Trung Quốc đề cử một ứng viên vào vị trí thẩm phán Tòa Quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhưng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn, vì cho rằng Bắc Kinh phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về Biển Đông năm 2016.
Chuyên gia quốc tế lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông Chuyên gia quốc tế lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Học giả quốc tế quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông Học giả quốc tế quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ đang kêu gọi các quốc gia cân nhắc về việc bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc đối với vị trí thẩm phán tại Tòa Quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

"Việc bầu một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một người phóng hỏa để hỗ trợ điều hành Phòng cứu hỏa", David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương nhận định tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức vào tháng trước.

"Chúng tôi hối thúc tất cả các nước tham gia vào kỳ bầu cử Tòa Quốc tế sắp tới hãy đánh giá cẩn thận các phẩm chất của ứng viên Trung Quốc này và cân nhắc xem, liệu một thẩm phán Trung Quốc tại Tòa Quốc tế sẽ giúp thúc đẩy hay kéo lùi Luật Biển quốc tế. Với những hành động của Bắc Kinh thời gian qua, câu trả lời đã rõ ràng", nhà ngoại giao Mỹ khẳng định.

5512 trung quoc muon tham gia toa quoc te ve luat bien my phan doi
Mỹ phản đối Trung Quốc ứng cử thẩm phán trong Tòa Quốc tế về Luật Biển. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bình luận của ông Stilwell tại diễn đàn CSIS được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ lập luận trên của ông Stilwell và chỉ ra thực tế rằng Mỹ cho đến giờ vẫn chưa thông qua UNCLOS nhưng vẫn đóng vai là người bảo vệ công ước này.

Thời gian qua, Trung Quốc có một đại diện trong hội đồng thẩm phán ITLOS là Cao Chi Quốc.

Tại cuộc bầu cử bổ sung vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, các nước sẽ bầu ra 7 thẩm phán trên tổng số 10 ứng viên thẩm phán đến từ 10 nước khác nhau, để đảm nhiệm nhiệm kỳ 9 năm. Trong danh sách 10 người có ứng cử viên của Trung Quốc là ông Đoàn Khiết Long (Duan Jielong), Đại sứ Trung Quốc đương nhiệm tại Hungary.

Ông Đoàn Khiết Long có thời gian theo học chuyên ngành Luật tại Mỹ, từng đảm nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Từ năm 1996 đến nay, trong số các thẩm phán được bầu vào Hội đồng thẩm phán ITLOS có 3 người Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự có mặt của ứng viên Trung Quốc lần này đã gây ra tranh cãi trong bối cảnh thời gian qua, Bắc Kinh không ngần ngại thể hiện những hành động và tuyên bố coi thường UNCLOS, nhất là trong vấn đề Biển Đông.

Hồi tháng 5, Jonathan G. Odom - một học giả Mỹ chuyên về luật quốc tế - đã có một bài viết dài kêu gọi các nước không bỏ phiếu cho ông Đoàn Khiết Long. Ông Odom lập luận việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết Biển Đông và bác bỏ tính hợp pháp của tòa là hành động phá hoại UNCLOS.

Mỹ - Úc nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ - Úc nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
Ngoại trưởng Trung Quốc xuống giọng kêu gọi hòa giải với Mỹ Ngoại trưởng Trung Quốc xuống giọng kêu gọi hòa giải với Mỹ

In bài viết

Truyền hình