Uống nhiều rượu có nguy cơ cao bị đột quỵ chảy máu não
Đột quỵ não diễn biến thầm lặng và thường gây ra hậu quả rất nặng nề. (Ảnh minh họa)
Theo ThS. BS Đặng Phúc Đức, Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Quân y 103, những người uống rượu nhiều có nguy cơ cao bị đột quỵ chảy máu não, đồng thời khi đột quỵ cũng thường rất nặng nề. Uống rượu gây tăng huyết áp, vữa xơ động mạch. Ngoài ra, uống rượu nhiều trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, suy gan, gây rối loạn đông máu. Có khoảng hơn 20 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não, chúng được chia vào 2 nhóm:
Nhóm các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi thường gặp ở nam giới tuổi trên 45 và tùy thuộc vào chủng tộc, di truyền…
Trong nhóm các yếu tố nguy cơ thay đổi được có 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ não là tăng huyết áp; đái tháo đường; béo thể trung tâm (béo bụng) và rối loạn lipid máu. Ngoài ra còn nhiều yếu tố nguy cơ có thể thay đổi khác như: nghiện rượu, hút thuốc lá, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, các bệnh lý tim mạch, căng thẳng tâm lý…
Ngoài các yếu tố trên còn một số các yếu tố nguy cơ khác cũng gây đột quỵ đó là cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, phình động mạch não, dị dạng động - tĩnh mạch não…
Hầu hết các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não đều diễn biến thầm lặng, có thể ví như “bom nổ chậm”. Một khi đã “nổ” thì có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy các chuyên gia khuyễn cáo cần tầm kiểm soát các nguy cơ và khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh.
Phương Nguyên (t/h)