Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non, năm học 2018 - 2019” được Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ tổ chức tại các cụm chuyên môn cấp cơ sở từ ngày 02/4 đến ngày 04/4/2019, với sự tham gia của 24 trường Mầm non và 161 người; bao gồm các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và các em học sinh.    

Kết thúc vòng thi các cụm chuyên môn cấp cơ sở, 3 đội thi xuất sắc đến từ các trường: Mầm non Phú Lộc, Mầm non Tiên Phú và Mầm non Bình Bộ được Ban tổ chức cử chọn tham dự Hội thi cấp huyện ngày 26/4/2019.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Phần thi của trường Mầm non Phú Lộc.

Thành phần tham gia Hội thi gồm cán bộ quản lý, giáo viên, trẻ mẫu giáo của nhà trường; đặc biệt có sự tham gia tích cực của các bậc phụ huynh và người dân địa phương. Dưới hình thức sân khấu hóa, các đội đã tranh tài ở 3 nội dung: Giới thiệu, chào hỏi; phần thi kiến thức; phần thi tài năng.

Bằng sự năng động, sáng tạo, sự chuẩn bị công phu, chu đáo, các các tuyên truyền viên đã chuyển tải thành công những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực; các kỹ năng giao tiếp, giảm bớt căng thẳng và giúp giáo viên cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt qua Hội thi trẻ được cung cấp kỹ năng sống, hành động phù hợp khi đối diện với những tình huống nguy hiểm.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Các bé trường Mầm non Phú Lộc biểu diễn văn nghệ.

Trao đổi với PV, bà Đào Thị Minh Phương - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh, Phó truởng ban tổ chức Hội thi chia sẻ: Hiện nay vấn đề bạo lực học được đang được cả xã hội quan tâm, đâu đó cũng đã xảy ra tình trạng bạo lực học đường, bạo hành trẻ em. Vì vậy, việc phòng, chống, bạo hành trẻ trong nhà trường là rất cần thiết; việc phòng tránh sẽ giúp ngăn chặn, khắc phục những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của CBQL, GV, NV; qua đó khơi gợi lòng yêu nghề, mến trẻ của tất cả mọi người, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Hội thi nhằm góp phần nâng cao sự nhận thức, lối sống lành mạnh, thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; ý thức chấp hành pháp luật của CBQL, GV, NV. Hạn chế, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra, đồng thời phát hiện, tố giác, lên án các hành vi bạo lực trẻ phối hợp chặt chẽ phụ huynh, cộng đồng trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tăng cường các điều kiện về vật chất, tinh thần, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ.

Bên cạnh đó, thông qua Hội thi giúp cho các trường được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm; nhân rộng tấm gương cá nhân, tập thể, lan tỏa, tạo động lực phát triển giáo dục mầm non tại các đơn vị trường Mầm non.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Bà Đào Thị Minh Phương - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh, Phó truởng ban tổ chức Hội thi phát biểu.

Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh Đào Thị Minh Phương cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội thi “Phòng chống bạo lực tại các cơ sở GDMN” từ cấp cơ sở, đến cấp huyện. Hội thi góp phần triển khai trong các phong trào thi đua trong trường học, khuyến khích, động viên giáo viên rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo, nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Hội thi đảm bảo tính khách quan, trung thực, công bằng, có tác dụng truyên truyền, giáo dục, khuyến khích động viên đội ngũ, những người làm công tác giáo dục học hỏi kinh nghiệm, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm, mô hình phòng chống bạo lực trẻ trong các nhà trường.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh
Phần thi của trường Mầm non Phú Lộc.

Cô giáo Hoàng Thị Hải Nam – Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Lộc, huyện Phù Ninh chia sẻ: Bằng nhiều hình thức sân khấu hóa của các diễn viên không chuyên đến từ các trường Mầm non trên địa bàn huỵện Phù Ninh đã mang đến sức lan toả tuyên truyền tích cực, nâng cao hơn nữa công tác phòng chống bảo lực trẻ, cũng như nâng cao hơn nâng cao hơn chất luợng chăm sóc giáo dục trẻ; góp phần tích cực trong việc tuyên truyền với các cấp, các ngành, thể hiện rất rõ việc phối kết hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh, với cộng đồng trong công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tạo mọi điều kiện về vật chất, tinh thần, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng trường Mầm non Tiên Phú, huyện Phù Ninh bày tỏ: Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non” đã tạo cơ hội cho các CBQL, GV, NV và phụ huynh học sinh được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống bạo lực trẻ cũng như công tác chăm sóc giáo dục trẻ nói chung, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Phần thi của trường Mầm non Tiên Phú.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Bộ, huyện Phù Ninh, cho biết: Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non” không chỉ dừng lại ở việc đánh giá kết quả, xếp giải, mà nó đã thực sự trở thành một chuyên đề học tập, để nâng cao kiến thức, kĩ năng cho bản thân, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, tới cộng đồng. Đồng thời, góp phần nâng cao sự nhận thức, lối sống lành mạnh, thực hiện các quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học, ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ CBQL, GV, NV.

Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non, năm học 2018 - 2019” của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã thành công rực rỡ với: 100% các trường Mầm non đặng kí dự thi; 100% các nhà trường triển khai nghiêm túc, hiệu quả, tham gia đầy đủ các nội dung như tuyền truyền truyền, phối hợp, tham gia các tiết mục chào mừng Hội thi.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Phần thi của trường Mầm non Bình Bộ.

Với những tiểu phẩm ấn tượng, tiết mục văn nghệ hay, những câu trả lời đúng, những tình huống được xử lý hợp tình, hợp lý đã cho chúng thấy sự cố gắng, nỗ lực nghiên cứu, học tập, tập luyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cô giáo, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh; đã đem đến cho Hội thi của chúng ta những bài học vô cùng ý nghĩa. Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao giải một Nhất cho đội thi trường Mầm non Phú Lộc; hai giải Nhì cho trường Mầm non Tiên Phú và Mầm non Bình Bộ.

Có thể nói, Hội thi phòng chống bạo lực trẻ trong các trường Mầm non trên địa bàn huyện Phù Ninh đã dấy lên như một phong trào trong ngành giáo dục huyện Phù Ninh nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung cũng như trong cộng đồng xã hội; thôi thúc tất cả mọi người chúng ta cùng chung tay bảo vệ trẻ em, tạo môi trường cho trẻ.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Ban tổ chức trao tặng Cờ lưu niệm cho các trường Mầm non tham dự Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non, năm học 2018 - 2019” do Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh tổ chức.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Ban tổ chức trao giải Nhất cho trường Mầm non Phú Lộc tại Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non, năm học 2018 - 2019” do Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh tổ chức.

phu tho soi noi hoi thi phong chong bao luc tre trong cac co so gdmn tai phu ninh

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các trường: Mầm non Tiên Phú và Mầm non Bình Bộ tại Hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non, năm học 2018 - 2019” do Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh tổ chức.

In bài viết

Truyền hình