Tưởng niệm 54 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ - ước vọng về thế giới hòa bình
Đại biểu lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL, UBND TP Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, địa phương cùng các nạn nhân còn sống sót và người dân dâng hương, bày tỏ lòng thương tiếc, cầu nguyện linh hồn 504 nạn nhân Sơn Mỹ được siêu thoát và ước vọng về thế giới hòa bình.
![]() |
| Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi dâng hương tại tượng đài Sơn Mỹ. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam |
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lễ tưởng niệm năm nay diễn ra với hơn 40 người đến dự. Ông Bill Kelly, cựu binh Mỹ từng đóng quân ở Đức Phổ, Quảng Ngãi (năm 1968-1969) tuy không tham dự nhưng vẫn gửi 504 bông hoa hồng dâng lên linh hồn những người dân Sơn Mỹ bị sát hại. Ông viết trong tấm thiệp: "Sơn Mỹ ngày 16/3/2022, mãi không quên".
![]() |
| Cựu binh Mỹ Billy Kelly gửi 504 bông hồng tưởng niệm người dân Sơn Mỹ thiệt mạng trong vụ thảm sát cách đây 54 năm. |
Tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu đã dành một phút mặc niệm; thành kính dâng hương, dâng hoa lên trước tượng đài Sơn Mỹ, tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn 504 thường dân vô tội.
![]() |
| Do ảnh hưởng dịch COVID-19, lễ tưởng niệm năm nay chỉ khoảng 40 người đến dự. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam |
Lễ tưởng niệm 54 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ là dịp để bày tỏ ước vọng về một thế giới hòa bình, gửi đi thông điệp mong muốn thế giới không còn chiến tranh, mọi người được sống trong yên vui, hạnh phúc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức lễ tưởng niệm 504 dân thường trong vụ thảm sát Sơn Mỹ. Khu chứng tích Sơn Mỹ đang trong giai đoạn tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cấp từng bước, thu hút người dân, du khách đến tham quan, chứng kiến những hình ảnh vụ thảm sát. Qua đó, tưởng niệm đồng bào bị thảm sát vô tội, tuyên truyền, kêu gọi hoà bình trên toàn thế giới.
Vào ngày này 54 năm về trước, tại thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, một trung đội lính lục quân Hoa Kỳ đã đổ quân bất ngờ và gây ra vụ thảm sát dã man 504 thường dân vô tội nơi đây. Trong đó có 182 phụ nữ, 60 cụ già, 173 trẻ em và 189 trung niên.
Vụ thảm sát Sơn Mỹ (hay còn gọi là Mỹ Lai) đã trở thành vụ thảm sát lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và cũng là vụ thảm sát lớn nhất do Quân đội Mỹ gây ra trong các cuộc xâm lược trên toàn cầu.
Tin bài liên quan
Tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” tại Hà Nội
Tưởng niệm những người đã ngã xuống trong sự kiện thất thủ Kinh đô Huế
Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma
Các tin bài khác
Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2
[Infographic] Việt Nam lọt top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới của CN Traveler
Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh
Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







