Việt Nam được truyền thông quốc tế đánh giá là một hình mẫu kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả và mang lại thành công lớn.
truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19 78 tổ chức PCPNN đánh giá cao biện pháp chống dịch COVID-19 trong thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam
truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19 Mathias Peer (Đức): Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19
truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19
Tuần báo The Nation của Mỹ nhận định rằng Việt Nam có thể là nước có cách ứng phó hiệu quả nhất với dịch COVID-19.

Ngày 24/4, Tuần báo The Nation của Mỹ đã đăng tải bài viết với nhận định, "Việt Nam có thể là nước có giải pháp ứng phó hiệu quả nhất với dịch bệnh COVID-19".

The Nation cho rằng, Việt Nam đạt được thành tựu này thông qua huy động trên quy mô lớn hệ thống y tế, công chức cũng như các lực lượng an ninh, kết hợp với chiến dịch tuyên truyền giáo dục công chúng hiệu quả và sáng tạo.

Theo tác giả George Black, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, 3 quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu Á được ca ngợi vì phản ứng hiệu quả, gồm Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore. Tuy nhiên, rõ ràng là thiếu sót khi không đưa Việt Nam vào trong danh sách này.

Theo bài viết, Việt Nam có dân số nhiều hơn dân số Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore cộng lại, nhưng số ca nhiễm chỉ là 270 (tính đến 24/4) so với 10.702 ca ở Hàn Quốc, 11.178 ca ở Singapore và 427 ca ở Đài Loan.

Tác gỉả dẫn lời Todd Pollack - giáo sư trường y Harvard - người chỉ đạo chương trình Đối tác vì sự tiến bộ y tế tại Việt Nam ở Hà Nội cho biết: "Phản ứng của Việt Nam rất nhanh và quyết đoán". Những gì Việt Nam đã đạt được trong 3 tháng đầu tiên là để mua thời gian quý giá và khoảng thời gian này đã sử dụng rất hiệu quả.

Tác giả George Black cũng nhắc đến các hoạt động mà Việt Nam đã triển khai trong nỗ lực phối hợp với cộng đồng quốc tế ứng phó dịch bệnh COVID-19 như chuyển 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont cho Mỹ, tặng 550.000 khẩu trang y tế tới các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu và tặng thêm 730.000 khẩu trang y tế cho các nước láng giềng là Lào và Campuchia...

The Nation cũng đề cập tới việc Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng đối phó làn sóng lây nhiễm thứ hai bằng cách trang bị các giường bệnh mới, mua thêm bộ kit xét nghiệm nhanh từ Hàn Quốc...

Bởi vậy, khi làn sóng thứ hai nếu xảy ra, Việt Nam có khả năng ứng phó và kiểm soát tốt như đã làm được trong đợt đầu tiên. "Có nhiều bài học để học hỏi từ thành công phi thường này" - The Nation nhấn mạnh.

truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho gần 200 người là cán bộ, nhân viên và các tiểu thương kinh doanh tại chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội). (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Cùng với đó, ngày 24/4, báo Standart của Áo có bài phân tích mang tựa đề "Không trường hợp tử vong do virus corona và chỉ hai ca nhiễm mới trong 11 ngày - Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong phòng chống dịch COVID-19."

Bài viết nhấn mạnh Việt Nam một quốc gia đang phát triển và có nguồn lực hạn chế đã khống chế rất tốt dịch COVID-19 bằng những biện pháp có chi phí thấp và không cần áp dụng các phương pháp công nghệ điều trị tốn kém.

Bài viết nhận định các biện pháp ứng phó với COVID-19 của Việt Nam khác với các biện pháp đang được nhiều nước châu Á áp dụng. Việt Nam không đủ nguồn lực tài chính để thực hiện việc xét nghiệm cho toàn dân như Hàn Quốc.

Chìa khóa cho thành công của Việt Nam là sự phản ứng rất sớm của Chính phủ ngay từ khi thông tin về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng và tinh thần của người dân trong thực hiện nghiêm túc các biện pháp ứng phó.

Bài viết cũng dẫn ý kiến các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người đã phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong chiến dịch chống COVID-19, khẳng định tính chính xác của các thông tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Bài viết nhấn mạnh trong khi nhiều nước đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam đã ngăn chặn được sự bùng phát của dịch bệnh này hai lần.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về khả năng lây lan của dịch bệnh, kêu gọi người dân tin tưởng và thực hiện nghiêm túc chính sách và biện pháp của nhà nước.

Bài viết kết luận mô hình phòng chống COVID-19 của Việt Nam đáng để các quốc gia, kể cả các nước phát triển học tập trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế.

truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19 Giám đốc Amy Searight: Việt Nam làm tốt và kiểm soát được COVID-19

Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế Amy Searight đã có bài phân tích về ...

truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19 Các chính đảng trên thế giới đánh giá cao kết quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Các chính đảng trên thế giới đã gửi thư, điện tới Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực và các biện ...

truyen thong quoc te danh gia viet nam la hinh mau trong kiem soat dich benh covid 19 Báo Asahi, Nhật Bản: Việt Nam kiểm soát COVID-19 thành công nhờ thực hiện cách ly triệt để

Ngày 21/4, báo Asahi, Nhật Bản đã có bài viết nhấn mạnh bí quyết thành công của Việt Nam là tiến hành cách ly triệt ...

In bài viết

Truyền hình