Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:05 | 29/01/2023 GMT+7

Tưng bừng hội Tết ở ngoại ô Paris

aa
Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức mừng Năm mới Quý Mão tại hội trường lớn Baltard, thành phố Nogent-sur-Marne ở ngoại ô Paris. Đây là điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng người Việt suốt nhiều năm mỗi khi bước sang năm mới âm lịch.
50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế 50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết tại Pháp. Nửa thế kỷ sau, không chỉ người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế vẫn còn lưu lại những ấn tượng sâu sắc về sự kiện lịch sử này.
Việt kiều ở Pháp -"Binh chủng đặc biệt" tại Hội nghị Paris Việt kiều ở Pháp -"Binh chủng đặc biệt" tại Hội nghị Paris
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, Việt kiều yêu nước tại Pháp đã góp phần không nhỏ như "một binh chủng đặc biệt" vào công việc của hai đoàn đàm phán và vận động dư luận ủng hộ Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Hội Tết mừng Xuân Quý Mão của UGVF đã có rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc kéo dài từ trưa. Không gian rộng hàng nghìn m2 ngay tầng trệt đã dành phần lớn cho chợ Tết. Các gia đình người Việt và bạn bè Pháp đến tham dự vừa có dịp thưởng thức nhiều món ăn đặc chất Việt tại những gian hàng giới thiệu nghệ thuật ẩm thực, vừa mua sắm hàng thủ công mỹ nghệ, sách báo Việt Nam.

Cũng giống như chợ Xuân truyền thống, chợ Tết có cả hai bàn viết thư pháp, bàn nặn tò he, xen lẫn là bàn bày ngũ quả với những trái cây truyền thống. Hàng loạt câu đối Tết, biểu ngữ chúc mừng năm mới đỏ thắm, thấp thoáng những tà áo dài đủ màu sắc tạo ra không khí vui tươi, ấm áp ngày đầu năm.
Phần văn nghệ mở đầu là tiết mục lúa lân, biểu diễn võ thuật của môn phái Sơn Long, tiếp đến là các tiểu phầm ca múa nhạc, biểu diễn đàn tranh, nhảy sạp của hội thanh thiếu niên Việt Nam và các hội đoàn thành viên của UGVF thực hiện. Từ trong nước, đoàn nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh cũng có một số tiết mục đặc sắc góp vui.

Đến xin chữ tại bàn thư pháp, bà Hồng, một Việt Kiều chia sẻ: "Tôi xin chữ Phước Hồng, vừa là tên của tôi và ông xã, vừa để mong muốn từ nay đến cuối năm được vui vẻ, hạnh phúc".

Sôi nổi nhất chính là khu làng thiếu nhi. Mở cửa muộn hơn các không gian khác, nhưng đây lại là nơi tập trung nhiều gia đình nhất. Từ người cao tuổi cho đến các em nhỏ, tất cả hào hứng với những trò chơi dân gian của người Việt, người Pháp như chơi ô ăn quan, cờ tướng, ném ki, …, gợi nhớ đến không khí vui tươi ở các làng quê trong nước.

Bên bàn cờ tướng, anh Nguyễn Nam, một người Việt sinh sống tại ngoại ô Paris, cho biết anh đến đây để cùng vui với vợ và hai con. Anh thực sự xúc động và ngạc nhiên, vì tổ chức được một sinh hoạt đông đúc và vui vẻ của cộng đồng như thế này không phải là điều dễ dàng trên đất Pháp.

"Khi vào, việc đầu tiên là tôi đi tìm xem các cháu sinh hoạt ở đâu, và tôi bất ngờ khi thấy trong hội trường này có rất nhiều trò chơi, hoạt động dành cho trẻ em và cả người lớn nữa. Rất lâu rồi tôi mới lại được chơi cờ tướng, tìm được người chơi cờ tướng với mình", anh Nam nói.

Sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, Hội Tết Quý Mão đông hơn dự kiến và thành công ngoài mong đợi của ban lãnh đạo UGVF. Dù phải tăng thêm nhiều bàn ăn, rất đông thực khách vẫn không tim được chỗ ngồi. Theo ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch UGVF, ban tổ chức đã có một số điều chỉnh hình thức lễ hội so với các năm trước, lấy điểm nhấn là chợ Tết thay vì chương trình biểu diễn văn nghệ.

"Chúng tôi muốn thu hút nhiều người đến hơn, không chỉ là cộng đồng người Việt mà cả bạn bè Pháp, vì có nhiều người rất thích ẩm thực và văn hóa Việt Nam. Có nhiều gian hàng ăn uống, đồ thủ công, quần áo truyền thống, trò chơi dân gian cho các em nhỏ. Và chúng tôi đã thành công", ông Nhân nói. "Mọi người đến đây chỉ ăn uống một thời gian ngắn, sau đó dành thời gian còn lại để gặp gỡ, chuyện trò".

Không chỉ là nơi vui chơi mừng Xuân, hội Tết Quý Mão còn là dịp để các tổ chức người Việt và Pháp giới thiệu hoạt động. Toàn bộ không gian tầng hai hội trường là nơi trưng bày hình ảnh của một số hội đoàn lớn tại Pháp, trong đó có Hội sinh viên Việt Nam, Hội hữu nghị Pháp - Việt, Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp, hay tổ chức chuyên đấu tranh ủng hộ nạn nhân chất dioxine Việt Nam "Collectifs Dioxine". Ngoài ra, một cuộc triển lãm về Hiệp định Paris với chủ đề "Một cộng đồng hướng về đất nước" cũng được tổ chức.

Hội Xuân đã kết thúc với chương trình khiêu vũ lúc 21h30. Số tiền thu được từ bán vé tham gia các trò chơi tại Làng Thiếu nhi sẽ được tổ chức "Về nguồn" góp vào quỹ tài trợ cho việc xây dựng và nâng cấp một số ngôi trường tại tỉnh Kiên Giang.

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill: "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp" “Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill: "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp"
Chỉnh tề trong trang phục áo the, khăn xếp, ánh mắt Jean Sébastien Grill chăm chú vào từng nét bút. Từng nét chữ đậm nhạt, mềm mại, uốn lượn dần hiện lên trên trang giấy. Jean Sébastien Grill là người nước ngoài đầu tiên tham gia cho chữ tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 diễn ra tại khu vực Hồ Văn, thuộc Di tích Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp", Jean nói.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong dịp Tết Quý Mão 2023 Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong dịp Tết Quý Mão 2023
Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), năm 2023, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tăng mạnh so với dịp Tết Dương lịch trước đó.
Theo Tiến Nhất/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP.HCM xúc tiến đưa 30 doanh nghiệp Việt tham dự triển lãm nội thất và thủ công mỹ nghệ Paris 2023

TP.HCM xúc tiến đưa 30 doanh nghiệp Việt tham dự triển lãm nội thất và thủ công mỹ nghệ Paris 2023

Từ ngày 7/9-11/9 tại thủ đô Paris, các sản phẩm của gần 30 doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm nội thất và thủ công mỹ nghệ Paris 2023.
Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris

Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 29/8, Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.
Sau 100 năm, người dân Pháp lại được bơi trên sông Seine

Sau 100 năm, người dân Pháp lại được bơi trên sông Seine

Chính quyền thành phố Paris sẽ cho phép người dân bơi lội trên con sông Seine nổi tiếng sau lệnh cấm kéo dài 100 năm vì ô nhiễm.

Các tin bài khác

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động