Trang chủ Việt kiều
07:25 | 01/05/2019 GMT+7

Tưng bừng hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga

aa
Vừa qua, vòng chung kết Hội thi văn nghệ của người Việt Nam tại Liên bang Nga do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức thu hút gần 1000 khách mời là các bạn bè Nga, Đại sứ quán các nước ASEAN và cộng đồng bàn con người Việt.
Phú Thọ: Sôi nổi hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở GDMN” tại Phù Ninh Nam thanh nữ tú đua thuyền, bắt cá trắm trên đất di sản Phong Nha - Kẻ Bàng Hội thi văn nghệ Cộng đồng người Việt tại khu vực Moskva năm 2018
tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga
Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo quan khách Nga và quốc tế đến xem.

Chiều 28/4, Vòng chung khảo Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga đã diễn ra sôi nổi tại Cung văn hóa trường Đại học Tổng hợp Giao thông Đường sắt Matxcova. Đây là một trong trong chuỗi bảy hoạt động của Năm Hữu nghị Việt - Nga do Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chia sẻ: Đây là sự kiện văn nghệ lớn nhất của Cộng đồng sau 7 năm mới có, được tổ chức với mục đích tăng cường giao lưu gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga. Cuộc thi cũng nhằm cổ vũ, thúc đẩy sinh hoạt văn hóa, văn nghệ truyền thống trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, đồng thời góp phần tăng cường quảng bá những nét đẹp văn hóa nghệ thuật và hình ảnh của Việt Nam tới các bạn Nga và quốc tế. Qua đó, thiết thực kỷ niệm những sự kiện trong năm chéo Việt Nam và LB Nga.

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga
Tam tấu Ghita “Neo classic'' từ Học viện âm nhạc quốc gia Gnesin.

Chính thức phát động từ tháng 11/2018, hơn 5 tháng qua, Hội thi luôn được đông đảo bà con người Việt, nhất là các bạn sinh viên, quan tâm, theo dõi, sự ủng nhiệt thành của các hội, đoàn, đặc biệt là của Hội người Việt Nam tại LB Nga trong việc tài trợ, đồng hành.

Gần 100 thí sinh từ khắp các vùng, miền của nước Nga tới tham dự. Nhiều thí sinh từ các khu vực xa xôi như Vladivostok, Yakutsk, Pyatigorsk đã không quản đường xá xa xôi bay về Moscow tham dự cuộc thi.

Bạn Nguyễn Hùng, nghiên cứu sinh ngành Luật trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok cho biết: Vladivostok là thành phố Viễn Đông xa xôi, cách Moscow tới hơn 9.000km, việc đi lại rất khó khăn. Bởi vậy tôi rất vinh dự khi được đại diện cho hơn 2.000 bà con người Việt ở thành phố Vladivostok tới Moscow tham dự chung kết Hội thi Văn nghệ cộng đồng lần này. Tôi rất hy vọng rằng mình sẽ đạt được kết quả cao trong cuộc thi lần này.

Vòng Chung kết kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ liên tục với 35 tiết mục đa dạng, phong phú từ đơn ca, song ca, tốp ca; biểu diễn nhạc cụ: ghita, piano, kèn dân tộc; múa, bale, nhảy hiện đại, cả bài hát Việt và Nga.

Đặc biệt, để tăng tính chuyên nghiệp và sự chính xác trong công tác chấm thi, năm nay Ban Tổ chức đã mời Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội từ Việt Nam sang tham gia chấm vòng chung khảo. Tham gia Ban Giám khảo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ sự ngạc nhiên trước quy mô cuộc thi, số lượng thí sinh cũng như sự phong phú, đa dạng của các tiết mục dự thi.

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga
Tiết mục múa Con rồng cháu tiên của các sinh viên Đại học Kinh Tế Plekhanov.

“Có thể nói, Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga là một trong những cuộc thi văn nghệ ở nước ngoài lớn nhất, với các thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên kết hợp với nhau một cách hài hòa. Đồng thời, cuộc thi cũng thu hút được một lượng khán giả rất đông, kể cả khán giả Việt Nam lẫn các bạn bè Nga. Với sự hưởng ứng của cộng đồng, với kết quả cuộc thi, tôi cho rằng đây là một thắng lợi chung trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại.”Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đánh giá các tiết mục tại vòng Chung kết Hội thi đều có trình độ chuyên môn cao, nhiều tiết mục bước được vào thế giới chuyên nghiệp, sự dàn dựng công phu, tâm sức, trong đó có nhiều tiết mục rất đặc sắc.

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga
Những tiết mục xuất sắc được trao giải.

Sau những tiết mục tranh tài quyết liệt giữa các thí sinh, ban giám khảo cuộc thi đã chọn lựa trao hai giải Đặc biệt, sáu giải Nhất, mười giải Nhì, chín giải Ba cho các tiết mục dự thi. Ngoài ra, một số thí sinh còn được trao các giải phụ như giải Ngôi sao hy vọng (giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam), giải Biểu diễn nhạc cụ dân tộc xuất sắc nhất và giải Nhịp cầu hữu nghị Nga - Việt.

Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga đã không chỉ còn gói gọn trong lĩnh vực văn nghệ, đây còn là một sự kiện thể hiện tình cảm của cộng đồng người Việt hướng về Tổ quốc, hướng về đất nước. Cuộc thi vừa là nơi giúp bà con vơi bớt đi những vất vả, lo toan kiếm sống nơi đất khách quê người, vừa là nơi để các thí sinh, khán giả được giao lưu, kết bạn với những người cùng cảnh ngộ xa quê trên xứ sở Bạch Dương./.

Xem thêm

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống

Hiện tại kết quả bầu cử tổng thống vẫn chưa tác động tới cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Ukraine nói riêng và ...

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga "We are together - Chúng ta là một": Lễ hội gắn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

TĐO - Lễ hội "We are together - Chúng ta là một” lần thứ 3 dành cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Hàn ...

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga Người Việt tại Rumani: Cộng đồng nhỏ, ý chí lớn

Là một cộng đồng không lớn, nhưng những gì 600 người Việt tại Rumani đã và đang làm được là không hề nhỏ. Nhân chuyến thăm ...

tung bung hoi thi van nghe cong dong nguoi viet nam tai lb nga Thành lập Ban Tư vấn pháp lý cộng đồng người Việt tại Vientiane (Lào)

Ban Tư vấn này sẽ hỗ trợ người Việt Nam tại Lào về các thủ tục như xin tạm trú, cư trú dài hạn, lao ...

Nam Đông - Quế Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, tại TP. Nha Trang, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945 – 9/5/2025). Trước đó, Huế cũng có nhiều hoạt động tương tự cùng triển lãm ảnh.

Các tin bài khác

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu (Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam) phát động "Tháng Văn hoá Áo dài Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề "Hội nhập và lan tỏa” từ 1- 31/10/2025.
​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động