Ba Lan đã trở thành thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Thổ Nhĩ Kỳ tích cực 'làm thân' lại với các đồng minh của Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ tích cực 'làm thân' lại với các đồng minh của Mỹ
Ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine giữa bối cảnh căng thẳng Ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine giữa bối cảnh căng thẳng

Bộ Quốc phòng Ba Lan hôm 22/5 thông báo, nước này sẽ mua 24 máy bay không người lái (UAV) có vũ trang Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lộ diện thành viên NATO đầu tiên mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ
Máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nguồn: Savunmahaber

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bàn giao chiếc UAV Bayraktar TB2 đầu tiên vào năm 2022. Mẫu UAV này sẽ được trang bị các vũ khí chống tăng. Ba Lan cũng sẽ mua kèm một gói huấn luyện và hậu cần.

Phát biểu trên đài quốc gia, ông Blaszczak nhấn mạnh, mẫu UAV này "đã tự chứng tỏ được (khả năng) trong các cuộc chiến tranh" và sẽ được các công ty quốc phòng vận hành.

Hợp đồng này dự kiến được hai bên ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành nhà sản xuất UAV lớn thứ 4 trên thế giới kể từ khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan gia tăng sản xuất trong nước nhằm giảm lệ thuộc vào phương Tây. Công ty công nghệ quốc phòng Bayka đã bán các UAV Bayraktar TB2 cho Azerbaijan, Ukraine, Qatar và Libya. Hồi tháng 3, Tổng thống Erdogan cho biết Ả Rập Xê Út cũng tỏ ý muốn mua.

Saudi Arabia đưa tin đánh chặn nhiều máy bay không người lái của Houthi Saudi Arabia đưa tin đánh chặn nhiều máy bay không người lái của Houthi
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt diễn biến 'đáng lo ngại' ở Donbass Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt diễn biến 'đáng lo ngại' ở Donbass
In bài viết

Truyền hình