Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa đưa ra khuyến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm chấm dứt tình trạng kết hôn sớm bằng cách trao quyền cho trẻ em gái. Giải pháp này giúp trẻ em gái nâng cao nhận thức pháp luật liên quan đến trẻ em, quyền trẻ em.
ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam) ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam)
Liên bộ chung tay chăm sóc trẻ em những năm đầu đời Liên bộ chung tay chăm sóc trẻ em những năm đầu đời

Cụ thể, trẻ em gái phải được cung cấp thông tin chính xác về sức khỏe tình dục và sinh sản, cơ hội giáo dục và phát triển kỹ năng, cũng như các nền tảng để tham gia hoạt động cộng đồng và xã hội.

Những thông tin và cơ hội như vậy có thể giúp thay đổi cuộc đời. Với kiến thức, những người trẻ dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ em gái, có thể tự vận động cho bản thân và thậm chí thuyết phục gia đình hủy bỏ hoặc trì hoãn việc đính hôn.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không để tình trạng kết hôn sớm xảy ra. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về bình đẳng giới cũng cần được triển khai thường xuyên, liên tục, tập trung ở vùng nông thôn, vùng xa trung tâm, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Theo UNFPA, mỗi ngày, có hàng ngàn trẻ em gái trở thành cô dâu. (Ảnh minh họa)
Theo UNFPA, mỗi ngày, có hàng ngàn trẻ em gái trở thành cô dâu. (Ảnh minh họa)

Theo UNFPA, mỗi ngày, có hàng ngàn trẻ em gái trở thành cô dâu. Hơn 650 triệu phụ nữ và trẻ em gái hiện đã kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng trước sinh nhật lần thứ 18.

Kết hôn trẻ em được định nghĩa là hôn nhân hoặc sống chung như vợ chồng, trong đó một hoặc cả hai người đều dưới 18 tuổi.

Trên thế giới, 19% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 24 đã kết hôn và/hoặc sống chung như vợ chồng trước 18 tuổi. Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19, dự kiến đến năm 2030 có đến 13 triệu trẻ em gái đã buộc phải trở thành cô dâu.

Kết hôn trẻ em là hành vi vi phạm quyền con người và thường xảy ra đối với trẻ em gái dễ bị tổn thương, nghèo khó và bị gạt ra ngoài lề xã hội nhất.

Nhưng điều này cũng gây tác hại cho cộng đồng và xã hội thông qua trói buộc các cô dâu trẻ em và gia đình của các em vào một chu kỳ nghèo đói kéo dài qua nhiều thế hệ.

Các nghiên cứu cho thấy việc chấm dứt kết hôn trẻ em - tạo điều kiện cho trẻ em gái hoàn thành chương trình giáo dục, hoãn lại việc làm mẹ, tìm công việc hiệu quả và phát huy hết tiềm năng của mình - có thể tạo ra hàng tỷ USD thu nhập và năng suất lao động.

(Ảnh: )
Trao quyền cho trẻ em gái là yếu tố then chốt giúp giảm tình trạng kết hôn sớm. (Ảnh: UNFPA)

Kết quả điều tra xã hội học mới nhất về các mục tiêu phát triển bền vững đối với trẻ em và phụ nữ ở nước ta do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Tổng cục Thống kê thực hiện cho thấy, Việt Nam có 7,4% phụ nữ và 1,4% nam giới tuổi vị thành niên kết hôn sớm hoặc sống chung như vợ chồng. Trong số phụ nữ và nam giới từ 20 đến 24 tuổi được điều tra, có 14,6% nữ giới tảo hôn trước 18 tuổi.

“Đại sứ” của trẻ em gái vùng khó “Đại sứ” của trẻ em gái vùng khó
Chính thức cấm tảo hôn tại nước có hôn nhân trẻ em cao thứ 12 thế giới Chính thức cấm tảo hôn tại nước có hôn nhân trẻ em cao thứ 12 thế giới
In bài viết

Truyền hình