Trước tình hình ông Trump đang tiến rất nhanh về tỉ lệ ủng hộ, ông Biden vừa phải thay đổi chiến lược tranh cử, vừa phải ra sức tấn công nhằm cắt đà lợi thế của đối thủ bầu cử.
Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi
Gần 100 cựu lãnh đạo Cộng hòa bất ngờ liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump Gần 100 cựu lãnh đạo Cộng hòa bất ngờ liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump

Các cuộc thăm dò được thực hiện trong và ngay sau khi hai đảng đại hội trao đề cử ứng viên tổng thống cho thấy cục diện cuộc đua bắt đầu siết chặt hơn ở một số bang. Cụ thể, ông Trump khôi phục được một số tỉ lệ ủng hộ từ bộ phận cử tri bảo thủ ở nông thôn, sau thời gian số cử tri này bất mãn với cách chính quyền ông xử lý đại dịch COVID-19. Trong khi đó ông Biden tiếp tục có lợi thế ở hầu hết nhóm cử tri và đặc biệt ở các địa phương đông dân cư nơi COVID-19 vẫn là chủ đề nóng.

Về đối nội, hai chủ đề chính ông Biden khai thác là cách ông Trump xử lý dịch COVID-19 và đối phó biểu tình. Về đối ngoại, trong nhiều vấn đề đề cập thì ông Biden đặc biệt khai thác điểm yếu trong các chính sách của ông Trump ở Venezuela và Cuba. Điều này không phải vô cớ vì bộ phận người Mỹ gốc Cuba và cộng đồng người Venezuela tập trung nhiều ở Florida, vốn được xem là bang chiến trường có ý nghĩa quan trọng nhất với các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và là bang mà ông Trump phải thắng để được đắc cử.

ung vien biden bat ngo doi chien luoc nham cat da tien cua ong trump
Ứng viên Biden bất ngờ đổi chiến lược nhằm cắt đà tiến của ông Trump, Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn đài NBC phát sóng ngày 6-9, ông Biden chê trách ông Trump đã thất bại nặng nề với các chính sách thiếu nhân văn ở Venezuela, Cuba.

Ông Biden nói ông không thấy được viễn cảnh mà ông gọi là “bầu cử tự do”, mà thay vào đó “ông Maduro (Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - PV) thêm mạnh hơn”.

Theo ông Biden, vì các chính sách và hành động của chính phủ ông Trump, cuộc sống của người dân Venezuela ngày càng trở nên khó khăn hơn, họ đã và đang phải “sống trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới”. Chưa kể cách tiếp cận thiếu nhất quán của ông Trump với Venezuela càng làm các đối tác quốc tế xa lánh Mỹ. Ông Biden nói một khi có tư cách tổng thống, ông sẽ tạo điều kiện cho người Venezuela được sống và làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Về Cuba, trả lời phỏng vấn đài CBS Miami, ông Biden chỉ trích rằng các chính sách sai lầm của ông Trump không khiến Cuba thay đổi theo các giá trị mà Mỹ theo đuổi, ngược lại còn khiến người dân nước này sống khổ hơn.

Ứng viên Dân chủ cũng cam kết “sẽ cố gắng thay đổi các chính sách thất bại của ông Trump vốn đã gây hại cho người dân Cuba và gia đình của họ”. Ông Biden nói ông sẽ quay lại chính sách thời Tổng thống Barack Obama - lúc ông Biden là phó tổng thống - gắn kết nhiều hơn với Cuba.

Đối thủ bầu cử của ông Trump huy động được số tiền kỉ lục Đối thủ bầu cử của ông Trump huy động được số tiền kỉ lục
Tổng thống Trump gọi đối thủ là Tổng thống Trump gọi đối thủ là 'Biden chạy trốn'
In bài viết

Truyền hình