Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
16:51 | 21/07/2020 GMT+7

VEPR: Khả năng xấu nhất năm 2020 chỉ tăng trưởng 2,2%

aa
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra báo cáo kinh tế vĩ mô quý II và sáu tháng đầu năm 2020. Cũng trong báo cáo, VEPR đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam trong năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt
Chính phủ dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Chính phủ dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế
vepr kha nang xau nhat nam 2020 chi tang truong 22
VEPR: Khả năng xấu nhất năm 2020 chỉ tăng trưởng 2,2%

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế

Các chuyên gia của VEPR đánh giá, nếu bệnh dịch không tái phát trong nước trong thời gian còn lại của năm và hoạt động kinh tế nội địa dần trở lại bình thường nhưng kinh tế thế giới vẫn suy thoái do Covid-19 thì sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Mức độ tác động của COVID–19 lên các ngành nông lâm ngư nghiệp, sản xuất chế biến chế tạo và các ngành trong khu vực dịch vụ sẽ nghiêm trọng hơn.

Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 3,8%. Các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bao gồm dịch vụ lưu trú & ăn uống, ngành khai khoáng và ngành kinh doanh bất động sản.

VEPR cũng đưa ra thêm kịch bản bất lợi hơn cho triển vọng phát triển kinh tế. Ở kịch bản này, bệnh dịch trong nước dù vẫn được khống chế hoàn toàn trong thời gian còn lại của năm nhưng bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế - tài chính quan trọng trên thế giới tái bùng phát mạnh, các nước phải kéo dài thời gian phong tỏa sang quý 4 năm 2020 dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng và không có khả năng hồi phục trong năm 2020. Với kịch bản này tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 2,2%.

vepr tang truong kinh te ca nam se o muc 22 38
Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới - Nguồn IMF, WB

Bảo đảm An sinh xã hội và thúc đẩy Đầu tư công

Cũng trong báo cáo của mình, VEPR cũng đưa ra một số khuyến nghị về chính sách để đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế nêu trên.

Theo VEPR, trong trường hợp của Việt Nam việc chủ động cắt giảm các chi phí bắt buộc như phí và hoãn/giảm thuế đối với doanh nghiệp có giá trị kích thích và hỗ trợ kinh tế hiệu quả hơn so với cứu trợ hoặc tài trợ trực tiếp.

Các chính sách an sinh xã hội như chi trả bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ người bị tạm thời ngưng việc, trợ cấp cho người nghèo, người bị mất kế sinh nhai do tác động của giãn cách xã hội nên được ưu tiên hàng đầu và cần phải được tiếp tục triển khai nhanh chóng, đúng đối tượng, trước khi người dân rơi vào những bi kịch không đáng có.

Đặc biệt, lao động trong khu vực phi chính thức cần được quan tâm hơn khi chiếm một tỷ trọng lớn, dễ tổn thương, chịu tác động nặng nề nhất, và có thể nằm ngoài phạm vi được thụ hưởng của các chính sách hiện tại.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần có sự phân loại và tập trung hơn. Việc khoanh/ngưng hoặc miễn giảm các chi phí tài chính như lãi vay và tiền thuê đất nên được áp dụng đối với nhóm doanh nghiệp phải dừng hoạt động; các chính sách hoãn đóng BHXH, giảm tiền thuê đất, giảm lãi vay và khoanh nợ, giãn thu thuế VAT nên được thực hiện với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực nhưng còn hoạt động, nhưng phải có các tiêu chí rõ ràng về các mức độ hỗ trợ để tránh dàn trải.

Còn lại, đối với nhóm các doanh nghiệp ít hoặc không bị ảnh hưởng, hoặc có hướng chuyển đổi hiệu quả, thì nên khuyến khích tín dụng, hết sức tạo điều kiện về môi trường thể chế và chính sách ngành bởi họ là nhóm gánh đỡ cho nền kinh tế trong thời điểm này.

5852 they anh
PGS.TS. Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách trình bày báo cáo tại buổi toạ đàm

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết "Thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối năm là việc nên làm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đây không nên là việc tăng chi tiêu công một cách dàn trải, vội vàng, thiếu kiểm soát. Việt Nam chỉ nên đẩy nhanh những dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia, đã được phê duyệt và đã được bố trí sẵn vốn thực hiện".

VEPR cho rằng Chính phủ không nên biến nguy thành cơ, bằng cách tranh thủ sự đồng thuận của người dân và các ngành-địa phương thúc đẩy các chính sách có tầm nhìn dài hạn nhằm cải thiện nền tảng vĩ mô, môi trường kinh doanh, cơ sở cho niềm tin xã hội để chuẩn bị cho những bất trắc lớn hơn trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn nghe hiến kế để có chính sách đặc biệt

Sáng nay (2/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, đây là sự ...

Ảnh hưởng COVID-19, GDP nửa đầu 2020 thấp kỷ lục Ảnh hưởng COVID-19, GDP nửa đầu 2020 thấp kỷ lục

Theo Tổng cục Thống kê, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng trưởng 1,81%, thấp nhất 10 năm qua. ...

Chính phủ đề nghị hoãn tăng lương, điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng Chính phủ đề nghị hoãn tăng lương, điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

Do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, thông qua một số chính sách ...

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Theo quyết định của Quốc hội, Chính phủ được chủ động sử dụng nguồn tích lũy cải cách tiền lương để chi trả các chế độ, chính sách tiền lương, thu nhập. Quốc hội cũng quyết định dành 15.000 tỷ đồng dự phòng bảo đảm an toàn, an ninh tài chính quốc gia trong trường hợp kinh tế - xã hội có biến động, thu ngân sách nhà nước không đạt dự toán.
TP.HCM chạy nước rút giải ngân hơn 55.000 tỷ đồng

TP.HCM chạy nước rút giải ngân hơn 55.000 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 10, TP.HCM mới giải ngân được 52,7% vốn đầu tư công, từ nay đến hết niên độ năm 2025 Thành phố phải chạy nước rút giải ngân hơn 55.000 tỷ đồng. Đây là bài toán mà “siêu” đô thị phải giải trong những tháng còn lại.
Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” do UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức sáng 29/10 là sự kiện cấp tỉnh đầu tiên mở đầu cho chiến lược chuyển đổi số toàn diện trong giai đoạn phát triển mới.

Các tin bài khác

CHiQ được vinh danh là một trong "Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES

CHiQ được vinh danh là một trong "Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES

Ngày 7 tháng 1 (theo giờ địa phương), CHiQ đã vinh dự nhận giải thưởng " Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES 2026 ở Las Vegas. Giải thưởng này cho thấy rõ sự tiến bộ không ngừng của CHiQ trong đổi mới nhà thông minh và cam kết nâng cao trải nghiệm người dùng.
Changhong ra mắt giải pháp nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tại CES 2026

Changhong ra mắt giải pháp nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tại CES 2026

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế 2026 (CES 2026) đã khai mạc vào ngày 06/01 tại Las Vegas, quy tụ các công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu. Tại đây, CES cho thấy rõ các tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.
Media OutReach Newswire và ANN thiết lập quan hệ đối tác phát hành thông cáo báo chí

Media OutReach Newswire và ANN thiết lập quan hệ đối tác phát hành thông cáo báo chí

Ngày 12 tháng 1 năm 2026, mạng lưới Tin tức Châu Á (Asia News Network (ANN) và Media OutReach Newswire đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hoạt động phát hành thông cáo báo chí cho doanh nghiệp. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đồng nghĩa với việc Media OutReach Newswire, với tư cách là hãng phát hành thông cáo báo chí duy nhất có thể cung cấp dịch vụ đăng tải tin tức trực tuyến được đảm bảo trên website tin tức của ANN.

Đọc nhiều

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động