Nhân dịp kỷ niệm 75 ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), nhà báo nổi tiếng của Ai Cập Kamal Gaballa đã viết một bài phân tích bằng tiếng Arab ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong chặng đường lịch sử 75 năm qua.
Sức mạnh mềm Việt Nam trong chiến lược Sức mạnh mềm Việt Nam trong chiến lược 'ngoại giao tâm công'

Những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam được lan tỏa rộng rãi, nhận được sự yêu mến của người dân thế ...

Truyền thông Israel ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam Truyền thông Israel ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam

Truyền thông Israel ngày 30/8 đã có những bài viết đánh giá cao đường lối đối ngoại, cũng như những thành tựu ngoại giao và ...

Theo báo VOV, trên chuyên mục ‘Sự kiện và Bình luận’ của Báo điện tử Al-Ahram - tờ báo điện tử uy tín bậc nhất của Ai Cập số ra ngày ngày 31/8, nhà báo Kamal Gaballa đã đăng bài “Những thành công lớn của Việt Nam trong ngày lễ Kim cương - kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh”.

Tác giả đã điểm lại các mốc son chói lọi trong chặng đường 75 lịch sử năm hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử đến các chiến thắng chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Bài báo nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử ngày 2/9/1945, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - một chính thể dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, chấm dứt chế độ phong kiến ở Việt Nam và kết thúc hơn 80 năm chịu ách đô hộ của thực dân, phát xít. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân của một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình.

truyen thong ai cap ca ngoi thanh tuu noi bat cua viet nam trong 75 nam qua
Trích bài báo của tác giả Kamal Gaballa viết về ngày Quốc khánh của Việt Nam. Ảnh: VOV

Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo và lần lượt giành chiến thắng vĩ đại trong các năm 1954 và 1975, đưa Việt Nam trở thành một đất nước hòa bình và thống nhất. Tiếp đó là công cuộc “Đổi mới”, một bước đột phá giúp đất nước thoát khỏi khủng hoảng, giữ vững sự ổn định chính trị và gặt hái được những thành tựu to lớn về kinh tế, xã hội và đối ngoại.

Tác giả bài báo nhấn mạnh, trong giai đoạn 2011 - 2020, kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định vững chắc, lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp, tạo môi trường và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Dù chịu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, GDP của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương, tăng 1,81%.

Về đối ngoại, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 30 nước. Hiện tại, Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trên bản đồ chính trị và ngoại giao toàn cầu thông qua vai trò Chủ tịch của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như sự đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Trong bài báo này, tác giả đã điểm lại các mốc son trong lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập trong 57 năm qua, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đặt nền móng cho mối quan hệ song phương khi Người đề xuất mở văn phòng thương mại Việt Nam tại Ai Cập vào năm 1958.

Cũng trong ngày 31/8, báo VOV5, cho biết, Đài phát thanh quốc gia Ai Cập đã thực hiện một chương trình phát thanh đặc biệt về Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh và 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Ai Cập (1/9/1963 - 1/9/2020).

Đây là chương trình phát thanh tiếng Anh đặc biệt với thời lượng 60 phút có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công và khách mời là chị Lê Thị Thúy, Việt kiều tại Ai Cập. Chương trình đã cung cấp cho thính giả của Ai Cập và các nước Ả-rập, châu Phi, châu Âu một bức tranh tổng quát về lịch sử đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, những kinh nghiệm thành công trong đổi mới và phát triển kinh tế xã hội ngày nay cùng với những nét văn hóa truyền thống đặc trưng và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước trong đó có Ai Cập.

truyen thong ai cap ca ngoi thanh tuu noi bat cua viet nam trong 75 nam qua
Chương trình phát thanh đặc biệt về Việt Nam trên Đài phát thanh quốc gia Ai Cập. Ảnh: VOV5

Đại sứ Trần Thành Công đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945 đối với nhân dân, dân tộc Việt Nam và là ngọn cờ cho các dân tộc bị áp bức ở trên toàn thế giới. Trong suốt 75 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn sau gần 35 năm đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Trần Thành Công khẳng định có được kết quả đó chính là nhờ tinh thần yêu nước, đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với lòng yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Đại sứ Trần Thành Công cũng nhấn mạnh tới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong phát triển giáo dục, quan tâm và bồi dưỡng nhân tài gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại sứ Trần Thành Công cũng đã điểm lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác hai nước và cho rằng với nhiều điểm tương đồng, lợi thế, Việt Nam và Ai Cập có nhiều cơ hội để hợp tác và ủng hộ cùng phát triển vì một tương lại thịnh vượng.

“Để thúc đẩy hợp tác song phương, trước hết cần thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân hai nước để từ đó chúng ta hiểu được những nét văn hóa của nhau từ ẩm thực tới âm nhạc, văn hóa. Hai nước cùng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau hợp tác chặt chẽ. Tôi hy vọng rằng không chỉ Hà Nội và Cairo mà các địa phương hai nước có sự hợp tác tốt và mong rằng quan hệ hai nước sẽ cùng gặt hài nhiều thành công trong tương lai”- Đại sứ Trần Thành Công cho biết.

Sôi động giải bóng đá hữu nghị tại Campuchia kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam Sôi động giải bóng đá hữu nghị tại Campuchia kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Sáng nay (26/8), Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức Giải bóng đá Hữu nghị chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày ...

75 năm ngoại giao Việt Nam: Đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân 75 năm ngoại giao Việt Nam: Đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã khai mạc Hội thảo khoa học “75 năm ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm ...

In bài viết

Truyền hình