Xe buýt tuyến số 72 của Hà Nội đối diện nguy cơ dừng hoạt động khi doanh nghiệp kiến nghị việc điều chỉnh doanh thu trợ giá chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.
Nhà trọ Balanha tập 27: Nụ hôn ngọt ngào trên xe buýt của Lâm và Hân Nhà trọ Balanha tập 27: Nụ hôn ngọt ngào trên xe buýt của Lâm và Hân
Từ 4/5, 72 tuyến xe buýt TP.HCM hoạt động trở lại Từ 4/5, 72 tuyến xe buýt TP.HCM hoạt động trở lại
5432 13529206 1085764101508349 9100801071173585014 n
Xe buýt tuyến số 72 của Hà Nội đối diện nguy cơ dừng hoạt động khi doanh nghiệp kiến nghị việc điều chỉnh doanh thu trợ giá chưa được cơ quan chức năng chấp nhận. (Ảnh minh họa)

Nhiều khả năng xe buýt tuyến số 72 (bến xe Yên Nghĩa-Xuân Mai) sẽ ngừng hoạt động, sau khi Công ty cổ phần ô tô vận tải Hà Tây đề nghị tạm ngừng phục vụ hành khách công cộng do chưa được xem xét điều chỉnh doanh thu trợ giá.

Theo lãnh đạo của đơn vị này, số lượng hành khách sử dụng xe buýt miễn phí tăng đột biến đã làm sụt giảm doanh thu của một đơn vị xe buýt trong khi mức trợ giá vẫn giữ nguyên khiến đơn vị này thu không đủ bù chi (trả lương, nhiên liệu và đầu tư mua xe mới) và đứng trước nguy cơ tạm ngừng phục vụ hành khách công cộng.

"Hiện tuyến buýt 72 đang hoạt động theo hình thức trợ giá do đơn vị này đảm trách theo hợp đồng có nguyên tắc số 25/HĐ-TTĐH ký ngày 30/3/2016.

Tuy nhiên, từ thời điểm 1/9/2019, thực hiện chủ trương của HĐND TP Hà Nội về việc "mở rộng đối tượng được sử dụng xe buýt miễn phí cho người cao tuổi", số lượng hành khách sử dụng xe buýt miễn phí mà trước đây đang sử dụng vé lượt hoặc vé tháng ưu tiên đã tăng đột biến, do đó làm giảm doanh thu của công ty", Tổng giám đốc Nguyễn Quang Minh nhấn mạnh.

Tháng 3/2020, đơn vị đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội về việc đề nghị điều chỉnh doanh thu trợ giá tuyến buýt 72 và đã được UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở GTVT tham mưu theo thẩm quyền. Tuy nhiên, tháng 6/2020, Sở GTVT Hà Nội có văn bản số 3598 phúc đáp nhưng đã không xét đến đề nghị cụ thể của công ty về việc điều chỉnh doanh thu trợ giá. Việc Sở GTVT Hà Nội không đưa ra kế hoạch và thời gian cụ thể giải quyết việc tồn tại này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành hoạt động tuyến xe buýt 72 của đơn vị.

Tuy nhiên, ngày 29/6/2020, Sở GTVT đã có văn bản số 3598/SGTVT-KHTC phúc đáp nhưng không xét đến đề nghị cụ thể của Công ty về việc điều chỉnh doanh thu trợ giá.

Do vậy, để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng đã ký giữa Công ty CP ô tô vận tải Hà Tây và Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội, Công ty đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở GTVT xem xét và có ý kiến cụ thể về việc điều chỉnh doanh thu trợ giá theo số liệu mà Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội đã khảo sát, tính toán và báo cáo.

"Nếu đến ngày 15/7/2020, các cơ quan chức năng không có ý kiến chính thức phúc đáp bằng văn bản về thời hạn cũng như hướng giải quyết, khi đó, Công ty CP ô tô vận tải Hà Tây buộc phải tạm ngừng phục vụ hành khách công cộng trên tuyến buýt số 72", Tổng Giám đốc Công ty CP ô tô vận tải Hà Tây khẳng định.

Được biết hiện nay, Sở GTVT đang khảo sát và báo cáo thành phố Hà Nội tháo gỡ về việc này. Do chính sách miễn phí xe buýt cho người cao tuổi là chính sách mới áp dụng, doanh nghiệp nên đồng hành cùng với Sở GTVT và thành phố để tháo gỡ.

Cũng trong tháng 7 năm nay, 10 đơn vị vận tải xe buýt ở TP. HCM (quản lý hầu hết xe buýt trên địa bàn TP) đang cùng nhau kiến nghị UBND TP và các sở ngành thanh toán các khoản công nợ do trợ giá xe buýt. Nếu không được giải quyết, họ sẽ ngưng hoạt động từ ngày 15/8.

Công ty CP Vận tải Hà Tây từng khai trương tuyến buýt trợ giá số 72 Yên Nghĩa - Xuân Mai vào năm 2016

Đây là tuyến buýt được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp khai thác, vận hành được trợ giá một phần từ ngân sách thành phố. Tuyến buýt vận hành với tần suất 20-30 phút/lượt, 72-90 lượt/ngày, giá vé đồng hạng 7.000 đồng/vé. Điểm đầu tuyến là Bến xe Yên Nghĩa, điểm cuối tại Công ty CP Thức ăn chăn nuôi CP Việt Nam, có địa chỉ tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ.

Tuyến buýt hoạt động từ 5 giờ đến 21 giờ hàng ngày, lộ trình chủ yếu đi qua QL6, kết nối người dân các khu vực Biên Giang, Chúc Sơn, Gốt, Xuân Mai với cửa ngõ phía Tây Nam Hà Nội.

Video: Xe buýt thưa thớt sau ngày nới lỏng giãn cách xã hội Video: Xe buýt thưa thớt sau ngày nới lỏng giãn cách xã hội

Do chỉ được chở không quá 20 người và phải ngồi cách xa nhau, nên nhiều chuyến xe buýt được phục vụ hành khách sau ...

Hà Nội: Xe buýt vận hành trở lại từ hôm nay 23/4 Hà Nội: Xe buýt vận hành trở lại từ hôm nay 23/4

Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) thông báo tổ chức vận hành lại các tuyến xe buýt của tổng công ty từ ngày ...

TP.HCM: Xe khách, xe buýt, taxi, xe du lịch tiếp tục ngưng hoạt động TP.HCM: Xe khách, xe buýt, taxi, xe du lịch tiếp tục ngưng hoạt động

Tối 22/4, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM thông báo các tuyến xe khách, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch ...

In bài viết

Truyền hình