Một trong những vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ tháng 9/2020 dành cho nhân viên y tế và rộng rãi người dân từ đầu năm 2021.    
trung quoc se dua vac xin covid 19 vao su dung tu thang 92020 Cục C10: Chủ động trong ứng phó, khoa học trong công việc để thắng “giặc COVID -19”
trung quoc se dua vac xin covid 19 vao su dung tu thang 92020 Việt Nam chung tay góp sức cùng bạn Lào đấu tranh với dịch COVID–19
trung quoc se dua vac xin covid 19 vao su dung tu thang 92020
Toàn cầu đang chạy đua tìm kiếm vắc-xin ngừa COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc có thể có vắc-xin chống lại đại dịch COVID-19 và đưa vào sử dụng khẩn cấp từ tháng 9 năm nay và dùng rộng rãi vào đầu năm tới, một chuyên gia y tế công cộng hàng đầu của Trung Quốc cho biết.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc đưa ra ước tính về thời gian phát triển vắc-xin COVID-19 được cho là chìa khóa để ngăn chặn đại dịch toàn cầu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết phải mất ít nhất 1 năm nữa nước này mới có được một loại vắc-xin, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng phải mất từ ​​12 - 18 tháng để có được vắc-xin.

Gao Fu, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hôm thứ Năm nói rằng vắc-xin này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 2 hoặc 3 có thể đáp ứng trước làn sóng bùng phát dịch thứ hai.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang có 3 loại vắc-xin vừa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên.

“Chúng tôi đang dẫn đầu về việc phát triển vắc-xin COVID-19 và có thể đưa vào sử dụng vào tháng 9 tới”, Gao cho biết.

Các loại vắc-xin này có thể được sử dụng cho một số nhóm người đặc biệt, ví dụ như nhân viên y tế.

Mới đây, trong cuộc đua tìm kiếm loại vắc-xin chống lại đại dịch toàn cầu này đã có sự tham gia của Đại học Oxford.

Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford - Tiến sĩ Sarah Gilbert, đã bày tỏ hy vọng rằng 1 triệu liều sẽ sẵn sàng để sử dụng vào tháng 9.

Công ty công nghệ sinh học hiện đại Moderna của Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới vào tháng 3 bằng vắc-xin mRNA. Một công ty khác của Mỹ, Inovio Enterprises, đã khởi động thử nghiệm vắc-xin DNA đầu tiên ở người vào tháng trước.

Ba loại vắc-xin được phát triển bởi các công ty và nhà nghiên cứu Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên để đảm bảo an toàn và đầu tháng này đã bắt đầu giai đoạn thứ hai, liên quan đến hàng trăm đến hơn 1.000 tình nguyện viên kiểm tra hiệu quả của họ và các nhà nghiên cứu đánh giá liều tiêm chủng.

Bộ 3 này bao gồm vắc-xin Adenovirus của Cansino Biological I và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh có trụ sở tại Thiên Tân, hai loại vắc-xin bất hoạt được phát triển bởi Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán và Nghiên cứu & Phát triển Sinovac ở Bắc Kinh.

trung quoc se dua vac xin covid 19 vao su dung tu thang 92020 Phòng COVID-19, phụ huynh không được vào trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn hướng dẫn các địa phương, các trường đảm bảo an toàn cho học sinh khi ...

trung quoc se dua vac xin covid 19 vao su dung tu thang 92020 Anh sắp ra mắt 1 triệu liều vắc-xin COVID-19

Chính phủ Anh sẽ đầu tư vào năng lực sản xuất để một khi thử nghiệm thành công sẽ nhanh chóng có đủ vắc-xin COVID-19 ...

trung quoc se dua vac xin covid 19 vao su dung tu thang 92020 COVID-19: Bệnh nhân tái dương tính sau 15 ngày khỏi bệnh

Bệnh nhân 137 sau 15 ngày được công bố khỏi bệnh đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 23/4, đêm cùng ...

Truyền hình