Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:07 | 07/01/2025 GMT+7

TS. Nguyễn Phương Hòa được Italia tặng Huân chương Công trạng - bậc Hiệp sĩ

aa
Tối ngày 6/1/2025, tại Ngôi nhà Ý (Casa Italia), Hà Nội, Đại sứ quán Italia đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia - bậc Hiệp sĩ, cho TS. Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
50 năm quan hệ Việt Nam - Italia: Bản hòa nhạc của tình dân
Đại học Padua (Italia) tài trợ 6,5 tỷ đồng thúc đẩy công tác bảo tồn, phục hồi rừng tự nhiên Bắc Hướng Hóa (Quảng Trị)

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Cộng hòa Italia, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của TS. Nguyễn Phương Hòa cho việc thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ngài Marco Della Seta nhấn mạnh vai trò trung tâm của văn hóa trong mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam. Đề cập đến lí do TS. Nguyễn Phương Hòa được trao Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia, Đại sứ Marco Della Seta cho biết, trong hơn 20 năm sự nghiệp, TS. Nguyễn Phương Hòa đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ văn hóa chặt chẽ giữa Italia và Việt Nam, cũng như phát triển và thực hiện các sáng kiến hợp tác văn hóa song phương. Một số thành tựu nổi bật như TS. Nguyễn Phương Hòa giữ vai trò tiên phong trong việc thành lập Ngôi nhà Ý (Casa Italia); trực tiếp điều hành việc xây dựng và ký kết Chương trình hợp tác văn hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Italia giai đoạn 2023-2026; tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước tại Phủ Tổng thống Italia… TS. Nguyễn Phương Hòa hiện là thành viên Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam – Italia.

“Phần thưởng hôm nay không chỉ là sự ghi nhận cho cá nhân bà Nguyễn Phương Hòa, mà sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác thành công vì những lợi ích chung giữa của cả Việt Nam và Italia”, Đại sứ Italia khẳng định.

TS. Nguyễn Phương Hòa được vinh danh với Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia
Đại sứ Italia Marco Della Seta phát biểu tại buổi lễ.

Trong bài phát biểu đáp từ, TS. Nguyễn Phương Hòa xúc động chia sẻ niềm vinh dự và tự hào khi nhận Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia. TS. Nguyễn Phương Hòa nhắc lại lời chỉ đạo của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến, hãy làm việc nhỏ bằng tình yêu lớn”. “Phương châm đó rất đúng với điều mà tôi vẫn luôn tâm niệm rằng: Hãy cống hiến hết mình, làm việc bằng tinh thần trách nhiệm và tính yêu, rồi tất cả những nỗ lực ấy sẽ được ghi nhận”, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết.

TS. Nguyễn Phương Hòa được vinh danh với Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia
Đại sứ Italia trao Huân chương Công trạng Italia và Quyết định cho TS. Nguyễn Phương Hòa.

TS. Nguyễn Phương Hòa cũng nhấn mạnh: “Phần thưởng cao quý này không chỉ là sự công nhận dành cho cá nhân tôi mà còn là sự ghi nhận đối với sự cống hiến của tập thể Cục Hợp tác quốc tế, những người đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và nhân dân các nước, trong đó có người dân Italia”. Bà đồng thời bày tỏ tin tưởng, phần thưởng sẽ tiếp tục tạo động lực và truyền cảm hứng cho bà cũng như các cán bộ Bộ VHTTDL trên hành trình góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia.

Buổi lễ còn để lại ấn tượng sâu sắc với chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sỹ đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trình diễn. Những giai điệu kinh điển của Italia như tác phẩm “Bốn mùa” của Vivaldi hay “Nessun dorma” của Puccini hòa quyện cùng tác phẩm quen thuộc của Việt Nam “Hà Nội 12 mùa hoa” đã mang đến một không gian âm nhạc thấm đượm tinh thần giao lưu văn hóa.

Trong thời gian qua, hợp tác Việt Nam - Italia trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch không ngừng phát triển với nhiều dấu ấn có ý nghĩa. Năm 2023, Chính phủ hai nước ký kết Chương trình Hợp tác văn hóa giai đoạn 2023-2026, là cơ sở quan trọng để tiếp tục thúc đẩy về cả số lượng và chất lượng các hoạt động hợp tác song phương về văn hóa. Năm 2024, nhiều sự kiện giao lưu văn hóa đã được tổ chức thành công, nổi bật như chuyến lưu diễn của Dàn nhạc Trẻ Thế giới Italia tại Việt Nam với sự tham gia của các nghệ sỹ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Galleria Borghese (Italia) ký Bản Ghi nhớ hợp tác…, đã góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

Đặc biệt, sáng kiến của phía Italia nâng cấp Ngôi nhà Ý (Casa Italia) thành Viện Văn hóa Italia tại Hà Nội được đánh giá là một bước tiến quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác chuyên nghiệp và toàn diện hơn trong lĩnh vực văn hóa. Được thành lập trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước ký năm 2013, Casa Italia được coi là một trong những biểu tượng của văn hóa Italia giữa lòng Hà Nội, là nơi tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, góp phần mang lại sự hiểu biết sâu rộng về kinh tế, văn hóa Italia cho người dân Việt Nam và tăng cường giao lưu, trao đổi, hợp tác văn hóa giữa hai nước. Kế hoạch nâng cấp Italia được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả các hoạt động quảng bá văn hóa Italia tại Việt Nam đồng thời là tiền đề cho việc thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Roma trong tương lai.

TS. Nguyễn Phương Hòa được vinh danh với Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ nổi tiếng đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Italia tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các chương trình giao lưu nghệ thuật, tuần lễ văn hóa tại mỗi nước, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản và trao đổi chuyên gia. Việt Nam mời Italia cử đại diện tham dự những sự kiện lớn văn hóa - nghệ thuật quốc tế tổ chức tại Việt Nam như như Festival Huế, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, Liên hoan múa quốc tế… hứa hẹn sẽ tiếp tục là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Italia, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Italia sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dịch vụ hỗ trợ nuôi con nuôi Italia sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dịch vụ hỗ trợ nuôi con nuôi
Quảng Trị xúc tiến 2 dự án do Italia tài trợ Quảng Trị xúc tiến 2 dự án do Italia tài trợ

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức chương trình “Trà hài hòa Thế giới - Nhã tập 2026” và giới thiệu văn hóa, du lịch, với chủ đề “Gặp gỡ Quảng Tây (Bách Sắc)”.
Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số ở châu Á: Văn hóa, di sản và cơ hội” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội quy tụ nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, thảo luận về tác động của công nghệ số đối với đời sống văn hóa, giáo dục và các ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Á.
Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Từ ngày 3 đến 9/5/2026 (17 đến 23/3 âm lịch), tại Lăng Ông Nam Hải và khu vực trung tâm xã Trần Đề (TP Cần Thơ) diễn ra Lễ hội Nghinh Ông năm 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, thể thao và thương mại đặc sắc. Đây là lễ hội truyền thống tiêu biểu của ngư dân vùng biển, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019.

Các tin bài khác

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.

Đọc nhiều

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động