Xây những ngôi nhà mới cho nạn nhân chất độc da cam, học bổng cho sinh viên nghèo Việt Nam… luôn là nghĩa cử của “Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam” (VESAMO). Năm 2018, họ vẫn tiếp tục hành trình ý nghĩa ấy tại Bình Dương.

Năm 2017, ngôi nhà của chị Lê Thị Hồng Trang (khối phố 6, P.An Mỹ, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) được gắn biển là “Nhà nhân ái, số 1”, đánh dấu cho sự kiện căn nhà nhân ái đầu tiên do “Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam” (VESAMO) xây dựng tại Việt Nam.

ngoi nha nhan ai cua vesamo

Thành viên VESAMO chung tay hoàn thiện "Nhà nhân ái số 2"

Chị Lê Thị Hồng Trang là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, sức khỏe yếu và phải nuôi con nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn. Việc xây căn nhà kiên cố trú nắng mưa vì thế với chị là ước mơ xa vời. 

“Không ngờ sau khi biết hoàn cảnh của tôi, Hội VESAMO hỗ trợ 2.000 USD, sau đó tôi vay mượn thêm để xây dựng căn nhà cấp 4 này. Ngày gần hoàn thành, các thành viên của Hội còn đến giúp tôi quét sơn, dọn dẹp, tôi rất xúc động” chị Trang bộc bạch.

Ông Chang Ho Ick, Chủ tịch Hội VESAMO chia sẻ: “Những thành viên VESAMO đều thấy vui vì mình làm được một chút gì đó cho gia đình chị Trang, người đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì nhiễm chất độc da cam.”

Tháng 12/2018, VESAMO hoàn thành “Nhà nhân ái, số 2” cho bà Đặng Kim Anh, ngụ tại ấp Hố Măng, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương trị giá 3.000 USD. Gia đình bà Kim Anh cũng là nạn nhân chất độc da cam và gia cảnh khốn khó.

Ông Chang Ho Ick cho biết: VESAMO là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2002 và hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Với hơn 100 hội viên chủ yếu là các trí thức, nghệ sĩ, nhà báo, luật sư, doanh nhân tại khu vực phía Nam Hàn Quốc như: TP.Busan, Ulsan và tỉnh Kyeongnam, VESAMO đã có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa nhằm góp phần xây đắp tình hữu nghị giữa hai nước, tiêu biểu là các hoạt động đi bộ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam…

Ngoài ra VESAMO còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ những cô dâu, người lao động và các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông khẳng định, mỗi thành viên của VESAMO đều có một điểm chung là những người Hàn Quốc có tình cảm sâu sắc với đất nước Việt Nam. Trong thời gian tới, VESAMO sẽ luôn nỗ lực để vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Hàn Quốc cũng như thắt chặt mối quan hệ giữa VESAMO và Bình Dương.

Năm 2018, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc đã làm cầu nối để Hội VESAMO thăm và trao tiền ủng hộ cho 30 gia đình nạn nhân của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bình Dương với tổng số tiền 4500 USD và Văn phòng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bình Dương 500 USD và 3 xe lăn. Đồng thời, tặng 10 suất học bổng cho sinh nghèo vượt khó của trường Đại học Bình Dương trị giá 100 triệu đồng. Hội cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong việc tuyên truyền các vấn đề pháp lý mới nhất liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Yên Ba

Truyền hình