Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:36 | 15/08/2018 GMT+7

TT Duterte bất ngờ nặng lời với TQ: Không thể cứ xây đảo rồi nói không phận đó là của mình

aa
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 14/8 gọi việc Trung Quốc áp đặt chủ quyền với không phận trên các đảo nhân tạo (phi pháp) là hành vi "sai trái".

Theo ông Duterte, Bắc Kinh không thể ra lệnh cho các bên phải rời khỏi không phận hay vùng nước quanh các đảo nhân tạo để tránh đụng độ với lực lượng Trung Quốc.

Thông điệp được tổng thống Philippines đưa ra trong bài phát biểu trước các cử tọa nước ngoài, bao gồm đại sứ Mỹ tại Philippines. Thái độ của ông Duterte, theo hãng AP, là lần chỉ trích hiếm hoi nhằm vào Bắc Kinh, bởi chính quyền của ông trong quá khứ đã nhiều lần từ chối đối đầu với Trung Quốc nhằm củng cố quan hệ song phương.

"Họ (Trung Quốc) cần phải nghĩ lại, bởi đến một ngày nào đó nó sẽ là điểm xung đột...," tổng thống Duterte nói.

"Các anh không thể xây đảo nhân tạo rồi bảo rằng không phận bên trên những hòn đảo nhân tạo đó là của mình. Đó là hành vi sai trái, bởi vì những vùng nước đó được chúng tôi coi là vùng biển quốc tế."

Ông nói thêm, "quyền lưu thông tự do là quyền được bảo đảm. Không cần bất kỳ sự cho phép nào để di chuyển qua các vùng biển mở".

Hai tuần trước, chính phủ Philippines bày tỏ quan ngại trước hiện tượng gia tăng số lần Trung Quốc cảnh báo trên sóng radio rằng các tàu và máy bay Philippines phải tránh xa các đảo nhân tạo (do Bắc Kinh bồi lấp phi pháp ở biển Đông).

Hôm 10/8, CNN đưa tin quân đội Trung Quốc phát 6 thông điệp cảnh báo máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đưa phóng viên hãng này bay qua không phận và quan sát các đảo nhân tạo trái phép.

  • tt duterte bat ngo nang loi voi tq khong the cu xay dao roi noi khong phan do la cua minh

    Đại sứ Việt Nam tại TQ: Hành động của TQ ở Biển Đông ảnh hưởng đến lòng tin của người dân hai nước

"Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ kiềm chế hành vi của mình," ông Duterte nói trong bài phát biểu ngày 14. Ông cảnh báo "một ngày nào có, một chỉ huy 'đầu nóng' sẽ bóp cò" và gây ra xung đột.

Phát biểu của tổng thống Philippines đưa ra sau khi một báo cáo của hãng BBC cho thấy Trung Quốc xua đuổi máy bay Philippines bay qua không phận quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Cảnh báo của phía Trung Quốc qua radio yêu cầu máy bay Philippines "rời đi ngay lập tức, nếu không các anh phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả!".

Dù vậy, ông Duterte vẫn đề cao Bắc Kinh vì những sự hỗ trợ cho Manila.

Một báo cáo của chính phủ Philippines mà AP có được thể hiện trong nửa cuối năm 2017, chiến đấu cơ nước này đã nhận tới 46 lần cảnh báo qua radio của Trung Quốc khi bay gần các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.

Bộ ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng trước phát ngôn mới nhất của tổng thống Philippines.

Chính quyền ông Duterte có chính sách tiếp cận linh hoạt với Bắc Kinh, với hy vọng nhận được nhiều tỉ USD tài trợ, cho vay và đầu tư. Tổng thống cũng nhiều lần bác bỏ các chỉ trích ông nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc trong mâu thuẫn về lãnh thổ.

Ông Duterte cũng cho rằng Mỹ có lỗi khi đã không ngăn chặn kịp thời Trung Quốc ngay từ khi các kế hoạch bồi lấp, cải tạo trái phép đảo nhân tạo mới được manh nha.

Lầu Năm Góc đưa ra lời cảnh cáo đối với hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

30 năm đưa văn hóa Nhật Bản đến gần hơn với người dân Thủ đô

30 năm đưa văn hóa Nhật Bản đến gần hơn với người dân Thủ đô

Quảng bá văn hóa cờ Shogi, hướng dẫn cắm hoa Ikebana, triển lãm ảnh giao lưu văn hóa Việt - Nhật… là những hoạt động diễn ra lại chương trình Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hà Nội (Hội) (18/9/1995 - 18/9/2025) vào sáng 11/9.
Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn; Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình; Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/9.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
Việt Nam - Hoa Kỳ khởi động Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương 2025 tại Quảng Trị

Việt Nam - Hoa Kỳ khởi động Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương 2025 tại Quảng Trị

Ngày 09/9 tại Quảng Trị, Chính phủ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương chính thức khởi động Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương 2025. Đây là lần đầu tiên chương trình thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, hợp tác y tế, kỹ thuật và các hoạt động dân sự khác của người dân Việt Nam, đồng thời củng cố quan hệ lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động