Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:31 | 10/07/2023 GMT+7

Vần đổi công thắt chặt tình hữu nghị

aa
Bà Kim Thị Minh - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Tây Ninh - khẳng định, Tổ đầu công Việt Nam - Campuchia (trước đây là Tổ vần đổi công Việt Nam - Campuchia) tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành là một mô hình hiệu quả, góp phần ngăn chặn vấn nạn mua bán người qua biên giới và giúp chị em việc đồng áng khi vào mùa vụ, giới thiệu việc làm cho nhau để có thêm thu nhập.
Tình người Campuchia trong hoạn nạn
Đồn Biên phòng Sông Trăng hội đàm với Tiểu đoàn bảo vệ biên giới Campuchia

Mỗi vụ để dành bỏ ống heo một ít

Khoảng 10 năm trở lại đây, thu nhập của gia đình chị Sa - anh Rùa (ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) chủ yếu nhờ vào việc trồng bầu bí, khổ qua trên 3,4ha đất đi thuê. Theo chị Sa, mỗi mùa vụ, sau khi trừ các khoản chi gồm nhân công, vật tư, phân bón, học phí cho 2 con, tiền sinh hoạt hằng ngày, đám tiệc… chị còn dành được một phần bỏ ống heo phòng khi trái gió trở trời.

Chị Sa cho biết, việc xuống giống khổ qua bình quân mất 55 ngày mới cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch dài hay ngắn tùy thuộc vào giá cả thị trường. Nếu được giá, việc chăm sóc sẽ kỹ hơn, thời gian thu hoạch kéo dài gần 3 tháng. Nếu mất giá thì cuốn chà sớm hơn để trồng loại khác. Vụ này, do công ty giao nhầm giống, khổ qua ra trái dài, giá cả không được như mong muốn, nên vợ chồng chị quyết định sẽ kết thúc vụ sau 2 tháng thu hoạch để trồng lại giống mới phù hợp hơn với nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Trung bình mỗi ngày thu khoảng nửa tấn trái khổ qua thì trong 60 ngày vợ chồng chị Sa thu hoạch và cung ứng ra thị trường khoảng 30 tấn. Theo giá bán tại chỗ như chị cho biết, tôi nhẩm tính, mỗi năm 3 vụ, bỏ ống 3 lần, mỗi lần xem xem vài tháng lương cơ bản của chủ tịch xã. So với mặt bằng chung, tuy thu nhập của anh chị không nhiều, nhưng là mơ ước của không ít người ở vùng biên giới xa xôi.

Vợ chồng chị Sa có 2 con trai. Đứa lớn đang học năm cuối Trường đại học Nông Lâm TPHCM. Đứa nhỏ chuẩn bị vào lớp Mười. Cũng như nhiều hộ nông dân ít nhân lực lao động, việc canh tác, trồng trọt trên diện tích hơn 3ha, vợ chồng chị không thể tự làm tất cả mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của Sóc Niên - cô gái người Khơ Me - huy động nhân lực giúp từ đầu mùa đến cuối vụ với các công việc như cắm chà, bón phân, thu hoạch, phân loại trái…

Vần đổi công thắt chặt tình hữu nghị
Chị em phụ nữ Việt Nam - Campuchia cùng nhau lao động.

Đáp ứng bài toán nhân lực

Sóc Niên mà chị Sa nhắc đến là một trong những nữ đầu công ở xã bên kia biên giới, bên đất bạn Campuchia, tham gia vào mô hình Tổ đầu công Việt Nam - Campuchia của Hội Phụ nữ xã Ninh Điền. Có thể nói Tổ đầu công Việt Nam - Campuchia là một mô hình hỗ trợ phụ nữ hiệu quả nhất vùng biên từ năm 2014 đến nay của Hội Phụ nữ tỉnh Tây Ninh.

Chị Trần Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Điền - cho biết: trong 20 xã biên giới của Tây Ninh, thì Ninh Điền gần TP Tây Ninh nhất, với khoảng cách chưa đến 10km, nhưng là xã nghèo nhất. Ninh Điền có 8km đường biên giáp xã Kokir Saom (Cây Xôm), huyện SvayTeab, tỉnh SvayRieng, Campuchia. Chạy dài 2 bên đường biên là những cánh đồng rộng với phần lớn diện tích được trồng mía và mì để cung cấp nguyên liệu chế biến đường và tinh bột mì cho các nhà máy đang hoạt động trên vùng biên phía Việt Nam.

Với khoảng 4.500ha mía của nông trường mía Ninh Điền và của người dân, để thu hoạch cho đúng vụ mùa, vào những ngày cao điểm cần phải huy động cả ngàn nhân công. Nhưng hầu hết nam nữ thanh niên tại các xã nông thôn, trong độ tuổi lao động, đã rời bỏ ruộng đồng để đầu quân vào các khu công nghiệp trong tỉnh, nên bài toán nhân công cho vụ mùa đang rất khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành - cho biết: theo đề án “Phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” của tỉnh Tây Ninh thì vụ hè thu năm 2023, các loại cây nông nghiệp trồng cạn chủ lực và truyền thống của Ninh Điền vẫn là mía, mì và các loại cây ăn quả, cây ăn rau, hoa như cà tím, ớt, bầu bí, khổ qua…

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc đáp ứng nhu cầu nhân lực cho vùng nông thôn thời công nghiệp hóa, đặc biệt là vùng nông thôn biên giới, luôn là bài toán nan giải. Vì vậy, từ năm 2014 đến nay, Hội Phụ nữ Ninh Điền đã thành lập mô hình Tổ đầu công Việt Nam - Campuchia, để chủ động hỗ trợ nhu cầu nhân lực cho những người cần như vợ chồng chị Sa - anh Rùa.

Đến nay, mô hình đã có 5 tổ đầu công thành lập theo địa bàn và tương ứng nhu cầu lao động chuyên biệt như: khu làng thanh niên lập nghiệp cung ứng lao động thu hoạch mía, khu đồng bào Khơ Me (mì), khu mé sông Trà Sim (lúa), khu Bến Cừ (bầu bí, khổ qua), khu Gò Nổi (ớt, cà tím, thuốc lá)…

Vần đổi công thắt chặt tình hữu nghị
Chị Sóc Niên đang giúp gia đình chị Sa thu hoạch khổ qua.

Đối ứng ở bên kia biên giới, phía xã Cây Xôm có 2 tổ đầu công tương tự do chị Cà Phíp và Sóc Niên làm đầu mối với năng lực cung ứng hàng trăm nhân công lúc vụ mùa cao điểm. Các tổ trưởng đầu công 2 bên biên giới thường xuyên liên lạc nhau. Phía Ninh Điền khi cần huy động thêm công thì liên hệ các chị Sóc Niên, Cà Phíp. Ngược lại, lúc phía Cây Xôm cần người xịt thuốc, bón phân, dẫy cỏ mía, mì… thì gọi nhờ các chị đầu công bên Ninh Điền dẫn “quân” qua. Tất nhiên, việc điều quân qua lại 2 bên biên giới đều phải chấp hành nghiêm các quy định vùng biên và sự hỗ trợ tích cực của lực lượng biên phòng.

Chị Thu Hằng phấn khởi: “Duy trì và phát triển mô hình Tổ đầu công Việt Nam - Campuchia không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn, giúp chị em phụ nữ vùng biên giới nâng cao nhận thức chính trị, hiểu rõ hơn về vai trò đối ngoại nhân dân, về các quy định cư trú, đi lại, hoạt động trong khu vực biên giới mà còn góp phần hạn chế tình trạng mua bán người qua biên giới, không để tệ nạn phát sinh do thời gian nhàn rỗi quá nhiều.

Đặc biệt, mô hình này còn mang lại những giá trị kinh tế thiết thực. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, mô hình vần đổi công của Ninh Điền đã giúp 107 thành viên trong các tổ và 241 hội viên, phụ nữ ngoài tổ vần đổi 17.377 ngày công với tổng thu nhập 2.744.270.000 đồng. Bình quân, mỗi chị em tham gia mô hình có thu nhập thêm từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng”.

Đỡ đầu 160 lưu học sinh Campuchia trong năm học 2023-2024 Đỡ đầu 160 lưu học sinh Campuchia trong năm học 2023-2024
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ: Mở rộng giao lưu, kết nghĩa với một số tỉnh, thành Campuchia Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ: Mở rộng giao lưu, kết nghĩa với một số tỉnh, thành Campuchia
Theo Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn: www.phunuonline.com.vn

Tin bài liên quan

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh dự và phát biểu tại Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Sun Chan Thol bày tỏ mong muốn Việt Nam và Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện và người dân hai nước qua lại biên giới, góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế khu vực.
Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia - Đoàn K79. Ông bày tỏ tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp quốc tế cao cả, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Các tin bài khác

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.

Đọc nhiều

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Sáng 26/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các bộ, cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động