Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đề xuất như vậy với các đối tác châu Âu trong một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến ngày 5/7.
Ukraine chỉ trích đề xuất từ Đức và Pháp Ukraine chỉ trích đề xuất từ Đức và Pháp
Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới với công ty Nga tham gia Nord Stream 2 Mỹ hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới với công ty Nga tham gia Nord Stream 2

Trung Quốc đang tìm cách lôi kéo các đồng minh của Mỹ, trong đó có Pháp và Đức, bằng các đề xuất hợp tác đa phương ở châu Phi.

Trung Quốc tìm cách lôi kéo Pháp và Đức tham gia 'Bộ Tứ châu Phi'
Từ trái sang: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: EPA

Được biết, ý tưởng hợp tác 4 bên về châu Phi – còn gọi là “Bộ Tứ châu Phi” (Africa Quad) – được đưa ra dưới hình thức lời mời Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia Sáng kiến Đối tác vì sự phát triển của châu Phi - một cơ chế mà Trung Quốc đã triển khai với các nước châu Phi hồi tháng 5 vừa qua.

Tại cuộc thảo luận, ông Tập nhấn mạnh rằng, thế giới cần sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ hơn là sự nghi ngờ và trò chơi có tổng bằng 0.

Ông Tập nhấn mạnh rằng, châu Phi là khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi nền kinh tế, nhưng đây cũng là châu lục có tiềm năng phát triển lớn nhất. Trung Quốc đã và đang cung cấp vaccine cho hơn 40 nước châu Phi và hiện đang hỗ trợ đẩy mạnh năng lực sản xuất vaccine tại khu vực này. Trung Quốc đã ký hoặc đạt thỏa thuận gia hạn nợ với 19 nước châu Phi.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề nghị châu Âu cung cấp nhiều vaccine hơn cho các nước châu Phi và trợ giúp khu vực này đối phó với các áp lực nợ công. Ngoài ra, Trung Quốc hoan nghênh Pháp, Đức tham gia Sáng kiến Đối tác vì sự phát triển của châu Phi và tiến hành hợp tác 3 bên, 4 bên hoặc đa phương.

Theo Tân hoa xã, Tổng thống Macron nói rằng Pháp sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc về vấn đề tài chính và giáo dục ở châu Phi, trong khi Thủ tướng Merkel nói rằng Đức sẽ xem xét một cách tích cực khả năng tham gia sáng kiến của Trung Quốc.

Nữ phi hành gia châu Âu đầu tiên nắm quyền chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế Nữ phi hành gia châu Âu đầu tiên nắm quyền chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế
Ông Joe Biden nhận 'sai' khi trừng phạt các công ty châu Âu tham gia Nord Stream 2 Ông Joe Biden nhận 'sai' khi trừng phạt các công ty châu Âu tham gia Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình