Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra báo cáo kinh tế vĩ mô quý II và sáu tháng đầu năm 2020. Cũng trong báo cáo, VEPR đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam trong năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt
Chính phủ dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Chính phủ dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế
vepr kha nang xau nhat nam 2020 chi tang truong 22
VEPR: Khả năng xấu nhất năm 2020 chỉ tăng trưởng 2,2%

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế

Các chuyên gia của VEPR đánh giá, nếu bệnh dịch không tái phát trong nước trong thời gian còn lại của năm và hoạt động kinh tế nội địa dần trở lại bình thường nhưng kinh tế thế giới vẫn suy thoái do Covid-19 thì sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Mức độ tác động của COVID–19 lên các ngành nông lâm ngư nghiệp, sản xuất chế biến chế tạo và các ngành trong khu vực dịch vụ sẽ nghiêm trọng hơn.

Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 3,8%. Các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bao gồm dịch vụ lưu trú & ăn uống, ngành khai khoáng và ngành kinh doanh bất động sản.

VEPR cũng đưa ra thêm kịch bản bất lợi hơn cho triển vọng phát triển kinh tế. Ở kịch bản này, bệnh dịch trong nước dù vẫn được khống chế hoàn toàn trong thời gian còn lại của năm nhưng bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế - tài chính quan trọng trên thế giới tái bùng phát mạnh, các nước phải kéo dài thời gian phong tỏa sang quý 4 năm 2020 dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng và không có khả năng hồi phục trong năm 2020. Với kịch bản này tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 2,2%.

vepr tang truong kinh te ca nam se o muc 22 38
Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới - Nguồn IMF, WB

Bảo đảm An sinh xã hội và thúc đẩy Đầu tư công

Cũng trong báo cáo của mình, VEPR cũng đưa ra một số khuyến nghị về chính sách để đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế nêu trên.

Theo VEPR, trong trường hợp của Việt Nam việc chủ động cắt giảm các chi phí bắt buộc như phí và hoãn/giảm thuế đối với doanh nghiệp có giá trị kích thích và hỗ trợ kinh tế hiệu quả hơn so với cứu trợ hoặc tài trợ trực tiếp.

Các chính sách an sinh xã hội như chi trả bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ người bị tạm thời ngưng việc, trợ cấp cho người nghèo, người bị mất kế sinh nhai do tác động của giãn cách xã hội nên được ưu tiên hàng đầu và cần phải được tiếp tục triển khai nhanh chóng, đúng đối tượng, trước khi người dân rơi vào những bi kịch không đáng có.

Đặc biệt, lao động trong khu vực phi chính thức cần được quan tâm hơn khi chiếm một tỷ trọng lớn, dễ tổn thương, chịu tác động nặng nề nhất, và có thể nằm ngoài phạm vi được thụ hưởng của các chính sách hiện tại.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần có sự phân loại và tập trung hơn. Việc khoanh/ngưng hoặc miễn giảm các chi phí tài chính như lãi vay và tiền thuê đất nên được áp dụng đối với nhóm doanh nghiệp phải dừng hoạt động; các chính sách hoãn đóng BHXH, giảm tiền thuê đất, giảm lãi vay và khoanh nợ, giãn thu thuế VAT nên được thực hiện với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực nhưng còn hoạt động, nhưng phải có các tiêu chí rõ ràng về các mức độ hỗ trợ để tránh dàn trải.

Còn lại, đối với nhóm các doanh nghiệp ít hoặc không bị ảnh hưởng, hoặc có hướng chuyển đổi hiệu quả, thì nên khuyến khích tín dụng, hết sức tạo điều kiện về môi trường thể chế và chính sách ngành bởi họ là nhóm gánh đỡ cho nền kinh tế trong thời điểm này.

5852 they anh
PGS.TS. Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách trình bày báo cáo tại buổi toạ đàm

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết "Thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối năm là việc nên làm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đây không nên là việc tăng chi tiêu công một cách dàn trải, vội vàng, thiếu kiểm soát. Việt Nam chỉ nên đẩy nhanh những dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia, đã được phê duyệt và đã được bố trí sẵn vốn thực hiện".

VEPR cho rằng Chính phủ không nên biến nguy thành cơ, bằng cách tranh thủ sự đồng thuận của người dân và các ngành-địa phương thúc đẩy các chính sách có tầm nhìn dài hạn nhằm cải thiện nền tảng vĩ mô, môi trường kinh doanh, cơ sở cho niềm tin xã hội để chuẩn bị cho những bất trắc lớn hơn trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt

Sáng nay (2/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, đây là sự ...

Ảnh hưởng COVID-19, GDP nửa đầu 2020 thấp kỷ lục Ảnh hưởng COVID-19, GDP nửa đầu 2020 thấp kỷ lục

Theo Tổng cục Thống kê, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng trưởng 1,81%, thấp nhất 10 năm qua. ...

Chính phủ đề nghị hoãn tăng lương, điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng Chính phủ đề nghị hoãn tăng lương, điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

Do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, thông qua một số chính sách ...

In bài viết

Truyền hình