Trang chủ Chính trị - Xã hội
00:56 | 02/11/2014 GMT+7

Từ Gạc Ma đến Chữ Thập: Một kế hoạch liên hoàn đặc biệt nguy hiểm của Trung Quốc

aa
TĐO - “Những ngày này, Trung Quốc đang thực hiện một kế hoạch liên hoàn cực kỳ nguy hiểm trên biển Đông” – PGS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Bộ Công an trao đổi với Thời Đại... “Đảo nổi” Gạc Ma sẽ bị biến thành một căn cứ quân sự lớn mà Trung Quốc đang ráo riết xây dựng trên biển Đông. Nhưng mưu đồ của Trung Quốc trên biển Đông còn nguy hiểm hơn nhiều.

tu gac ma den chu thap mot ke hoach lien hoan dac biet nguy hiem cua trung quoc

Cơ sở xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập - Ảnh: internet.

tu gac ma den chu thap mot ke hoach lien hoan dac biet nguy hiem cua trung quoc

Bãi đá Chữ Thập (khoanh tròn màu đỏ) cùng với bãi đá Gạc Ma gần đó sẽ trở thành "lá chắn" quân sự cô lập quần đảo Trường Sa của Việt Nam với đất liền.

Chuỗi căn cứ quân sự trên biển

Trả lời câu hỏi của Thời Đại, sau Gạc Ma hành động tiếp theo sẽ là gì, vị Thiếu tướng Viện Chiến lược và Khoa học Bộ Công an cho rằng, sau Gạc Ma là bãi đá ngầm Chữ Thập. Và đấy sẽ là một cơ sở quân sự lớn hơn gấp nhiều so với Gạc Ma. Thời gian để biến bãi đá ngầm Chữ Thập này thành một "đảo nổi" thứ 2 cũng chỉ mất khoảng một năm. Và như thế, chỉ khoảng đến cuối năm sau, 2015, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng 2 đảo nổi làm thành 2 căn cứ quân sự trên cơ sở bãi đá ngầm Gạc Ma và bãi đá ngầm Chữ Thập.

Như thế, chỉ đến cuối năm 2015, Trung Quốc ngoài sở hữu một căn cứ quân sự khổng lồ trên đảo Hải Nam, sẽ có thêm 2 căn cứ quân sự mới là “đảo nổi” Gạc Ma và “đảo nổi” Chữ Thập.

Tại “đảo nổi” sẽ được xây dựng trên bãi đá ngầm Chữ Thập, Trung Quốc sẽ cho xây dựng sân bay quân sự và làm căn cứ neo đỗ các hàng không mẫu hạm và các tàu quân sự khác. Về quy mô và địa thế, đảo Chữ Thập có khả năng đáp ứng yêu cầu là một cơ sở quân sự lớn hơn nhiều lần so với Gạc Ma.

Đáng chú ý là phân tích chiến lược của Trung Quốc ở biến Đông sẽ sử dụng vùng biển này làm căn cứ quân sự chính chứ không phải là biển Hoa Đông. Đồng nghĩa với nó là sự tập trung không chỉ một tàu sân bay hiện có mà gồm những chiếc đang đóng mới. Như thế, “đảo nổi” Chữ Thập sẽ trở thành căn cứ tàu sân bay và quân sự quy mô nhất trên biển của Trung Quốc chứ không phải Gạc Ma.

Một động thái đáng chú ý là cách chọn lựa bước đi chiến thuật khi nước này tiến hành xây dựng trái phép trên bãi đá ngầm Gạc Ma chứ không phải Chữ Thập dù đây mới là căn cứ chính và có quy mô lớn lớn hơn 3 lần về diện tích. Đó là chiến thuật lấn từng bước. Bãi đá ngầm Gạc Ma gần đảo Hải Nam hơn nên dễ chi viện cho quá trình xây dựng so với bãi đá ngầm Chữ Thập. Hơn nữa, xây dựng trên bãi đá ngầm nhỏ Gạc Ma cũng sẽ khiến dư luận phản ứng của các nước liên quan, trong đó có Việt Nam dù cương quyết nhưng cũng ở mức độ hợp lý hơn. Đặc biệt là các phản ứng không đẩy vấn đề đến mức độ khủng hoảng và bế tắc, không gây cản trở cho bước đi tiếp theo ở Chữ Thập. Nếu làm ngược lại, vừa lộ mục đích chính vừa có thể gây phản ứng đến mức khủng hoảng, mất kiểm soát cho kế hoạch tiếp theo.

Không chỉ có thế, để che chắn cho kế hoạch vừa xây vừa lấn, với mong muốn “đầu xuôi đuôi lọt” và tạo sự đã rồi, Trung Quốc đẩy giàn khoan 981 ra biển Đông khiến hàng loạt nước có liên quan trong khu vực và Việt Nam tập trung phản ứng vào tình huống tức thì này. Mặc dù, thái độ phản ứng của Việt Nam rất quyết liệt trên phương diện ngoại giao cũng như phản ứng từ một số nước trong khu vực và đặc biệt là thái độ rất mạnh mẽ của Hoa Kỳ nhưng đó là điều mà Trung Quốc đang mong đợi. “Chiếc bình phong” mang tên giàn khoan 981 đã hứng hầu hết sự chú ý và che chắn tốt cho quá trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma của Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, một “hòn đảo” nhân tạo đang nổi lên lù lù trước mắt nhiều nhân chứng là phóng viên của một số hãng thông tấn quốc tế. Điều mà họ mô tả khi bất ngờ chạm chán với một “hòn đảo” nhân tạo trên khu vực mà bản đồ thế giới và các thiết bị định vị vệ tinh hiện đại của họ đều ghi là vùng biển, không có đảo, chỉ có bãi đá ngầm dưới mặt nước là “nó mọc lên” tự lúc nào khiến họ sửng sốt. Một “sự đã rồi” đang đi vào giai đoạn hoàn thiện ở bãi đá ngầm Gạc Ma.

tu gac ma den chu thap mot ke hoach lien hoan dac biet nguy hiem cua trung quoc

Thiếu tướng Lê Văn Cương - Ảnh: Internet.

Chính hành động dùng giàn khoan 981 “gây bão” ở biển Đông, che chắn cho hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở bãi đá ngầm Gạc Ma mà có thể dự đoán được rằng Trung Quốc sắp “gây bão” một lần nữa nhằm lôi kéo sự chú ý và phản ứng của dư luận các nước liên quan ra khỏi kế hoạch xây dựng trên bãi đá ngầm Chữ Thập.

Sắp tới, họ sẽ sử dụng hành động cụ thể hay những phương án nào để tạo ra một “tấm bình phong” mới nhằm che đậy cho việc xây dựng trái phép trên bãi đá ngầm Chữ Thập. Một tàu sân bay Liêu Ninh sẽ xuất hiện trong một hành động gây hấn mới hay một loạt các giàn khoan khổng lồ đã đóng xong sẽ tràn xuống biển Đông gây nhiễu hay một con tàu chế biến cá tươi khổng lồ được sửa lại từ một tàu trở dầu cỡ lớn sẽ biến biển Đông thành cái ao nhà của họ…? Mức độ hành động cũng vẫn không có giới hạn cứng mà sẽ sử dụng nhiều hành động khác nhau, thời điểm linh hoạt để gây phân tán khả năng ứng xử cũng như tránh duy trì một hành động liên tục có thể gây căng thẳng mất kiểm soát. Nhưng cũng vẫn không từ bỏ kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh trong tình huống một quốc gia liên quan có sự phản ứng vượt tầm kiểm soát.

Theo đánh giá của PGS Lê Văn Cương, thời gian để xây xong cơ sở căn cứ quân sự trên đá Chữ Thập cũng chỉ khoảng một năm, tức là vào cuối năm 2015 “hòn đảo” nhân tạo, cơ sở căn cứ quân sự nguy hiểm nhất của Trung Quốc trên biển Đông sẽ lù lù hiện diện. Phải đến lúc này, Trung Quốc mới có đủ sự hỗ trợ cần thiết về quân sự đảm bảo cho việc khống chế hoàn toàn trên mặt biển, dưới lòng biển và trên không trung của toàn khu vực này. Khi đó, Trung Quốc sẽ chính thức tuyên bố thành lập khu nhận dạng phòng không ở biển Đông. Cũng liên quan đến tuyên bố thành lập khu nhận dạng phòng không nhưng ở trên biển Hoa Đông cho thấy cách cư xử của họ rất khiên cưỡng, làm cho có, tuyên bố xong để đấy và nó chỉ ra rằng, biển Hoa Đông và vùng nhận dạng đó không nhằm tạo một căn cứ quân sự chính của Trung Quốc trên biển.

Khẩn trương nâng cao sức mạnh nội lực

Cục diện quân sự sẽ ra sao khi “đảo nổi” thứ 2 và là căn cứ lớn nhất của Trung Quốc trên biển Đông ra đời? Khi đó, họ sẽ có một chuỗi các căn cứ quân sự bắt đầu từ đảo Hải Nam, Hoàng Sa, Gạc Ma, Chữ Thập. Chuỗi này đủ sức khống chế hoàn toàn biển Đông cả trên mặt biển, dưới ngầm và trên không trung. Khi hoàn thành chuỗi căn cứ quân sự này, không một lực lượng quân sự nào, dù là tàu chiến, tàu ngầm hay máy bay nào của Mỹ có thể lọt qua sự khống chế đó để có thể xâm nhập vào vùng giáp danh Trung Quốc.

Liên kết hai “đảo nổi” Gạc Ma và Chữ Thập về mặt quân sự dưới lòng biển, trên mặt biển và trên không trung còn có khả năng trực tiếp khống chế quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đặc biệt hạn chế khả năng xuất quân của hải quân từ đất liền ra đảo và ngược lại. Trong hệ thống liên kết giữa Hải Nam với Gạc Ma và Chữ Thập sẽ khiến cho Vịnh Bắc Bộ cũng có khả năng bị khống chế. Hai “đảo nổi” này cũng trực tiếp khống chế bãi cạn Scarbrough mà Philippine tuyên bố chủ quyền.

Khi đó, Mỹ và hạm đội 7 sẽ phải chấp nhận đứng bên ngoài biển Đông và mối liên hệ của họ về sức mạnh hải quân với các đồng minh trong khu vực sẽ trở nên mờ nhạt. Trừ khi họ quyết liệt cản trở việc xây dựng bãi đá ngầm Chữ Thập. Trong tình huống Mỹ không có hành động đủ sức ngăn cản kế hoạch của Trung Quốc, điều đó có thể bị hiểu là Mỹ đã ngầm bật đèn xanh, nhường lại biển Đông cho Trung Quốc. Nhưng điều này khó có thể xảy ra vì nó chống lại toàn bộ chiến lược trọng tâm của nước Mỹ là xoay trục về Châu Á. Chiến lược này dường như khó có thể đem ra đánh đổi nhất là trong giai đoạn nó mới chỉ bắt đầu. Hơn nữa, chiến lược này không chỉ nhắm vào quân sự và Trung Quốc, nó còn là tương lai của nước Mỹ về phát triển kinh tế.

Một câu hỏi quan trọng cần lời giải thấu đáo là Việt Nam có thể làm gì để chủ động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình trước những tình huống xấu nhất? Theo PGS Lê Văn Cương, chúng ta vẫn có lời giải, dù đã khá muộn.

Trước tiên, muốn tự bảo vệ chủ quyền dân tộc trước các mối họa xâm lăng, chúng ta cần phải có nội lực mạnh. Nội lực mạnh được hiểu là niềm tin và sự đồng lòng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Muốn thế, Đảng và Nhà nước cần phải nhanh chóng và quyết liệt ra tay dẹp trừ nạn tham ô tham nhũng của một bộ phận không nhỏ các quan chức và công chức trong bộ máy chính quyền. Phải làm để dân thấy, dân tin. Để tăng sức mạnh nội lực cũng cần có những cải cách về mặt kinh tế nói chung và thu hút đầu tư nói riêng và đặc biệt phải gắn con thuyền kinh tế với dòng chảy chính của thế giới là Mỹ - Châu Âu và Nhật Bản. Mặt khác, về quan hệ đối ngoại, phải xây dựng được lòng tin và quan hệ chặt chẽ, sâu rộng hơn với một nhóm các nước đối tác đặc biệt quan trọng giúp tăng năng lực tự vệ và chiến đấu của quân đội lên tầm mức cao hơn. Việt Nam không cần đến các Hiệp định song phương về an ninh cũng không cần phải liên minh quân sự nhưng phải có những đối tác rất mật thiết, hỗ trợ toàn diện. Thậm chí Việt Nam hoàn toàn tự chủ trong việc liên minh quân sự không nhằm mục đích chống lại nước thứ ba mà chỉ để tự vệ, chẳng hạn như liên minh với Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo PGS Lê Văn Cương, có được sự đồng lòng quyết tâm của 90 triệu dân, có một diện mạo mới đáng tin cậy về quản lý nhà nước chống tham nhũng, minh bạch, với sức mạnh rõ ràng trong đường lối cải cách kinh tế và sự hỗ trợ từ các đối tác bạn bè quốc tế thì không một kẻ thù nào có thể xâm phạm đến bờ cõi của dân tộc ta.

Hoàng Đình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động