Vì dịch COVID-19, kinh tế thế giới có thể thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV) đã và đang lan rộng ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng loạt trường hợp tử vong mới do COVID-19 ở Italy, Iran và Hàn Quốc làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh.
Số ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục được coi là "thước đo" quan trọng để dự đoán khả năng ngăn chặn dịch bệnh. Tốc độ lây nhiễm ở nước này đã chậm lại, song những đợt bùng phát mới ở châu Á và châu Âu có thể khiến COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu.
Dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19, nền kinh tế của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng: Doanh số xe hơi của Trung Quốc nửa đầu tháng 2 giảm tới 92%; chứng khoán Mỹ sụt giảm ở mức mạnh nhất trong 2 năm qua; giá vàng thế giới và Việt Nam lên xuống khó lường...
![]() |
| COVID-19 có nguy cơ bùng phát thành đại dịch toàn cầu (Ảnh: Business Insider) |
Giới phân tích trên thế giới đang gấp rút đánh giá tác động do sự bùng phát của COVID-19. Trong đó, các chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics đưa ra 2 kịch bản đối với sự sụp đổ của nền kinh tế thế giới.
Trường hợp dễ xảy ra nhất, theo Oxford Economics, là "một tác động kinh tế lớn nhưng ngắn hạn" tập trung ở Trung Quốc, trước khi dịch bệnh bùng phát đến mức gây ra đại dịch. Tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm 0,2% đến tháng 2 trước khi tăng trở lại.
Công ty này dự đoán: Nếu COVID-19 bùng phát thành đại dịch ở châu Á, tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 0,5%, tương đương 400 tỷ USD. Ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2020 trước khi phục hồi mạnh mẽ.
Nếu COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu, tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo sẽ giảm xuống mức gần 0% trong nửa đầu năm 2020, khi Mỹ và các nền kinh tế châu Âu bước vào suy thoái.
![]() |
| Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/2 chìm trong sắc đỏ (Ảnh: WSJ) |
Hậu quả là GDP toàn cầu trong cả năm 2020 sẽ sụt giảm khoảng 1,3% đồng nghĩa với việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu "bốc hơi" khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.
Ở trường hợp đáng ngại hơn, kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi đại dịch được ngăn chặn. Khi đó, COVID-19 sẽ gây ra "cú sốc ngắn hạn nhưng rất mạnh" tới GDP toàn cầu, song kinh tế thế giới sẽ sớm phục hồi vào cuối năm 2020.
Để đưa ra những dự báo này, Oxford Economics đã căn cứ dịch SARS năm 2003 và dịch cúm lợn trong quá khứ. Theo đó, một đại dịch sẽ tác động đến các nền kinh tế thông qua một số yếu tố cụ thể như: Nhu cầu tiêu dùng, nguồn cung lao động, hành vi du lịch và vốn đầu tư...
Ngoài ra, khi có đại dịch, lĩnh vực tài chính trên thế giới sẽ phải chịu sự sụt giảm của giá cổ phiếu và chênh lệch thị trường tiền tệ ngày càng tăng.
Nhiều dự báo cho thấy, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng trung bình 25% và còn hy vọng tăng hơn nữa trong ... |
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Công thương đề xuất rà soát các loại ... |
Chốt phiên ngày 24/2, giá vàng tại nhiều doanh nghiệp đã tăng hơn 3 triệu đồng so với thời điểm đầu ngày. Đây cũng là ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan
Các tin bài khác
MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026
Tây Ninh ủng hộ Vinamilk mở rộng trang trại, sớm triển khai nhà máy chế biến sữa
Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp, Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân
Đọc nhiều
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu






