Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh cho UAE thấy thành công của UAV Bayraktar TB2 khi chúng tiêu diệt thành công hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất tại Syria.
Nga dùng UAV hộ tống quân đội ở Syria, đảm bảo an toàn cho các cuộc tuần tra Nga dùng UAV hộ tống quân đội ở Syria, đảm bảo an toàn cho các cuộc tuần tra
Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia
UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều đối thủ lo ngại
UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ. Nguồn: Avia

UAE đã quyết định mua UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận thấy sự hiệu quả trong tác chiến của loại máy bay chiến đấu không người lái này ở Syria, Libya, Nagorno-Karabakh và miền Đông Ukraine. UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất sắc vượt qua các đối thủ cùng loại trong thương vụ đặt mua mới nhất tại Trung Đông.

Sau khi xem xét hiệu suất chiến đấu của dòng UAV đỉnh cao do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất này, UAE đã quyết định đặt mua 24 chiếc với tổng giá trị vào khoảng 120 triệu USD.Với đơn giá chỉ vào khoảng 5 triệu USD một chiếc, UAV Bayraktar TB2 đã và đang cho thấy chúng là loại vũ khí có hiệu suất tốt nhất trong tầm giá.

Được biết, UAE trước đó đã từng xem xét UAV Orion-e của Nga hay một số máy bay chiến đấu không người lái đến từ Trung Quốc, tuy nhiên cuối cùng họ vẫn nghiêng về vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều đối thủ lo ngại
UAE đã quyết định mua UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận thấy sự hiệu quả trong tác chiến của loại máy bay chiến đấu không người lái này. Nguồn: Avia

Các nguồn tin quân sự từ Nga xác nhận, tổng cộng đã có 6 hệ thống phòng không Pantsir-S1 ở Syria và Libya đã bị UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất phá hủy. Ở chiều ngược lại cũng đã có một số chiếc UAV Bayraktar TB2 đã bị Pantsir-S1 hạ gục.

Trong khi đó theo Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng Pantsir-S do Nga sản xuất bị UAV này phá hủy có thể lên tới khoảng 20 hệ thống và sự tổn thất của UAV Bayraktar TB2 là không đáng kể.

UAV Bayraktar TB2 đánh dấu bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đây được coi là môt trong các UAV chiến đấu mạnh nhất thế giới. Tại chiến trường Syria, dòng UAV này đóng vai trò chủ lực trong phi đội máy bay tấn công không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào quân đội Syria. Nạn nhân của chiếc UAV này rất đa dạng từ xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chuyển quân cho tới các tổ hợp phòng không.

Về thiết kế, UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của UAV Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m. Ngoài ra UAV này còn có khả năng mang theo các loại tên lửa khác như MAM-C, MAM-L với sức công phá cũng rất đáng nể.

Với tốc độ bay lên tới 130 km/h, độ cao hoạt động tối đa có thể lên tới 8.200 m và có tải trọng vũ khí lên tới 150kg, UAV Bayraktar TB2 hiện là một trong các dòng máy bay chiến đấu không người lái tốt nhất thế giới. Sự thành công UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ cả trên chiến trường và trong thương trường khiến các đối thủ đi từ bất ngờ đến lo ngại.

Hoa Kỳ theo đuổi 2 chương trình UCAV bí mật mới Hoa Kỳ theo đuổi 2 chương trình UCAV bí mật mới
Lộ diện dòng máy bay tác chiến trên biển lợi hại của Sukhoi Lộ diện dòng máy bay tác chiến trên biển lợi hại của Sukhoi
In bài viết

Truyền hình