Chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ ký thỏa thuận tài trợ dự án “Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.”
TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu với Hoa Kỳ TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu với Hoa Kỳ
Đây là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, ngày 12/6.
AFD làm việc tại Hậu Giang về dự án phát triển đô thị xanh thích ứng biến đổi khí hậu AFD làm việc tại Hậu Giang về dự án phát triển đô thị xanh thích ứng biến đổi khí hậu
Chiều ngày 7/6, Đoàn công tác cơ quan phát triển Pháp (AFD) do ông Frederic Audras, Trưởng Ban Đô thị AFD Paris, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cùng các sở, ngành có liên quan về Dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy.

Thỏa thuận được ký kết là cơ sở để USAID huy động nguồn ngân sách tài trợ cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Dự án “Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp phát thải thấp và chống chịu tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian 5 năm (2022-2027) với tổng kinh phí khoảng 50 triệu USD và được chia thành nhiều đợt.

Thông qua thỏa thuận này, USAID sẽ hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm phát thải khí mêtan trong nông nghiệp, tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy các giải pháp dựa vào tự nhiên và xây dựng các chính sách về chống chịu với khí hậu và phát thải thấp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham gia nhiều sáng kiến với Hoa Kỳ cùng các nước và các tổ chức quốc tế như Sáng kiến "Đổi mới nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu” (AIM4C); Liên minh hành động “Thúc đẩy tăng trưởng năng suất bền vững cho an ninh lương thực và bảo tồn tài nguyên” (SPG); “Trung tâm đổi mới sáng tạo về công nghệ thực phẩm;” Sáng kiến “100 triệu nông dân: chuyển đổi sang hệ thống lương thực không phát thải và thân thiện với môi trường".

USAID tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu
Lễ ký Thỏa thuận tài trợ khung giữa USAID và Bộ NN-PTNT về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Hoa Kỳ, hàng năm đã tài trợ cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn hàng chục triệu USD để triển khai các dự án trong hợp tác khoa học công nghệ ở các lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đối khí hậu, ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi (ASF)…

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman kỳ vọng, thỏa thuận này sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng về “0” vào năm 2050, bảo vệ sinh kế cho nông dân cũng như tạo ra hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp khỏe mạnh hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Đồng thời, có các giải pháp "thuận thiên" hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp.

Cũng trong buổi lễ, USAID và Bộ NN-PTNT tổ chức lễ khởi động một dự án mới nhằm hỗ trợ Việt Nam kiểm soát tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép đang diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Dự án mang tên Dự án bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp được thực hiện trong 5 năm với ngân sách 15 triệu USD, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã thông qua thúc đẩy cam kết của các lãnh đạo cấp trung ương và địa phương, cải thiện hiệu quả thực thi pháp luật và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép.

USAID tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và USAID cùng bấm nút khởi động Dự án bảo vệ các loại động vật nguy cấp. Ảnh: daibieunhandan.vn

"Theo dự báo của các chuyên gia, với tốc độ như hiện nay thì các loài động vật nguy cấp nhất và mang tính biểu tượng nhất của thế giới như tê giác, voi, tê tê và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh của chúng ta trong vòng vài thập kỷ tới. Thông qua dự án mới này, USAID sẽ hợp tác với Bộ NN-PTNT để giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép và bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp"- Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu tại sự kiện.

"Việc thực hiện hiệu quả dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp sẽ góp phần giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và thể hiện cam kết cao nhất của Chính phủ Việt Nam trong việc chống buôn bán động vật hoang dã, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường tại Việt Nam"- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nói.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Việt Nam vẫn là một trung tâm toàn cầu của các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và là quốc gia trung chuyển, nguồn và điểm đến trong chuỗi cung ứng của nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Dự án mới sẽ tập trung bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị buôn bán quốc tế vào Việt Nam như tê giác châu Phi, voi châu Phi và châu Á, tê tê, cũng như các loài động vật thường xuyên bị săn bắt và buôn bán trong nước và quốc tế như linh trưởng, hoẵng và các loài mèo lớn. Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) là đơn vị thực hiện dự án phối hợp cùng tổ chức TRAFFIC và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV).

Chính phủ đã hỗ trợ 81.000 tỷ đồng cho hơn 50 triệu lượt người Chính phủ đã hỗ trợ 81.000 tỷ đồng cho hơn 50 triệu lượt người
Tại buổi tọa đàm “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã trả lời về vấn đề được nhiều người quan tâm là an sinh xã hội, nhất là từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra.
Phó Thủ tướng kêu gọi sự đồng hành của quốc tế trong việc củng cố khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL Phó Thủ tướng kêu gọi sự đồng hành của quốc tế trong việc củng cố khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL
Phát biểu khai mạc phiên họp về chủ đề "Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu" nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu 05 đề xuất quan trọng của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình