TĐO - Hội nghị Thế giới chống Bom A&H năm 2016 đã được tổ chức tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản từ ngày 2 – 9/8/2016, với chủ đề “Một thế giới hòa bình, công lý và không vũ khí hạt nhân”.

uy ban hoa binh viet nam tham du hoi nghi the gioi chong bom a h tai nhat ban

Năm 2016, Hội nghị có chủ đề “Một thế giới hòa bình, công lý và không vũ khí hạt nhân”.


Tham dự Hội nghị có 90 đại biểu quốc tế đến từ 27 quốc gia gồm Đại sứ và đại diện các tổ chức hòa bình các nước cùng hàng vạn đại biểu Nhật Bản. Tổng thống Shinzo Abe đã đến dự và phát biểu tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử (Hibakusha) tại Công viên Hòa bình, Hiroshima. Chủ tịch nước ta Trần Đại Quang và nhiều nguyên thủ quốc gia và Bộ trưởng ngoại giao một số nước đã gửi điện chúc mừng Hội nghị, thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của các nước về vấn đề này. Ủy ban Hòa bình Việt Nam (Ủy ban) đã cử 2 đại biểu tham dự Hội nghị.

Đoàn đại biểu của Ủy ban đã phát biểu tại Hội nghị bày tỏ tình đoàn kết với nạn nhân bom nguyên tử; kêu gọi ủng hộ cuộc đấu tranh vì công lý của nạn nhân nguyên tử và nạn nhân da cam; bày tỏ quan ngại về chi phí cho quân sự ngày càng tăng, những căng thẳng gia tăng do tranh chấp chủ quyền trên biển và trên đất liền giữa các quốc gia đang đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của người dân; và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chung tay với các tổ chức, các cá nhân hoạt động hòa bình trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân.

Trước đó để hưởng ứng chiến dịch ủng hộ Lời kêu gọi của các nạn nhân Hibakusha, Ủy ban đã thu thập được 80 nghìn chữ ký ủng hộ từ các tổ chức nhân dân tại Việt Nam và tại phiên khai mạc của Hội nghị, ta đã trao tượng trưng các chữ ký cho đại diện nạn nhân Hibakusha và được phía bạn đánh giá cao.

uy ban hoa binh viet nam tham du hoi nghi the gioi chong bom a h tai nhat ban

Quang cảnh Hội nghị năm 2016


Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị đã khẳng định “để tiến tới một thế giới không vũ khí hạt nhân, cần phải giải quyết các mâu thuẫn và các vấn đề khu vực bằng biện pháp hòa bình dựa vào Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với các nạn nhân Hibakusha, các nạn nhân chất độc da cam /dioxin và các nạn nhân chiến tranh khác.

PV

In bài viết

Truyền hình