Tại họp báo thường kỳ ngày 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc tuyên truyền thông tin sai sự thật, trái với luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hai nước.
Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước Yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
trung quoc tuyen truyen sai su that trong phim nam hai nam hai gay anh huong quan he hai nuoc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh Ngọc Thắng

Trung Quốc tuyên truyền thông tin sai sự thật trong phim "Nam Hải Nam Hải"

Về thông tin cho biết Trung Quốc chiếu bộ phim “Nam Hải Nam Hải” có tuyên truyền nhiều thông tin sai sự thật chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông, Người Phát ngôn Lê Thi Thu Hằng cho biết:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hai nước.

Việt Nam đang xác minh việc Trung Quốc triển khai giàn khoan HD 982 trên Biển Đông

Về thông tin Trung Quốc tiếp tục triển khai giàn khoan mới ra Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này. Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Quốc tế về luật biển 1982".

"Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ quy định và Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982, trong đó có việc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển. Đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực".

trung quoc tuyen truyen sai su that trong phim nam hai nam hai gay anh huong quan he hai nuoc
Tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá QNa 90569 TS của Việt Nam gặp nạn ở Hoàng Sa. Ảnh: VTC

Về việc tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin phía Trung Quốc không tiến hành cứu nạn tàu cá của Việt Nam gặp nạn tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Theo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, sau khi nhận được thông tin về tàu cá QNa 90569 TS bị gãy trục láp và phải thả trôi trên biển vào ngày 29/9 tại khu vực đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đã phối hợp với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) gửi công hàm đến phía Trung Quốc gửi tàu tham gia cứu hộ".

"Ngày 1/10, sau khi cập nhật, xác minh tàu cá Việt Nam QNa 91636 TS ở gần tàu QNa 90569 TS thì Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đã đề nghị tàu QNa 91636 TS lai dắt tàu cá QNa 90569 TS vào bờ và dự kiến cập bờ trong vài ngày tới", bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam, hoàn toàn không có tranh chấp

Tại họp báo thường kỳ ngày 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 18/9 tuyên bố Bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: "Chúng tôi cho rằng lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 12/9".

"Việt Nam khẳng định lại khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định từ các thực thể đất liền phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp hay chồng lấn", người phát ngôn khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như thực tiễn xét xử trong thời gian vừa qua đã khẳng định rõ điều này.

Liên quan đến các hoạt động của tàu Hải Dương 8, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động và rút ngay nhóm tàu, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Tại họp báo ngày 12/9, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định UNCLOS đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền thuộc các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế.

Do đó, không có nước nào có thể đưa ra các yêu sách về vùng Biển Đông vượt quá những giới hạn về địa lý và nội dung được quy định trong UNCLOS. Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp bị chồng lấn, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

trung quoc tuyen truyen sai su that trong phim nam hai nam hai gay anh huong quan he hai nuoc Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước

Việt Nam tái khẳng định lập trường về chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông. Đồng thời, ...

trung quoc tuyen truyen sai su that trong phim nam hai nam hai gay anh huong quan he hai nuoc Yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 13/8/2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ ...

trung quoc tuyen truyen sai su that trong phim nam hai nam hai gay anh huong quan he hai nuoc Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động ...

Truyền hình