Nhiều bài viết của truyền thông quốc tế nêu bật biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 của Việt Nam, nhấn mạnh sự thành công "đáng ngạc nhiên" của những biện pháp này.
truyen thong quoc te viet nam chong dich covid 19 thanh cong dang ngac nhien Báo Nga, Đức: Cách ly xã hội triệt để đã giúp cho quốc gia 95 triệu dân tránh được dịch bệnh
truyen thong quoc te viet nam chong dich covid 19 thanh cong dang ngac nhien Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19

Đài Sputnik (Nga) ngày 25/4 đã liệt kê một số bài viết của truyền thông quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Sputnik, chủ đề chính trong các bài viết và thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài là phân tích bí quyết thành công của Việt Nam.

Trong đó, tờ Los Angeles Times (Mỹ) nhận định: "Việt Nam là điểm sáng hiếm có và đáng ngạc nhiên trong đại dịch COVID-19".

Tờ báo Mỹ đánh giá hiệu quả của những bước đi sớm và cương quyết mà Việt Nam triển khai áp dụng như cấm gần như toàn bộ các chuyến đi từ Trung Quốc, đóng cửa trường học vào cuối tháng 1; cách ly tập trung hàng chục nghìn người và theo dõi các tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 với những người khác.

Trang Marketplace thì cho rằng, bộ máy an ninh hùng mạnh ở Việt Nam và hệ thống chính quyền địa phương hiệu quả đã được huy động vào việc đảm bảo cung cấp thông tin ngay lập tức về tình hình dịch bệnh và cách ly ở mọi nơi cần thiết.

truyen thong quoc te viet nam chong dich covid 19 thanh cong dang ngac nhien
Bài viết trên tờ Los Angeles Times (Ảnh chụp màn hình)

Bài viết trên trang báo này nhấn mạnh: Thay vì áp dụng xét nghiệm đại trà như Hàn Quốc hay Đức tiến hành, Việt Nam đã chọn phương thức phù hợp với ngân sách hơn để chống đại dịch.

Theo bài viết, có nhiều yếu tố góp phần làm nên thành công của Chính phủ Việt Nam: Quy định hướng dẫn y tế gồm kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm, tự chế tạo bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và đáng tin cậy; thực hiện cách ly 14 ngày từ giữa tháng 2 đối với tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh; phối hợp tuyên truyền nhanh chóng giữa chính quyền và các công dân, qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và áp-phích về kiến thức vệ sinh phòng chống dịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn lây lan, hoành hành ở các nước đang phát triển, mô hình chống dịch của Việt Nam đã cung cấp những bài học quan trọng - bài viết nhận định.

Chia sẻ nhận định về kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thành công của Việt Nam, tờ Kommersant (Thương gia) lưu ý đến quyết định chia 63 địa phương của đất nước thành nhiều khu vực - với xếp loại mối đe dọa SARS-CoV-2 ở mức cao, mức trung bình và thấp, từ đó có những biện pháp tương ứng về giãn cách xã hội khá đa dạng.

Bài viết khẳng định yếu tố không kém phần quan trọng dẫn đến thành công là vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc kêu gọi nhân dân đoàn kết và xác định tiêu chí nhận thức độc đáo: Coi cuộc chiến chống đại dịch như cuộc đối đầu với giặc ngoại xâm.

truyen thong quoc te viet nam chong dich covid 19 thanh cong dang ngac nhien Truyền thông Mỹ, Áo đánh giá Việt Nam là hình mẫu trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Việt Nam được truyền thông quốc tế đánh giá là một hình mẫu kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả và mang lại thành công ...

truyen thong quoc te viet nam chong dich covid 19 thanh cong dang ngac nhien Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Truyền thông Mỹ đánh giá công tác đối phó với dịch COVID-19 của Việt Nam được thực hiện một cách chủ động, nhanh chóng, hiệu ...

truyen thong quoc te viet nam chong dich covid 19 thanh cong dang ngac nhien Báo nước ngoài ca ngợi sáng kiến "ATM gạo" của Việt Nam

Sáng kiến "ATM gạo" giúp đỡ người nghèo đối phó dịch COVID-19 của Việt Nam được nhiều tờ báo quốc tế uy tín như CNN, ...

In bài viết

Truyền hình