Một vụ việc đáng tiếc đã xảy ra vào ngày lễ kỷ niệm ở Philippines khi có tới 11 người thiệt mạng và 300 người nhập viện sau khi uống rượu dừa.
uong ruou dua 11 nguoi chet 300 nguoi nguy kich Video TNGT: Xe máy tông nhau kinh hoàng, 3 người nguy kịch
uong ruou dua 11 nguoi chet 300 nguoi nguy kich Trong tháng 11 năm 2019, hơn 1000 vụ TNGT làm 657 người chết
uong ruou dua 11 nguoi chet 300 nguoi nguy kich Biểu tình ở Hong Kong: Hơn 3.300 người bị bắt, 1.500 người nhập viện

Vụ ngộ độc rượu khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, 300 người nhập viện cấp cứu xảy ra ở Laguna và Quezon, hai tỉnh phía nam Manila, Philippines. Nguyên nhân được xác định là do các nạn nhân đã uống lambanog, một loại đồ uống phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi trong các ngày lễ và lễ kỷ niệm tại đây.

Sau khi uống loại rượu này, các nạn nhân đều có chung triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. 11 người đã thiệt mạng và 300 người phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch. Trong đó, có 2 nạn nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

uong ruou dua 11 nguoi chet 300 nguoi nguy kich
Rượu dừa là loại rượu phổ biến ở Philippines.

Lambanog còn có tên là rượu dừa - một loại đồ uống phổ biến ở Philippines trong các ngày kỷ niệm hay lễ Tết. Loại rượu có nồng độ cồn cao, uống dễ say và được sản xuất đại trà. Từ trước đến nay việc sản xuất và buôn bán lambanog không được kiểm soát chặt chẽ, và nó thường được sản xuất bất hợp pháp với các chất phụ gia nguy hiểm như methanol.

Thị trưởng Languna cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nghiêm ngặt về nguyên nhân gây ngộ độc đồng thời mang mẫu máu của các nạn nhân đi xét nghiệm. Được biết, đây không phải trường hợp đầu tiên ngộ độc và tử vong vì rượu dừa ở Philippines. Năm ngoái đã có 21 người tử vong vì nguyên nhân tương tự.

uong ruou dua 11 nguoi chet 300 nguoi nguy kich
Vụ việc đáng tiếc khiến 11 người tử vong, 300 người phải nhập viện cấp cứu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước đây từng đưa ra cảnh báo về việc nguy hiểm khi sử dụng methanol làm chất phụ gia khi sản xuất bia rượu.

Một năm trước, FDA và cảnh sát đã càn quét và tịch thu một cơ sở bán và sản xuất lambanog công khai nhưng chưa đăng ký với chính quyền địa phương.

Truyền hình