày 19/2 cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và các quan chức cấp cao EU dự kiến sẽ gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh vào cuối tháng 3 trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc diễn ra ở Leipzig, Đức vào tháng 9.

Tuy nhiên, ôg Phil Hogan cảnh báo: Hội nghị vào cuối tháng 3 có thể không diễn ra như dự kiến trong bối cảnh dịch virus Corona đang hoành hành ở Trung Quốc và ông không lạc quan 1 thỏa thuận có thể đạt được tại Hội nghị ở Leipzig.

Ông Holgan cũng cho biết việc đàm phán thương mại với các đối tác châu Á khác là khá khó khăn. Ví dụ như Indonesia và Malaysia hiện đang phản đối các quy định của EU đòi loại bỏ dần việc sử dụng dầu cọ như nhiên liệu trong vận tải từ năm 2024.

vi dich virus corona thoa thuan dau tu eu trung quoc co nguy co do vo
Thoả thuận đầu tư EU-Trung Quốc được đưa ra đàm phán từ năm 2012 (Ảnh minhh hoạ: AP)

EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của EU sau Mỹ. Từ năm 2001 - 2018, xuất khẩu của EU sang Trung Quốc tăng trung bình 14,7% mỗi năm, cao hơn gấp đôi so với tăng trưởng xuất khẩu trung bình của EU.

Mục tiêu của EU là là tăng cường các quy tắc quốc tế, kết thúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư và giải quyết các rào cản tiếp cận thị trường. Ngược lại, Trung Quốc cũng kêu gọi thúc đẩy các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận đầu tư chất lượng cao.

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và là một siêu cường công nghệ hàng đầu, nhưng Trung Quốc thực sự là một quốc gia đang phát triển.

Hai bên đã bắt đầu tiến trình đàm phán từ năm 2012 và hướng tới kết thúc đàm phán vào năm 2020.

vi dich virus corona thoa thuan dau tu eu trung quoc co nguy co do vo Trung Quốc: Bị trói vào tường vì không chịu đeo khẩu trang phòng Covid-19

Một người dân ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã bị lực lượng dân phòng trói vào cột và nghe mắng nhiếc vì không chịu ...

vi dich virus corona thoa thuan dau tu eu trung quoc co nguy co do vo Trung Quốc xuất hiện hai ca ủ bệnh Covid-19 lên tới 34 và 94 ngày

Hai ca ủ bệnh “siêu dài ngày” được phát hiện tại huyện Tân (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) dấy lên lo ngại về những biểu ...

vi dich virus corona thoa thuan dau tu eu trung quoc co nguy co do vo Trung Quốc thưởng tiền cho người dân đi khám Covid-19

Nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thực hiện nhiều biện pháp độc đáo nhằm hạn chế tình trạng lây lan của virus ...

In bài viết

Truyền hình