Bài viết trên trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) khẳng định Việt Nam đã chiến thắng đại dịch COVID-19 nhờ phản ứng sớm, kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp và sự chung sức, chung lòng của hệ thống chính trị, sự ủng hộ, tự giác thực hiện của nhân dân.
bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường
bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) ngày 21/4 đăng bài viết với tiêu đề: "Các bài học từ chiến thắng chống COVID-19 của Việt Nam".

Bài viết nêu rõ: Tính đến ngày 21/4/2020, Việt Nam đã ghi nhận 268 ca mắc COVID-19 và không có ca tử vong nào. Việt Nam cũng đã điều trị thành công 201 bệnh nhân, tiến hành 206.253 xét nghiệmcách ly 62.998 người.

Mặc dù hạn chế về nguồn lực y tế và có chung đường biên giới dài với Trung Quốc nhưng Việt Nam đang kiểm soát đại dịch thành công - bài viết nhấn mạnh.

Chiến thắng COVID-19 nhờ phản ứng sớm

Theo tác giả, Việt Nam đã kích hoạt hệ thống phản ứng từ rất sớm, sử dụng phương pháp thích hợp để chống COVID-19: Tiến hành cùng lúc việc xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị; cùng các chính sách thực thi, tăng cường giáo dục cộng đồng, tăng cường các nguồn lực xã hội và khuyến khích hành vi tích cực trong cộng đồng.

Tháng 2/2019, chính phủ Viêt Nam xác định việc chống COVID-19 là ưu tiên hàng đầu. Tới đầu tháng 4/2020, Việt Nam đã công bố dịch bệnh trên toàn quốc để phản ánh quan điểm này.

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19
Việc cách ly tập trung giúp Việt Nam kiểm soát được COVID-19 (Ảnh: Tapchithongtindoingoai)

Kể từ cuối tháng 3, Việt Nam mở rộng biện pháp hạn chế đi lại có chọn lọc, trong đó tạm dừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài, cách ly tập trung bắt buộc và yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả du khách mới đến...

Nhiều khách sạn, ký túc xá và doanh trại quân đội được chỉ định trở thành các trung tâm cách ly. Công bố rộng rãi những chuyến bay có người mắc COVID-19. Áp dụng cách ly với cả cộng đồng lớn khi phát hiện có ca mắc COVID-19.

Việt Nam cũng phát triển thành công bộ kit xét nghiệm COVID-19 để sàng lọc rộng rãi các trường hợp nghi nhiễm vào tháng 3. Xét nghiệm miễn phí cho hành khách tại các sân bay, yêu cầu du khách và người dân khai báo tình trạng sức khoẻ, bao gồm cả khai báo điện tử.

Với sự bùng phát ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, nhà chức trách đã mở rộng việc sàng lọc có chọn lọc thông qua thiết lập 10 trạm test nhanh ở các khu vực xung quanh, tiến hành xét nghiệm tại các khu chợ. Yêu cầu các hiệu thuốc thông báo nếu có khách hàng mua thuốc ho cảm hay hạ sốt.

Chung sức, chung lòng chống đại dịch

Nhiều bệnh viện dã chiến được thành lập để chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng số ca mắc bệnh. Công nghệ mới được ứng dụng để phát triển robot khử trùng và chuyển giao vật tư y tế đến các khu cách ly.

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19
Việt Nam đã điều trị khỏi cho 201 bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: VTV)

Việt Nam đang sử dụng giáo dục cộng đồng như 1 biện pháp phòng ngừa. Tin nhắn văn bản thường xuyên được gửi tới 38,44 triệu người dùng điện thoại thông minh với các thông tin cập nhật về dịch bệnh.

Ngoài ra, 65 triệu người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cũng hỗ trợ lẫn nhau tăng cường nhận thức bằng cách chia sẻ video phòng chống dịch COVID-19, chẳng hạn như bài hát về cách rửa tay đã được lan tỏa toàn cầu.

Quy định đeo khẩu trang sớm có hiệu lực từ 17/3 và được thực hiện tại tất cả các nơi công cộng. Việt Nam cũng yêu cầu giấy phép xuất khẩu khẩu trang và áp dụng hình phạt nặng đối với những nhà bán lẻ cố tình nâng giá mặt hàng này.

Hình phạt đối với việc vi phạm các quy định phòng ngừa Covid-19, trong đó có che giấu các triệu chứng mắc COVID-19 hoặc truyền bá tin giả cũng được đưa ra.

Nhiều chuyên gia y tế đã nghỉ hưu, sinh viên và tình nguyện viên cùng tham gia chống dịch COVID-19. Nhiều cây ATM gạo được lắp đặt, khẩu trang và nhiều đồ dùng được cấp phát miễn phí cho người dân. Hàng triệu USD được huy động để hỗ trợ nỗ lực đối phó với dịch bệnh.

Vẫn còn nhiều thách thức

Theo bài viết, ổ dịch lớn nhất tại Bệnh viện Bạch Mai đã được kiểm soát, nhưng các nguồn lây nhiễm không xác định vẫn có nguy cơ cao lan rộng trong cộng đồng và có thể phát sinh thêm nhiều ổ dịch khác. Đã có 24.461 người được theo dõi và sàng lọc liên quan đến ổ dịch tại Bạch Mai.

Việc chọn đúng thời điểm để Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế là điều rất quan trọng. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu, nới lỏng các biện pháp kiểm soát có thể khiến Việt Nam có nguy cơ hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Đảm bảo an toàn và trật tự xã hội, củng cố đội ngũ các nhân viên y tế và các cơ sở hỗ trợ, đảm bảo sự tuân thủ của cộng đồng đối với biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội... là những yếu tố quan trọng cần thiết để Việt Nam duy trì thành công trong cuộc chiến chống COVID-19.

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông quốc tế: Việt Nam phản ứng mau lẹ, sẵn sàng hỗ trợ các nước chống COVID-19

Chứng kiến cách phòng, chống COVID-19, truyền thông quốc tế tiếp tục có các bài viết ghi nhận phản ứng mau lẹ, quyết liệt đồng ...

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông Đức: Cách ly tập trung là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19

Ngày 18/4, nhật báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức đã có bài viết lý giải việc Việt Nam kiểm soát thành công sự ...

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông Nga: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhờ cách ly xã hội hiệu quả

Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ...

In bài viết

Truyền hình