Dịch tả bùng phát tại Sudan: WHO đưa ra cảnh báo
![]() |
| Người dân Sudan sơ tán tránh xung đột tại thị trấn Gallabat ở biên giới Sudan - Ethiopia, ngày 3/8/2023. (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 23/8, WHO đã chính thức đưa ra cảnh báo về đợt bùng phát dịch tả mới tại Sudan. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém tại các trại tị nạn trong nước (IDP) cũng như trong cộng đồng dân cư. Tình hình này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mùa mưa đang đến, làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch.
Tại cuộc họp báo ở Geneva, Tiến sĩ Shible Sahbani, Đại diện và Trưởng phái bộ WHO tại Sudan cho biết, từ khi các trường hợp nghi ngờ đầu tiên được báo cáo, chỉ trong vòng 1 tháng, đã có 658 ca nhiễm trùng và 28 trường hợp tử vong được ghi nhận. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong đã tăng lên đến 4,3%.
Trong năm tiểu bang bị ảnh hưởng, Kassala là nơi ghi nhận số ca nhiễm bệnh cao nhất với 473 trường hợp, tiếp theo là Al Qadarif với 110 ca và Gezira với 51 ca. Khartoum và các tiểu bang Sông Nile báo cáo số ca nhiễm ít hơn, nhưng nguy cơ vẫn hiện hữu.
WHO hiện đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế liên bang và địa phương để đối phó với đợt bùng phát này. Các biện pháp được thực hiện bao gồm chuẩn bị sẵn các bộ dụng cụ xét nghiệm dịch tả và các vật tư y tế thiết yếu tại những khu vực có nguy cơ cao.
Hiện chiến dịch tiêm chủng đã được bắt đầu. Theo Tiến sĩ Sahbani, 51.000 liều vắc-xin có sẵn trong nước đã được sử dụng và WHO đã nhận được phê duyệt để mua thêm 455.000 liều vắc-xin dịch tả. Tuy nhiên, tại các khu vực khác, vấn đề tiếp cận viện trợ vẫn tiếp tục làm gián đoạn các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Tiến sĩ Sahbani nhấn mạnh nhu cầu của tổ chức và các đối tác là phải có quyền tiếp cận an toàn và không bị cản trở đến tất cả các khu vực bị ảnh hưởng. Qua đó giúp ứng phó hiệu quả với đợt bùng phát dịch tả, hỗ trợ tài chính bền vững để giải quyết các nhu cầu y tế ngày càng tăng do dịch bệnh, suy dinh dưỡng, thiên tai như mưa lớn, lũ lụt và các mối đe dọa trực tiếp của chiến tranh.
| Mới đây, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin về việc sản xuất thành công vaccine thương mại dịch tả lợn châu Phi. |
| Le Figaro nhận định việc Việt Nam hợp tác với các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển một loại vaccine dịch tả lợn châu Phi mang lại hy vọng lớn cho ngành chăn nuôi không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. |
Tin bài liên quan
WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam
WHO: Việt Nam tiến bộ ấn tượng trong bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên
Các tin bài khác
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






