Theo Business Insider, mặc dù đồng xu - với thiết kế tỉ mỉ, chi tiết - là động thái bày tỏ thiện chí từ phía Washington, nó vẫn còn nhiều điểm không hợp lí.

Hôm qua (21/5), Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng đã đăng tải hình ảnh đồng xu kỉ niệm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một mặt của đồng xu có hình chiếc phi cơ Không Lực Một bay qua Nhà Trắng, trong khi mặt còn lại có hình ông Trump và ông Kim trên nền cờ Mỹ và Triều Tiên. Vòng ngoài có in chữ "Tổng thống Mỹ Donald Trump", "Nhà lãnh đạo Tối cao Kim Jong Un", "Đối thoại hòa bình" và con số "2018" - năm diễn ra sự kiện đặc biệt này.

Theo Business Insider, mặc dù đồng xu - với thiết kế tỉ mỉ, chi tiết - là động thái bày tỏ thiện chí từ phía Washington, nó vẫn còn nhiều điểm không hợp lí. Nhiều người chỉ trích phía Mỹ có phần nhượng bộ Triều Tiên khi công nhận ông Kim là "Nhà lãnh đạo Tối cao".

Trong khi đó, những người khác lại dồn sự chú ý tới hình ảnh ông Kim Jong Un có hai cằm trên đồng xu, và phàn nàn rằng họa sĩ đã khắc họa hơi "quá tay" ngoại hình của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thậm chí, tờ The Guardian và New York Magazine còn gọi đồng xu này là "lạ lùng", "kì quặc" bởi lẽ chưa ai dám chắc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra. Nếu đó là sự thật, thì đồng xu sẽ đánh dấu một điểm tối trong lịch sử ngoại giao của nước Mỹ.

truyen thong the gioi xon xao vi dong xu ky la ki niem ki thuong dinh my trieu tien

Hai mặt của đồng xu kỉ niệm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ảnh: Nhà Trắng

truyen thong the gioi xon xao vi dong xu ky la ki niem ki thuong dinh my trieu tien

Ảnh so sánh ngoại hình ông Kim Jong Un ngoài đời thật và trên đồng xu.

Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng trực thuộc Cơ quan Hệ thống Thông tin Quốc phòng Mỹ, phụ trách thay mặt các đối tác quân sự để cung cấp thông tin cập nhật ở nước Mỹ.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ gặp mặt ông Kim vào ngày 12/6 tại Singapore. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa tỏ ra "toàn tâm toàn ý" cho cuộc gặp này.

  • "Manh mối" cho thượng đỉnh Mỹ - Triều từ những cuộc gặp kín năm 2013

Phía Triều Tiên đe dọa sẽ hủy bỏ đối thoại nếu Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục tập trận gần bán đảo liên Triều, và nước này cũng từ chối thẳng thừng phi hạt nhân hóa theo ý tưởng "mô hình Libya" được xây dựng và gợi ý từ phía cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn sẽ thực hiện kế hoạch gặp mặt bằng mọi giá.

Đổi lại, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ dỡ bỏ cấm vận kinh tế ở Triều Tiên nếu quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Pompeo đã thăm Bình Nhưỡng 2 lần trong những tháng gần đây.

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton: Mỹ đang cân nhắc áp dụng "mô hình Libya" đối với Triều Tiên

Tất Đạt

In bài viết

Truyền hình