Để quả vải lan tỏa nhiều hơn trên thị trường quốc tế, Việt Nam cần phải đáp ứng tiêu chí an toàn thực phẩm của nhiều khu vực dân cư, nhiều nền văn hóa khác nhau, đồng thời xây dựng thương hiệu quả vải gắn với văn hoá Việt Nam... đó là những ý kiến đóng góp của các nhà ngoại giao nước ngoài với loại trái cây mà họ cũng rất yêu thích.
Đặc sản Việt Nam có mặt tại Hội chợ quốc tế Algiers Đặc sản Việt Nam có mặt tại Hội chợ quốc tế Algiers
Các sản phẩm đặc trưng Việt Nam như gạo, chè, cà phê, thực phẩm khô đóng gói và cả các món ăn Việt như nem rán được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ quốc tế Algiers.
Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất hiện trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất hiện trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản
Từ ngày 15/12/2019, vải tươi Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản đồng ý cho phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Và năm 2022, lần đầu tiên vải tươi Việt Nam nói chung và vải thiều Bắc Giang nói riêng xuất hiện ở Lễ hội Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản.

Ngài Hamid Mosadeghi, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Iran: Quả vải Việt Nam ngày càng chất lượng

Tôi đã thưởng thức vải thiều Việt Nam ở Malaysia. Lúc đó tôi đã ấn tượng với vị ngon đặc biệt của loại đặc sản Việt Nam, Hôm nay, lần đầu tiên tôi được ăn quả vải thiều Bắc Giang đúng mùa, tươi ngon mới hái và thấy còn ngon hơn nhiều.

Vải thiều Việt Nam gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế
Ngài Hamid Mosadeghi, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Iran thưởng thức trái vải Việt Nam.

Chuyên viên kinh tế, Đại sứ quán Mỹ, Caroline Lanford Meek: Sau thanh long, quả vải sẽ được thị trường Mỹ ưa chuộng

Trước khi đến Việt Nam, tôi chưa bao giờ được thưởng thức sản phẩm vải thiều. Tôi chỉ mới có cơ hội ăn vải thiều Việt Nam vào tuần trước, hôm nay là lần thứ hai, rất tươi, ngon và sẽ cố gắng thử nhiều loại hơn. Ở Hoa Kỳ, chúng tôi được tiếp cận với nhiều sản phẩm từ Việt Nam như trái thanh long, đồ uống từ thanh long. Trong tương lai, tôi nghĩ vải thiều sẽ được nhiều người Mỹ được thưởng thức vải Việt Nam.

Vải thiều Việt Nam gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế
Chuyên viên kinh tế, Đại sứ quán Mỹ, Caroline Lanford Meek chia sẻ ấn tượng về quả vải. Ảnh: VNE

Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam: Việt Nam cần lưu ý tiêu chuẩn Halal

Vải thiều là một loại trái cây dần thành trở thành niềm tự hào của Việt Nam và được thế giới rất ưa chuộng. Nhiều năm sống ở Việt Nam tôi nhận thấy quả vải Việt Nam đã có nhiều thay đổi về chất lượng và số lượng.

Mùa vải thiều diễn ra trong vòng 2 tháng, để có thể xuất khẩu trên thế giới, Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tạo điều kiện từ các bộ, ban, ngành. Ngoài ra, các cơ quan cần có sự chuẩn bị từ trước với đối tác, doanh nhân nước ngoài để có hợp đồng mua vải trước khi tới mùa để thuận lợi trong khâu vận chuyển tới các nước trên thế giới.

Vải thiều Việt Nam gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế
Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm từ vải.

Tôi cũng rất vui khi quả vải Việt Nam đã xuất hiện trên thị Palestine với 2 loại vải tươi và vải đóng hộp (đã qua chế biến) và mong rằng quả vải Việt Nam không chỉ xuất hiện ở Trung Đông mà còn hướng đến thị trường châu Âu như Paris...

Thị trường của những người Hồi giáo là một thị trường lớn trên thế giới. Khi muốn hướng đến thị trường này, quả vải cần phải đáp ứng tiêu chuẩn Halal (tiêu chuẩn an toàn thực phẩm dành cho những người Hồi giáo). Tuy nhiên, hôm nay tôi đi tham quan các gian hàng vải Việt Nam và thấy bao bì tốt, trưng bày tuyệt vời, nhưng có điều là không thấy hộp nào có chữ Halal. Tôi hy vọng, người trồng vải Việt Nam sẽ hiểu Halal là gì? có tiêu chuẩn như thế nào?

Ông George Burchett, nhà báo Australia: Xây dựng thương hiệu quả vải gắn với văn hoá Việt Nam

Đây là loại trái cây ưa thích của tôi, giống như món quà được ban xuống từ thiên đường. Cần phải đẩy mạnh hình ảnh vải thiều trong mối liên hệ với hình ảnh Việt Nam, là thương hiệu gắn với văn hóa Việt.

Vải thiều Việt Nam gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế
Ông George Burchett, nhà báo Australia.

Vải thiều vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đẹp vừa ngon, vừa với khẩu vị mọi người. Cần truyền tải hình ảnh vải thiều Việt Nam tới thế giới, đi cùng với sự gia tăng vị thế, văn hoá, du lịch của Việt Nam trên trường quốc tế. Qua đó, vải thiều không chỉ góp phần vào xuất khẩu mà còn tăng cường hình ảnh Việt Nam.

Bà Valentina Figueroa Pugh, Thư ký thứ hai Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam: Mong muốn vải thiều Việt Nam đến Venezuela

Vải thiều Việt Nam gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế
Bà Valentina Figueroa Pugh, Thư ký thứ hai Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam

Khi ăn vải thiều Việt Nam, tôi cảm thấy hương vị rất đặc biệt mềm và ngọt. Ở Venezuela chưa có vải thiều của Việt Nam. Tôi rất mong muốn quả vải Việt Nam có mặt tại Venezuela và tôi tin chắc chắn rằng người dân Venezuela sẽ rất thích và đón nhận quả vải thiều Việt Nam.

Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế
Ngày 29/5, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022.
Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ thương lái Trung Quốc sang thu mua vải thiều Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ thương lái Trung Quốc sang thu mua vải thiều
"Đã có hàng trăm thương lái Trung Quốc được giải quyết các thủ tục về thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin.

In bài viết

Truyền hình