Hai công ty ở TP Thượng Hải (Trung Quốc) đang bắt đầu sản xuất loại khẩu trang KN95 – được cho rằng có khả năng lọc được Covid-19, đồng thời tái sử dụng nhiều lần và sẽ tung ra thị trường trong thời gian tới.    
trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan Nam thanh niên khai thu gom 600kg khẩu trang, thiết bị y tế đã qua sử dụng để lấy nhựa bán
trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan Hà Nội: Phát hiện đối tượng thu gom hơn 600kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng
trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan
Một vũ công ballet ở Thượng Hải sử dụng khẩu trang khi đang luyện tập. (Ảnh: SCMP).

Theo Ủy ban Công nghệ Thông tin và Kinh tế Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết, loại khẩu trang mới này sử dụng công nghệ nano nên có thể tái sử dụng lên tới 10 lần sau khi được khử trùng.

Ủy ban này cho biết, khẩu trang KN95 vẫn chưa có thương hiệu chính thức. Tuy nhiên khả năng lọc bụi khí của loại khẩu trang này được đánh giá có chất lượng tương tự như khẩu trang N95 của Mỹ và FFP2 của châu Âu. Điều này có nghĩa là mỗi khẩu trang có thể lọc 95% các hạt có đường kính trung bình khối lượng là 0,3 micromet.

Bên trong mặt nạ là một màng sợi nano mỏng có thể lọc 95% các hạt nhỏ có đường kính 0,075 micromet, trong khi đó virus corona có đường kính khoảng 0,1 micromet.

Khả năng lọc của KN95 có thể kéo dài trong 200 giờ, gấp hơn 20 lần so với khẩu trang dùng một lần thông thường.

Các nhà sản xuất thấy rằng khẩu trang có thể duy trì khả năng lọc trong 20 lần sử dụng sau khi được làm sạch bằng nước sôi, cồn hoặc chất khử trùng. Tuy nhiên họ khuyến cáo người đeo nên sử dụng nó không quá 10 lần.

“Một số chỉ số quan trọng của khẩu trang đạt tiêu chuẩn sử dụng trong môi trường y tế. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu này thì phải trải qua quá trình xử lý vô trùng ngay từ khâu sản xuất trong khi môi trường nhà máy rất khó có thể có được. Do đó, khẩu trang KN95 sẽ được bán cho công dân bình thường chứ không phải nhân viên y tế” - ông Bei Bei Shiwei - Tổng Giám đốc Công ty may mặc trẻ sơ sinh và trẻ em Thượng Hải Juchen nói với tờ Tin tức buổi tối Xinmin.

Giá của mỗi chiếc khẩu trang KN95 phòng chống Covid-19 có giá từ 15 đến 25 nhân dân tệ (khoảng 2.14 – 3.56 USD Mỹ).

Chính quyền Thượng Hải cũng cho biết khẩu trang KN95 có tính thấm khí cao và không thấm nước. Những người đeo một chiếc trong một thời gian dài sẽ không cảm thấy miệng bị ẩm.

Hiện các nhà máy đang sản xuất với công suất 100.000 chiếc mỗi ngày và dự kiến ​​sẽ tăng lên 300.000/ngày đến ngày 28/2, tuy nhiên vẫn chưa công bố thời gian bắt đầu bày bán loại khẩu trang này.

trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan
Công nhân sản xuất mặt nạ tái sử dụng tại Công ty may mặc trẻ sơ sinh và trẻ em Thượng Hải Juchen. (Ảnh: Ủy ban Công nghệ Thông tin và Kinh tế Thượng Hải).

Từ khi chính quyền Thượng Hải thông báo về loại khẩu trang tái sử dụng này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Hầu hết họ đều hỏi khi nào sẽ bắt đầu bán và có thể mua ở đâu.

Ủy ban Công nghệ Thông tin và Kinh tế Thượng Hải cho biết hiện năng lực sản xuất của hai công ty này đang tăng dần. Tuy nhiên có hai vấn đề khó khăn là tình trạng thiếu công nhân làm việc và nguồn cung cấp vật liệu nanomet còn nhiều hạn chế.

Chính quyền TP Thượng Hải đang phối hợp cung cấp nguyên liệu thô và viện trợ tài chính cho công ty Juchen để bổ sung thêm dây chuyền sản xuất.

Charles Wang, một giáo sư vật liệu tiên tiến của một trường đại học có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng về mặt lý thuyết, sợi nano có thể lọc được virus corona chủng mới vì vật liệu này có thể được coi là than hoạt tính cỡ nhỏ.

“Tuy nhiên đây không phải là vấn đề đối với sợi nano khi được tái sử dụng. Chìa khóa quan trọng nhất trong việc sản xuất khẩu trang là phải đảm bảo rằng cả hai mặt có thể che kín khuôn mặt, không có vết nứt nào ở giữa”, GS Charles Wang cho biết.

Về giá cả của loại khẩu trang này, ông Wang cũng cho rằng quá rẻ so với giá trị sử dụng của nó. “Tôi nghĩ ngay cả khi nó được bán với giá 50 nhân dân tệ, nhiều người sẽ mua nó” – ông Wang nói thêm.

Gao Xiaodong, một chuyên gia về nhiễm trùng từ Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải khuyến cáo người dân khi sử dụng khẩu trang KN95 cần chú ý khi tháo ra rửa hoặc khử trùng vì các phân tử virus có thể vẫn còn sót lại.

trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan Trung Quốc: Bị trói vào tường vì không chịu đeo khẩu trang phòng Covid-19

Một người dân ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã bị lực lượng dân phòng trói vào cột và nghe mắng nhiếc vì không chịu ...

trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan Lợi dụng dịch virus corona, cô gái lừa bán khẩu trang chiếm đoạt 600 triệu đồng

Đối tượng Lê Thị Liên đã lập tài khoản facebook mang tên "Vy Lê" đưa thông tin hiện đang có một số lượng lớn khẩu trang ...

trung quoc san xuat khau trang kn95 co the loc covid 19 va tai su dung 10 lan Xử phạt nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế ở TP.HCM

Cục Quản lý thị trường TP. HCM đã kiểm tra, xử phạt nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế không rõ ...

In bài viết

Truyền hình