Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil phụ trách đàm phán cấp làm việc với Mỹ, hôm 20/9. Ông hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “một phương pháp mới” nên được sử dụng trong các cuộc đàm phán về các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
truong doan dam phan voi my la cuu dai su trieu tien tai viet nam
Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil (giữa) phụ trách đàm phán cấp làm việc với Mỹ. Ảnh: Ahn Young-joon/REUTERS

Theo Reuters, ông Kim Myong Gil đã ca ngợi "quyết định chính trị khôn ngoan" của Tổng thống Trump khi tìm kiếm một cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán bị đình trệ mà không có “kẻ gây rối” nào trong chính quyền Mỹ - một ám chỉ rõ ràng về John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, người vừa bị sa thải tuần trước.

Ông Trump hôm 18/9 cho biết, đề nghị ông Bolton sử dụng mô hình phi hạt nhân hóa Libya cho Triều Tiên đã khiến “quan điểm của hai bên trở nên quá khác nhau”, trong khi chính sách ngoại giao của chính vị cựu cố vấn an ninh đã dẫn đến việc các vụ thử hạt nhân đóng băng và công tác tìm kiếm và trao trả hài cốt cho binh sĩ Mỹ mất tích từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 tạm ngừng.

“Vì vậy, có lẽ một phương pháp mới sẽ tốt hơn”, ông Trump nói, khi được hỏi về các báo cáo nói rằng ông Bolton cho rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ thất bại.

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil tuyên bố ông muốn “lạc quan” rằng Mỹ sẽ trình bày “phương án đúng đắn” tại các cuộc đàm phán sắp tới, ám chỉ rõ ràng về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi Washington linh hoạt hơn.

“Hiện tại tôi không chắc ông Trump ngụ ý gì về đề xuất 'phương pháp mới' nhưng với tôi dường như ông ấy muốn ám chỉ một giải pháp theo từng bước, bắt đầu với những điều khả thi trước tiên trong khi xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau sẽ là lựa chọn tốt nhất, ông Kim bổ sung trong một tuyên bố của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại một tuyên bố trong quá khứ: Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Triều Tiên tiếp tục đàm phán vào cuối tháng 9. Chúng tôi đã chuẩn bị để có những cuộc thảo luận tại một thời điểm và địa điểm được thống nhất.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo về địa điểm và lịch trình cụ thể của các cuộc đàm phán và liệu có thể có bất kỳ liên hệ nào với cuộc gặp với Triều Tiên tuần tới, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, nơi Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo dự định tham dự.

Phái đoàn của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao của nước này, Ri Yong Ho, sẽ không tham dự cuộc họp mặt hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới do lịch trình của ông không cho phép.

Những nỗ lực của ông Trump đàm phán với Triều Tiên gần như sụp đổ vào tháng 2 sau khi ông làm theo lời khuyên của ông Bolton tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai ở Hà Nội và kêu gọi Bình Nhưỡng chuyển tất cả vũ khí hạt nhân và nhiên liệu bom sang Mỹ.

Trong khi các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ Hà Nội, Triều Tiên cho biết sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc vào cuối tháng 9, nhưng không có ngày hoặc địa điểm nào được thống nhất.

Tuyên bố của KCNA đã chính thức xác nhận Kim Myong Gil sẽ là Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ, sau khi các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters vào tháng 7 ông sẽ là người sẽ làm việc với Đại diện đặc biệt của Mỹ cho Triều Tiên Stephen Biegun./.

Xem thêm

In bài viết

Truyền hình