Một tòa án phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của cựu tổng thống về việc tạm thời ngăn Cơ quan Lưu trữ quốc gia chuyển hồ sơ Nhà Trắng của ông cho ủy ban điều tra của hạ viện về vụ bạo động ngày 6/1.
Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử
Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
Cựu Tổng thống Trump bất ngờ giành thắng lợi pháp lý quan trọng
Hình ảnh vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội. Ảnh: Reuters

Theo NBC, Ủy ban điều tra Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ nhận được những tài liệu đầu tiên, vốn được cho là chìa khóa cho cuộc điều tra vào ngày 12/11 (giờ địa phương).

Trong các giấy tờ đệ trình ngày 11/11, các luật sư của ông Trump đề nghị Tòa án phúc thẩm quận Columbia tạm thời trì hoãn việc bàn giao tài liệu và duy trì hiện trạng trong khi họ thúc đẩy việc kháng cáo.

Trong một lệnh ngắn gọn không có chữ ký, một ban gồm các thẩm phán Patricia Millett, Robert Wilkins và Ketanji Brown Jackson của tòa án phúc thẩm đã cấp cho ông Trump “lệnh cấm hành chính” vào cuối ngày hôm qua và ấn định thời gian tranh luận vào ngày 30/11.

Được biết, các tòa án Mỹ thường đưa ra lệnh như vậy để có thêm thời gian xem xét các vấn đề chưa rõ. Lệnh này không phải là phán quyết về việc ông Trump hay ủy ban hạ viện có lập luận pháp lý mạnh hơn.

Theo ba thẩm phán, mục đích của lệnh là để bảo vệ quyền xét xử của tòa án trong việc giải quyết yêu cầu của người kháng cáo về đặc quyền hành pháp, không nên hiểu đó là một phán quyết có giá trị.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng dùng đặc quyền hành pháp với một loạt bản ghi nhớ, thư điện tử và hồ sơ về các cuộc nói chuyện, các chuyến thăm Nhà Trắng. Ông cho rằng những tài liệu này phải được giữ bí mật vĩnh viễn. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden không đồng ý và cho biết Cơ quan Lưu trữ quốc gia nên công bố những tài liệu đó.

Cựu Tổng thống Trump gọi CEO Facebook là 'tội phạm' Cựu Tổng thống Trump gọi CEO Facebook là 'tội phạm'
Bắt cựu sĩ quan Colombia liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti Bắt cựu sĩ quan Colombia liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti
In bài viết

Truyền hình