Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:33 | 04/01/2019 GMT+7

Tuyên bố thống nhất Đài Loan, TQ vấp phải sự phản đối từ thế lực thân thiết không ngờ

aa
Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng "một quốc gia, hai chế độ" không có chỗ đứng ở Đài Loan.

Đề xuất thống nhất Đài Loan với đại lục theo kiểu Hong Kong của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho thấy sự đoàn kết hiếm hoi giữa các đảng phái chính trị của Đài Loan.

"Không, cảm ơn" là câu trả lời của họ cho đề xuất của ông Tập.

Ngay cả phe đối lập Quốc Dân Đảng (KMT), vốn thân Trung Quốc, cũng tuyên bố trong một thông cáo mới đây rằng: Nền tảng "một quốc gia, hai chế độ" được áp dụng trước khi Hong Kong quay trở về với đại lục là điều không thể chấp nhận được đối với Đài Loan bởi hình thức này không được công chúng ủng hộ.

Những tuyên bố của phe đối lập một lần nữa nhắc lại quan điểm của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà sau khi ông Tập nhấn mạnh mối quan tâm của Trung Quốc đối với hình mẫu này.

"Chúng tôi trông đợi hai bên bờ eo biển tham gia vào một cuộc cạnh tranh về chế độ để quyết định chế độ tốt nhất nhằm thúc đẩy thịnh vượng cho người dân hai bên bờ eo biển", KMT tuyên bố trong thông cáo.

  • tuyen bo thong nhat dai loan tq vap phai su phan doi tu the luc than thiet khong ngo

    Giáo sư TQ: TQ còn không có sức hấp dẫn ngay với cả người dân đại lục thì nói gì thống nhất Đài Loan

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu của KMT, người tiến hành cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với ông Tập năm 2015, cũng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng "một quốc gia, hai chế độ" không có chỗ đứng ở Đài Loan.

Trước đó, trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm "Thông điệp gửi đồng bào Đài Loan", ông Tập Cận Bình đã đề xuất hai bên cử ra các đại diện để "tiến hành những cuộc tham vấn dân chủ sâu và rộng về quan hệ giữa hai bờ eo biển và tương lai của Trung Quốc".

"Khác biệt về chế độ không phải là trở ngại để thống nhất hay bằng cớ để chia tách", ông Tập nói.

Washington Post cho rằng, thông điệp của ông Tập là nhắm vào KMT, lâu nay vốn ủng hộ đối thoại, chứ không phải bà Thái và DPP.

Theo một cuộc khảo sát do Hội đồng các Vấn đề Đại lục của Đài Loan tiến hành, gần 70% người dân Đài Loan phản đối quan điểm cho rằng hai bờ eo biển đều thuộc về "một Trung Quốc".

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Phiên bản di động