Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
00:00 | 03/02/2022 GMT+7

“Đại sứ” của trẻ em gái vùng khó

aa
Với suy nghĩ tiến bộ, cô gái người Vân Kiều Hồ Thị Hữu, sinh năm 2002, ở thôn Ta Cu, xã Húc, huyện Hướng Hóa, ngày càng khẳng định mình qua việc nỗ lực vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ có một tương lai tươi sáng. Đặc biệt, em đã tích cực tham gia nhiều hoạt động, diễn đàn xã hội, góp phần nói lên nguyện vọng chung của trẻ em gái vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây Quảng Trị.
Tiến sĩ Philipp Rösler trở thành Đại sứ của chương trình hỗ trợ trẻ mồ côi hậu Covid-19 tại Việt Nam Tiến sĩ Philipp Rösler trở thành Đại sứ của chương trình hỗ trợ trẻ mồ côi hậu Covid-19 tại Việt Nam
Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 nhận tới 500.000 cuộc gọi/năm Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 nhận tới 500.000 cuộc gọi/năm
Bao Quang Tri : “Đại sứ” của trẻ em gái vùng khó
Những bài thuyết trình của Hồ Thị Hữu góp phần bảo vệ quyền lợi trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Bước qua hủ tục

Hồ Thị Hữu sinh ra và lớn lên ở thôn xa nhất của xã Húc, gia đình đông con, kinh tế phụ thuộc vào vài sào lúa rẫy, sắn và ngô, canh tác lạc hậu nên mãi không thoát nghèo. Để được đi học, Hữu phải nỗ lực rất nhiều, thức khuya, dậy sớm bên bóng đèn điện nhỏ trong góc nhà sàn để học bài. Ban ngày, ngoài giờ đến trường, Hữu giúp mẹ việc nhà và chăm lo các em.

Có những lúc thấy bố mẹ quá vất vả vì phải gồng gánh nuôi 6 người con, 3 anh chị đầu phải nghỉ học sớm đi làm ăn xa, Hữu đã nghĩ đến chuyện bỏ học để đỡ đần gia đình. Nhưng thấy cảnh những bạn gái trong thôn, xã lấy chồng, sinh con sớm, suốt ngày quần quật với ruộng nương nên cuộc sống quẩn quanh không lối thoát, Hữu quyết định chọn con đường đến trường, không cam chịu xuôi theo hủ tục như bạn bè đồng trang lứa.

Những năm học tiểu học và THCS, Hữu một mình đi bộ, băng qua con đường đồi gồ ghề, mùa nắng thì đỡ vất vả nhưng mùa mưa thì đất đỏ trơn trượt, lầy lội, khiến việc đến trường của em thật khó khăn. Tuy nhiên, Hữu không vắng bất cứ buổi học nào. Thấy con ham học, bố mẹ em hết sức động viên, tạo điều kiện. Từ đó trở đi, trong căn nhà sàn đơn sơ cuối bản, phên gỗ thưa thớt, vá víu chằng chịt của gia đình Hữu chẳng có gì trang trí ngoài những tấm giấy khen mang tên em. Từ lớp 1 đến lớp 12, Hữu luôn đạt học sinh khá, giỏi của trường. Ngoài ra, là người sôi nổi, tự tin, em tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua ở trường và địa phương nên nhận được rất nhiều giấy khen, chứng nhận của nhà trường và ban tổ chức các chương trình.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa rất tự hào khi nhận xét về cựu học sinh người dân tộc Vân Kiều này: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng Hữu luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Em có ý thức cầu tiến và rất nhiệt tình trong các phong trào thi đua của trường. Hữu thường tâm sự với chúng tôi rằng, em mơ ước trở thành cô giáo để mang con chữ đến với bản làng, tuyên truyền, vận động người dân ở các thôn, bản quan tâm, tạo điều kiện để trẻ em gái được đến trường và có quyền lựa chọn cuộc sống của mình. Và ước mơ ấy của em đã dần trở thành hiện thực. Vừa qua, nhận được giấy báo trúng tuyển vào Khoa Giáo dục công dân của Trường Đại học Sư phạm Huế, em khóc trong hạnh phúc và vội vàng đi bộ hơn chục cây số để đến trường báo tin vui với thầy, cô giáo. Do kinh tế gia đình quá khó khăn nên đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học đại học của em. Vì thế, nhà trường đang kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm chung tay tiếp sức, giúp Hữu hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo”.

Góp phần bảo vệ quyền lợi trẻ em gái dân tộc thiểu số

Lâu nay, ở các bản làng vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em gái luôn chịu nhiều thiệt thòi, nhất là trong việc đến trường học tập và vui chơi. Quan niệm “gái lớn phải gả chồng” khi các em vẫn chưa đủ lớn, rồi “đông con hơn đông của”, “trời sinh voi ắt sinh cỏ” vẫn còn hiện hữu ở nhiều gia đình. Vì thế, cuộc sống của nhiều trẻ em gái mãi luẩn quẩn trong đói nghèo. Đối diện với những hủ tục của bản làng, Hữu có một suy nghĩ tiến bộ hơn khi em quyết tâm học chữ.

Bao Quang Tri : “Đại sứ” của trẻ em gái vùng khó
Hồ Thị Hữu thuyết trình tại diễn đàn “Trẻ em và đại biểu Quốc hội”.

Cơ hội đến với Hữu khi em đang học lớp 8, Dự án Plan triển khai chương trình hỗ trợ trẻ em gái vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa. Tại Trường THCS Húc, dự án đã hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ dành cho thanh thiếu niên như “Câu lạc bộ trẻ em gái”, “Câu lạc bộ phòng, chống bỏ học và tảo hôn”… Qua những hoạt động tại các câu lạc bộ, Hữu đã tạo ấn tượng với mọi người bởi khả năng thuyết trình các chủ đề mà câu lạc bộ đưa ra.

Dường như những nghĩ suy, trăn trở về vấn đề tảo hôn ở địa phương đã ăn sâu trong suy nghĩ của em nên trước những diễn đàn về trẻ em gái và tảo hôn, Hữu mạnh dạn trình bày quan điểm của mình, đặc biệt đề cập rất rõ đến thực trạng, đưa ra những hệ lụy và chủ động đề xuất các giải pháp để phòng, chống nạn tảo hôn. Kể từ đó, tất cả các diễn đàn liên quan đến trẻ em gái, tảo hôn… tổ chức tại địa phương, Dự án Plan đều mời Hữu làm người dẫn chương trình. Cách dẫn dắt câu chuyện về chủ đề dự án đưa ra của em rất gần gũi, phản ánh đúng thực tế nên không khí các diễn đàn thêm phần sôi nổi, hiệu quả truyền thông cao hơn.

Năm 2018, Hữu đại diện cho trẻ em gái dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa tham gia diễn đàn trẻ em gái cấp tỉnh. Tại đây, Hữu đã đoạt giải Nhất khi tham gia phần thi hùng biện về vấn đề tảo hôn ở vùng dân tộc thiểu số. Năm 2019, Hữu được chọn là gương mặt học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự diễn đàn “Trẻ em và đại biểu Quốc hội” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Tại sự kiện này, em còn được mời dẫn chương trình cùng các bạn đại diện miền Bắc và miền Nam. Đây là cơ hội để Hữu trình bày những suy nghĩ, nguyện vọng của mình, đó là trẻ em gái người dân tộc thiểu số phải được đến trường, không vì hủ tục mà bỏ học giữa chừng. Hữu đã đem đến diễn đàn thông điệp “đừng để trẻ em sinh ra trẻ em”. Với những thành tích nổi bật trong công tác truyền thông phòng, chống tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hồ Thị Hữu được lựa chọn làm đại biểu đại diện cho tiếng nói của trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị tham dự diễn đàn “Phòng chống tảo hôn, bạo lực trẻ em” khu vực Châu Á được tổ chức tại Băng Cốc (Thái Lan).

Dịp này, Hữu được tham gia rất nhiều hoạt động, giao lưu với bạn bè các quốc gia trong khu vực; được trau dồi kiến thức, mở mang tầm nhìn cũng như suy nghĩ để em càng quyết tâm hơn trong việc nuôi dưỡng ước mơ của mình. Hiện tại, Hữu chính thức trở thành thành viên “Ban tham vấn thanh niên” của Tổ chức Plan tại Việt Nam.

Qua tham gia các hoạt động của Dự án Plan, Hữu nắm vững hơn kiến thức về vấn đề phòng, chống tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, khi trở về địa phương, Hữu đem những kiến thức tiếp thu được chia sẻ với mọi người, tích cực tuyên truyền, vận động các bạn gái không nên bỏ học giữa chừng và đặc biệt là không lấy chồng, sinh con sớm mà hãy mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình. Những nỗ lực của Hữu đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên và truyền cảm hứng cho thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số trên địa bàn, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên vươn lên học tập để có tương lai tốt đẹp hơn.

“Ở các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nạn tảo hôn vẫn còn, để lại hệ lụy khôn lường cho chính trẻ em gái và cho cả xã hội. Do đó, em muốn làm một việc gì đó thật sự có ích để góp phần thay đổi nếp nghĩ lạc hậu của người dân quê mình. Em muốn gửi gắm thông điệp rằng: Mọi trẻ em gái phải được đến trường đầy đủ, cần có ước mơ, tạo dựng nghề nghiệp và sống có ích cho xã hội”, Hữu chia sẻ.

GNI trao tặng áo ấm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022 GNI trao tặng áo ấm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022
T&T Group trao quà cho trẻ em khó khăn tại  Hà Nội T&T Group trao quà cho trẻ em khó khăn tại Hà Nội

Ngọc Trang
Nguồn: www.baoquangtri.vn

Tin bài liên quan

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

Với tổng vốn gần 114 tỷ đồng, các Chương trình vùng: Tủa Chùa 2, Điện Biên Đông 2, Tuần Giáo xã Pú Nhung và Tuần Giáo 2, Mường Ảng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ hướng tới mục tiêu cải thiện an sinh trẻ em bền vững trong gia đình, cộng đồng, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất tại 15 xã của tỉnh Điện Biên.
Khúc tráng ca Quảng Trị nhìn từ câu chuyện của bến phà huyền thoại và hành trình vươn mình mạnh mẽ

Khúc tráng ca Quảng Trị nhìn từ câu chuyện của bến phà huyền thoại và hành trình vươn mình mạnh mẽ

Hơn cả một bến phà huyền thoại, Long Đại là biểu tượng, là đại diện cho ký ức, bản lĩnh và khát vọng vươn mình của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

Các tin bài khác

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Hỗ trợ bổ sung 100 tỷ đồng cho TP Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ bổ sung 100 tỷ đồng cho TP Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2428/QĐ-TTg ngày 01/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho thành phố Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra (đợt 2).
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

UBND thành phố Huế vừa có Quyết định số 3364/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại 166 suất học bổng cho các em sinh viên và học sinh đang theo học tại Huế do Tổ chức Viet Nam Educational and Social Assistance Foundation (VESAF - Hoa Kỳ) tài trợ có trị giá hơn 800 triệu đồng.
WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 1/11, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đang phối hợp với Chính phủ Australia thông qua Chương trình Đối tác Mekong - Australia khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN). Đây là sáng kiến mới hướng tới hệ thống nông sản công bằng, xanh và bền vững hơn tại Campuchia, Lào và Việt Nam.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động