Từng bị cấm vận, chiến tranh liên miên, quốc gia này đang vươn mình trở lại nhờ du lịch thế nào?
Tính đến cuối tháng 3/2017, hơn 6 triệu du khách đã đến thăm Iran, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước và tăng gấp 3 lần so với năm 2009.
Kết quả tích cực trên đạt được là do thỏa thuận thế kỷ giữa Iran và những cường quốc trên thế giới, qua đó dỡ bỏ một số cấm vận với quốc gia này khi đồng ý dừng chương trình hạt nhân.
Những hãng hàng không Châu Âu như British Airways hay Lufthansa đã quay trở lại mở đường bay trực tiếp đến Iran trong khi chính phủ quốc gia Hồi giáo này cũng nới lỏng quy về visa nhằm thu hút thêm khách du lịch và nhà đầu tư.
Nhờ lượng lớn người nước ngoài đổ về Iran mà nhu cầu tiêu dùng, khách sạn tại đây đã tăng đột biến, tạo nên nhiều công ăn việc làm và kích thích tăng trưởng kinh tế.
Không giống như những nhà đầu tư lớn hay các công ty dầu mỏ, những doanh nghiệp lo ngại quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Iran, các chuỗi khách sạn đang tăng cường mở rộng tại đây nhằm đáp ứng như cầu ngày càng cao của du khách.
|
Tập đoàn Accor của Pháp đã mở chuỗi khách sạn tại Iran vào năm 2015 đã phải xây thêm 2 khách sạn nữa để đáp ứng nhu cầu tại đây. Trong khi đó, hãng Melia của Tây Ban Nha đã quyết định mở khách sạn đầu tiên tại Iran vào năm 2018. Tập đoàn Rotana của UAE cũng định xây 1 khách sạn vào năm tới và 3 khách sạn nữa vào năm 2020.
Theo Bộ du lịch Iran, nước này dự định sẽ thu hút khoảng hơn 20 triệu du khách vào năm 2025 cũng như nhiều tập đoàn khách sạn, du lịch khác.
Phần lớn những du khách đến Iran là những người trẻ tuổi từ Châu Âu và Châu Á, vốn bị thu hút với văn hóa và lịch sử của quốc gia này. Rất nhiều di tích lịch sử và biểu tượng văn hóa được Iran bảo tồn nguyên vẹn, tránh khỏi các cuộc xung đột và chiến tranh.
|
Ngoài ra, rất nhiều du khách quốc tế đã tìm kiếm đến những khách sạn giá rẻ ở Iran để có thể du lịch mà không tốn quá nhiều chi phí. Trang World Economic Forum đã bình chọn Iran là điểm đến du lịch rẻ nhất thế giới vào đầu năm nay.
Tuy nhiên, ngành du lịch Iran vẫn còn khá sơ khai khi một số du khách từ các nước như Mỹ, Anh phải xin thị thực mới được nhập cảnh vào đây. Thêm vào đó, do các lệnh cấm vận chưa hoàn toàn được loại bỏ nên hệ thống thanh toán liên ngân hàng ở đây chưa hoạt động, buộc du khách phải mang theo tiền mặt để thanh toán cũng như khó đặt trước phòng.
AB
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




