Ủy ban châu Âu (EC) hôm 15/11 kêu gọi Thụy Sỹ thể hiện thiện chí nếu nước này muốn ký kết thỏa thuận khung rộng lớn vẫn còn bỏ ngỏ với Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus
Đặc phái viên Hoa Kỳ công du vùng Vịnh Đặc phái viên Hoa Kỳ công du vùng Vịnh
Ủy ban châu Âu kêu gọi Thụy Sỹ thể hiện
Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic trong buổi họp báo sau cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis. Nguồn: Reuters

Tuyên bố trên của Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic được đưa ra sau cuộc họp tại Brussels, Bỉ với Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis, cuộc gặp đầu tiên của họ kể từ quyết định của Bern vào cuối tháng 5 "chôn vùi" dự thảo thỏa thuận với EU.

Được biết, Thụy Sỹ và EC đã đàm phán trong vài năm để chuẩn hóa khuôn khổ pháp lý cho việc nước này tham gia thị trường chung của EU và thiết lập một cơ chế giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận hiện đang đi vào bế tắc.

Thụy Sỹ là đối tác thương mại lớn thứ tư của EU sau Trung Quốc, Mỹ và Vương quốc Anh. Còn EU là đối tác thương mại lớn nhất của Thụy Sỹ. 6 tháng trước, Thụy Sỹ đã từ chối ký một thỏa thuận thể chế và đây là điều kiện tiên quyết do EC đặt ra để đạt được một thỏa thuận song phương về tiếp cận thị trường châu Âu.

Giống như tranh chấp giữa EU và Anh sau Brexit (chỉ việc Anh rời EU), các quan chức Thụy Sỹ miễn cưỡng đáp ứng các yêu cầu của EU về đóng góp ngân sách và tuân thủ các quy tắc của Liên minh như một cái giá phải trả để duy trì quyền tiếp cận tự do vào thị trường EU rộng lớn.

Bern đang kêu gọi một cuộc đối thoại chính trị cấp cao để phá vỡ thế bế tắc này, như Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin đã nhắc lại vào giữa tháng 10.

Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
New York Times: Moskva và Washington đang bí mật đàm phán an ninh mạng New York Times: Moskva và Washington đang bí mật đàm phán an ninh mạng
In bài viết

Truyền hình