Quốc hội đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó quy định rõ 9 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh và 11 hành vi bị nghiêm cấm trong xuất, nhập cảnh.
tu 172020 xem xet tam hoan xuat canh voi 9 truong hop Quốc hội nhất trí miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
tu 172020 xem xet tam hoan xuat canh voi 9 truong hop Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có những điểm gì mới?
tu 172020 xem xet tam hoan xuat canh voi 9 truong hop Đại biểu Quốc hội: "Không thể miễn thị thực một cách vô điều kiện"

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 8, chiều nay (22/11), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam với 442/447 đại biểu tán thành (chiếm tỷ lệ 91,51%).

Một trong những nội dung được quan tâm tại luật này là quy định về các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, Điều 36 của Luật quy định rõ 9 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh, cụ thể:

Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

tu 172020 xem xet tam hoan xuat canh voi 9 truong hop
Kết quả bỏ phiếu thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh

Quy định tương tự được áp dụng cho người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Tương tự với trường hợp người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

tu 172020 xem xet tam hoan xuat canh voi 9 truong hop
Quy định mới có hiệu lực từ 1/7/2020 (Ảnh minh hoạ)

Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cản; người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 9 Chương, 52 Điều, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

In bài viết

Truyền hình