Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã nổ súng vào ít nhất một người biểu tình hôm 11/11, truyền thông địa phương đưa tin, một ngày sau khi cảnh sát buộc phải bắn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình kéo dài tháng thứ 6.
canh sat ban dan that vao nguoi bieu tinh hong kong CEO Cathay Pacific: Thà mất chức, không nêu tên nhân viên biểu tình ở Hong Kong
canh sat ban dan that vao nguoi bieu tinh hong kong Ông Trump tuyên bố phải 'mạnh tay với Trung Quốc'
canh sat ban dan that vao nguoi bieu tinh hong kong Lưu Diệc Phi, Thành Long bị tẩy chay vì ủng hộ cảnh sát Hồng Kông
canh sat ban dan that vao nguoi bieu tinh hong kong Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tăng cường phương án bảo hộ công dân
canh sat ban dan that vao nguoi bieu tinh hong kong
Một người biểu tình phun sơn graffiti tại Đại học Bách khoa Hong Kong ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 11 tháng 11 năm 2019. REUTERS / Shannon Stapleton

Cảnh sát đã bắn đạn thật vào những người biểu tình ở phía đông đảo Hồng Kông, Cable TV và các phương tiện truyền thông Hong Kong khác đưa tin. Cable TV cho biết một người biểu tình đã bị thương sau khi cảnh sát nổ súng.

Đoạn video cho thấy một người biểu tình nằm trong vũng máu với đôi mắt mở to.

Cảnh sát Hong Kong đã từ chối bình luận khi liên lạc với Reuters.

Một số tuyến tàu và tàu điện ngầm đã bị gián đoạn vào đầu ngày 11/11, trong khi cảnh sát chống bạo động được triển khai gần các nhà ga và trung tâm mua sắm. Người biểu tình đã sử dụng các chướng ngại vật để chặn đường trên khắp trung tâm tài chính, với tình trạng kẹt xe kéo dài ở một số khu vực.

Họ cũng đã chặn đường và các trung tâm mua sắm bị đập phá trên khắp Tân Giới - một trong ba khu vực lớn nhất của Hong Kong và bán đảo Cửu Long vào 10/11 trong tuần thứ 24 liên tiếp tình trạng bất ổn không được giải quyết.

Cái chết của sinh viên trẻ cũng làm bùng phát cơn giận dữ của các nhóm biểu tình chống chính quyền.

Cảnh sát cho biết Chow Tsz-lok, 22 tuổi, sinh viên khoa học máy tính tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST), qua đời hôm 8/11 do bị rơi từ tầng 3 một bãi đậu xe khi bị cảnh sát Hong Kong rượt đuổi ngày 4/11.

Biểu tình Hong Kong bắt đầu vào tháng 6 với các cuộc tuần hành ôn hòa nhằm chống lại dự luật dẫn độ, trong đó cho phép đưa người phạm tội sang Trung Quốc đại lục xét xử. Dự luật này đã được chính quyền Hong Kong rút lại.

Các cuộc biểu tình đã bùng phát thành một phong trào đòi dân chủ, chống chính quyền, dẫn tới các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình, cũng như giữa người biểu tình và các thành viên của công chúng.

Hơn 1.500 người đã được điều trị tại bệnh viện vì các thương tích liên quan đến biểu tình và hơn 3.300 người đã bị bắt giữ kể từ đầu tháng 6./.

In bài viết

Truyền hình