Với việc ngang nhiên tập trận trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong những ngày qua và trước động thái thị uy cứng rắn của Mỹ, Trung Quốc đã sớm lộ rõ mưu đồ độc chiếm, ôm trọn Biển Đông trong Chiến dịch Biển Xanh 2020 (Blue SEA). 
Nhiều nước phản đối việc Tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Nhiều nước phản đối việc Tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông
Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế? Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế?

Từ đầu tháng 4/2020, cảnh sát biển Trung Quốc đơn phương phát động Chiến dịch Biển Xanh 2020 (Blue Sea). Theo tạp chí đối ngoại danh tiếng hàng đầu thế giới The Dilopmat, chiến dịch này núp bóng chiêu bài “thực thi pháp luật” bước đầu được thông báo sẽ kéo dài tới ngày 30/11/2020. Trung Quốc lớn tiếng công bố với thế giới đây là chiến dịch nhằm bảo vệ môi trường, hoạt động hàng hải và những vấn đề liên quan trên Biển Đông, tổng cộng có 8 lĩnh vực. Tuy nhiên, ngay từ tháng 4, các chuyên gia quốc tế đã sớm vạch rõ mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc từ Chiến dịch Biển Xanh 2020 sau cái gọi là 'đường lưỡi bò 9 đoạn'. 

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, Trung Quốc buộc phải lộ rõ mưu đồ ôm trọn Biển Đông trước các động thái cứng rắn của Mỹ và sự lên tiếng mạnh mẽ của các nước láng giềng trong đó có Việt Nam.

Theo CNN, từ ngày 4/7, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz của Mỹ đã bắt đầu tiến hành tập trận quy mô lớn tại biển Đông cùng với bốn tàu chiến khác. Điều này có nghĩa là cuộc diễn tập của Mỹ sẽ diễn ra trùng với cuộc tập trận của Trung Quốc trong thời gian từ Thứ Tư tới Chủ Nhật, theo như thông báo tới từ Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc.

Báo Hoàn Cầu - Global Times củaTrung Quốc thậm chí ngày 5/7 còn ngang ngược cho rằng Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). 

trung quoc som lo ro muu do trong chien dich bien xanh 2020
Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Milius phối hợp với các tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản - Ảnh: U.S. NAVY

Theo Reuters, trong một bài phát biểu vào hôm Thứ Năm ngày 2/7, Lầu Năm Góc chỉ trích rằng cuộc tập trận của Trung Quốc đang diễn ra tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV) sẽ “phá hỏng những nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng và duy trì trạng thái ổn định đang có.”

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại lớn tiếng cho rằng động thái này của Mỹ là “sự phô diễn, khoa trương sức mạnh của một quốc gia cách ngàn dặm.”

Những quan sát viên của quân đội Trung Quốc cho biết ba chiếc tàu sân bay đã xuất hiện vùng biển Phi-lip-pin trước đó vào tháng Sáu, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trung Quốc tự cho rằng cuộc tập trận của họ diễn ra với mục đích giữ vững, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và không hề gây ảnh hưởng tới quốc gia nào khác.

Như thường lệ, tờ Global Times của Trung Quốc dẫn lời Nghiên cứu viên cấp cao Zhang Junshe làm việc tại Viện nghiên cứu Quân sự hải quân chỉ trích Mỹ đã liên tục xuất hiện trên biển Đông, xâm phạm vào vùng lãnh hải của các quốc gia khác dưới danh nghĩa “tự do hàng hải”. Ông này còn lớn tiếng cho rằng rằng Mỹ mới chính là nguyên nhân của việc quân sự hóa trên Biển Đông, và không có quyền gì để chỉ trích hành động của Trung Quốc.

 

Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông

Hải Quân Mỹ sẽ cử hai tàu sân bay và nhiều nhóm tàu tác chiến đi kèm đến Biển Đông trong những ngày tới để ...

Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông

Quân đội Mỹ ngày 23/6 công bố hình ảnh cho thấy tàu tác chiến ven biển Mỹ hội quân cùng hai tàu huấn luyện Nhật Bản ...

Nhật Bản gửi công hàm phản đối 4 tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển gần đảo Senkaku Nhật Bản gửi công hàm phản đối 4 tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển gần đảo Senkaku

Ngày 17/6, Nhật Bản đã gửi công hàm cho Trung Quốc nói rõ lập trường “kiên quyết và bình tĩnh” đối với việc 4 tàu ...

 

In bài viết

Truyền hình